Hướng dẫn cách làm giấm gạo, giấm táo đơn giản bằng gạo nếp gạo lức ngay tại nhà: Công dụng của dấm gạo và công dụng của giấm táo chắc không cần nói các bạn cũng đã biết, chúng luôn luôn có mặt trong các bữa ăn của chúng ta. Ngoài ra các chị em phụ nữ còn biết lấy giấm gạo làm đẹp, đây cũng là một mỹ phẩm tuyệt với cho việc chăm sóc sắc đẹp mà chị em cần biết tới vì nó vừa rẻ vừa hiệu quả. Ngày nay chất lượng của giấm gạo và giấm táo đang ở mức báo động do một số thương lái bất lương đã làm giấm gạo hoặc làm giấm táo từ các nguyên liệu không có nguồn gốc tự nhiên hoặc từ các loại hoa quả mà từ axit loãng rất độc hại và nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Cách làm giấm gạo đơn giản vô cùng tại sao chúng ta không tự mình làm ngay tại nhà để phục vụ cho các bữa cơm gia đình, cách làm giấm táo cũng thế chúng ta nên để sẵn 2 giấm này sẵn trong bếp nhà mình để khi cần sử dụng cho tiện lợi và an toàn. Không để các bạn chờ lâu nữa hãy cùng yeunoitro.vn tìm hiểu cách làm giấm gạo, cách làm giấm táo đơn giản và bổ ích này nha.

Cách làm giấm gạo tại nhà vừa đơn giản vừa an toàn

Hướng dẫn cách làm giấm gạo, giấm táo đơn giản bằng gạo nếp gạo lức ngay tại nhà Nguyên liệu cần cho cách làm giấm gạo:

– Gạo trắng thơm ngon: 1kg.

– Men dùng làm bia: 400gram.

– Đường cát trắng: 400gram.

– Trứng gà ta: 2 trái.

– 1 nồi nhôm to dùng để nấu giấm.

– 1 tấm vải mịn, sạch sẽ, có màu trắng.

– Lọ thủy tinh: 1-2 lọ tùy theo kích cỡ.

Các bước tiến hành cách làm giấm gạo đơn giản:

Bước 1: Sơ chế gạo và trứng gà

– Gạo trắng sau khi nhặt hết thóc, các tạp chất có lẫn trong gạo ta cho vào chậu nước vo sạch rồi đổ vào nồi nước đang đun trên bếp để nấu thành cơm.

– Khi cơm đã chín ta múc cơm ra một cái thố lớn rồi đổ chừng 1,5 lít nước sạch cất vào ngăn mát của tủ lạnh rồi ngâm qua đêm. Trong cách làm giấm gạo tại nhà này ta có thể sử dụng gạo nếp hay gạo lức tùy ý nha.

– Trứng gà ta chỉ tách lấy lòng trắng đây là nguyên liệu sẽ được sử dụng sau khi giấm gạo đã được lên men và dậy mùi thơm hấp dẫn (nhưng khoảng 4 tuần sau mới dùng tới nha). Để tách được lòng trắng trắng gà ra khỏi trái trứng một cách dễ dàng chúng ta phải có mẹo riêng, nếu không biết thì ta nên tìm thêm trên mạng nhé.

– Lọ thủy tinh dùng để đựng giấm gạo ta rửa thật sạch rồi úp ngược chúng cho ráo hết nước. Chú ý trong cách làm giấm gạo này ta không nên sử dụng các chai lọ bằng nhựa hay gốm sứ nha vì giấm có tình chất như axit có khả năng hòa tan các vật liệu này tao ra độc tố gây hại tới sức khỏe mọi người, vì thế chỉ nên dùng lọ thủy tinh.

Bước 2: Thực hiện cách làm giấm gạo

– Khi cơm trong tủ lạnh đã được ngâm xong ta lấy ra ngoài, sử dụng miếng vải sạch đã chuẩn bị sẵn trải lên miệng một cái chậu sạch rồi đổ cơm từ trong nồi ra.

– Sau đó túm mép miếng vải lại sao cho cơm ngâm nước nằm ở giữa rồi dùng tay bóp, vắt mạnh cho nước cơm ngâm chảy vào chậu sạch, nhớ lọc thật kỹ phần nước và phần cái ra nhé.

– Khi đã vắt xong ta dùng chén đong lại xem vừa vắt được bao nhiêu chén nước. Ở cách làm giấm gạo đơn giản, nếu nhà chúng ta không có tủ lạnh thì có thể ngâm cơm với nước rồi để nơi khô thoáng sạch sẽ chừng 5 đến 6 tiếng là được.

– Đong nước xong ta chia theo tỷ lệ, cứ 4 chén nước cơm vắt cho thêm khoảng 2,5 chén đường cát, dùng muỗng khuấy đều cho đến khi tan hết. Để nước giấm gạo có màu trắng đẹp mắt thì ta nên chọn loại đường cát trắng tinh luyện không nên dùng đường có màu vàng sẽ làm cho nước giấm vàng theo.

