Mực có nhiều loại như mực ống, mực lá, mực sim nên thời gian hấp của mỗi loại mực cũng khác nhau các bạn biết tại sao không ạ! Vì thịt mỗi loại mực có độ dày khác nhau, nên trong quá trình hấp mức độ thẩm thấu của mỗi loại mực cũng sẽ khác nhau, kéo theo thời gian khác nhau, tôi sẽ hướng dẫn các bạn thời gian hấp của vài loại mực thường dùng để hấp nghen.

Mực hấp bao lâu thì chín hình 1

Đối với mực sim

  • Mực sim hay còn gọi là mực trứng, mực cơm, kích thước chỉ bằng ngón tay cái, rất nhỏ.
  • Lưng mực sim có màu đỏ, cánh gián hoặc màu tím hồng còn mình thì chắc nịch, tròn lẳn, chúng ta ướp mực với một số gia vị sau đó hấp mực cách thủy khoảng 5 phút, để nước sôi khoảng 100 độ thì mực chín đều, đừng để quá lâu mực sẽ không ngon thịt sẽ bở và sẽ ra nước.
  • Mực này thường được hấp ăn kèm với bánh tráng và rau muống với mắm chấm ớt tỏi khô rất tuyệt đấy!

Mực hấp bao lâu thì chín hình 2

Dành cho mực lá

  • Thân mực lá hình bầu dục dọc theo thân và kéo dài – tận đuôi, mắt lớn và có đốm hồng đen, trong da phần dưới bụng, da phía bên trên thì màu sẫm trông không bắt mắt nhưng đây là loại mực thơm và ngon nhất.
  • Mực lá thịt dày, nên lúc hấp người ta thường làm sạch, rồi cắt lát, rồi tẩm ướp các gia vị độ 10 phút cho ngấm, sau đó mới đưa vào hấp chứ không để cả con như mực cơm.
  • mực lá hấp thời gian chừng 10 phút, vì mực thịt dày cần phải lâu chín hơn đó, cũng giống y như mực hấp chúng mình không cần phải hấp mực lá vượt thời gian, tuy vậy khác với mực sim là nếu hấp quá lâu mực lá bị dai đấy ạ.

Mực hấp bao lâu thì chín hình 3

Đối với mực ống

  • Mực ống là loại mực có thân dài (giống cái ống), có 2 cái xúc tu dài hơn 8 cái râu còn lại. Mực ống có: da màu đốm hồng, mắt to và trong suốt, thân dài hình thoi, có vây 2 bên kéo dài từ thân tới phần đuôi.
  • Vì mực ống nhỏ hơn mực lá, và to hơn mực cơm nên thời gian hấp của mực ống thuộc khoảng giữa đó là 7 phút

Mực hấp bao lâu thì chín hình 4

Tùy vào đặc điểm của mỗi loại mực mà chúng ta hấp ở các khoảng thời gian khác nhau, để mực vừa chín và có độ giòn, ngọt đúng vị của nó nghen.

Nếu một ngày bạn phải đối mặt lần đầu tiên với việc làm mực hấp thì đừng quên những bí quyết mà yeunoitro.vn mang đến cho bạn ở trên đây nhé. Có thể bạn chưa ứng dụng được ngay, nên bạn cũng chưa thấy được hiệu quả thực sự mà nó mang lại. Tuy nhiên, biết còn hơn không mà, bạn cứ ghi nhớ chính xác, sau đó ắt hẳn sẽ có lúc bạn cần dùng đến mẹo nhỏ tuyệt vời này, cũng không mất nhiều thời gian của bạn mà đúng không?