– Hòa nước cơm với đường xong ta đổ hết chúng vào một cái nồi lớn bắc lên bếp bật lửa vừa đun trong vòng khoảng 30 phút thì tắt bếp chờ nguội.

– Tiếp đến ta trộn hỗn hợp vừa đun với men bia theo tỉ lệ 1:1, khuấy đều rồi trút vào lọ thủy tinh để chúng lên men trong khoảng 1 tuần và sau 4 tuần giấm sẽ có mùi hương đặc trưng hấp dẫn.

– Canh thời gian đúng 4 tuần sau ta mang lọ giấm gạo ra đổ vào nồi đun sôi cùng với 2 lòng trắng trứng gà, sau đó vớt hết lòng trắng ra ngoài rồi để giấm nguội rồi đổ lại giấm vào lọ thủy tinh bào quản chỗ thoáng mát để dùng từ từ.

Một số yêu cầu trong cách làm giấm gạo:

– Gạo dùng để làm giấm ta nên chọn loại gạo mới thu hoạch, thơm ngon hoặc ta có thể chọn gạo nếp hay gạo lức nhưng cách chế biến sẽ khác một chút.

– Để giấm gạo có màu trong chúng ta chú ý phải dùng loại đường cát trắng không sử dụng đường có màu vàng nha.

– Giấm gạo sau khi thành phẩm phải có màu trong suốt, hương thơm thơm đặc trưng hấp dẫn, có vị chua vừa đặc biệt không được có kết tủa.

– Bảo quản giấm gạo nơi thoáng mát tránh để nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp sẽ ảnh hưởng tới tính chất và chất lượng của giấm.

Với các bước vô cùng đơn giản chúng ta đã thực hiện xong cách làm giấm gạo, từ nay các bạn sẽ yên khi sử dụng giấm do chính tay mình làm nên không sợ mua phải giấm giả độc hai ở ngoài chợ nữa nha.

Cách làm giấm táo tàu, táo mèo ngon giúp giảm cân giảm béo

Giấm táo mèo hay giấm táo nói chung được các chị em xem là thần dược trong cách giảm cân hiệu quả, ngoài ra chúng còn rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm tốt nhất ta nên tự làm giấm táo tại nhà. Để làm được một lọ táo mèo cũng đơn giản lắm, nguyên liệu chủ yếu là táo tàu hay táo mèo, giá thành của chúng cũng khá rẻ. Nào vì sức khỏe và sắc đẹp chúng ta cùng tham khảo cách làm giấm táo tàu, táo mèo ngon giúp giảm cân giảm béo hiệu quả nha.

Hướng dẫn cách làm giấm gạo, giấm táo đơn giản bằng gạo nếp gạo lức ngay tại nhà phần 1

Nguyên liệu cần cho cách làm giấm táo:

– Táo tươi: 3 trái (nếu dùng táo mèo thì khoảng 10 trái).

– Giấm gạo: 500ml

– Đường cát trắng: 300gram.

– 1 lọ thủy tinh miệng rộng dùng để chứa giấm táo thành phẩm.

Trình tự tiến hành cách làm giấm táo tại nhà:

Bước 1: Chọn và sơ chế táo

– Trong cách làm giấm táo này tốt nhất ta nên chọn mua téo mèo nhưng loại táo này rất khó mua chỉ có theo mùa, nếu không có táo mèo ta dùng tạm táo đỏ (táo tàu) cũng được.

– Ta chọn những trái táo ngon màu sắc đỏ tươi không bị dập nát, hư thối, táo có vị giòn, nước ngọt không nên chọn loại táo ruột xốp, giấm sẽ không thơm ngon.

– Cho táo vào tô nước muối loãng ngâm khoảng 30 phút cho khử bớt chất bảo quản (nếu có) và bụi bẩn rồi vớt ra cho ráo nước. Sau đó xắt táo thành các miếng nhỏ, trong cách làm giấm táo mèo hay táo tàu ta nhớ phải để nguyên cả vỏ táo còn phần hạt cắt bỏ cũng được mà để nguyên cũng không sao.

Mách nhỏ: Giúp cho cách làm giấm táo đơn giản và an toàn hơn sau khi rửa sạch táo với nước muối loãng ta xếp tao vào một cái rổ rồi dùng nước sôi chần qua một lần rồi để ráo nước, chờ lớp vỏ khô ta mới xắt táo thành từng lát mỏng.

Bước 2: Thực hiện cách làm giấm táo

– Lọ thủy tinh sau khi rửa sạch lau khô hết nước ta xếp lần lượt các lát táo xắt nhỏ vào, theo tứ tự cứ 1 lớp táo ta rải thêm 1 lớp đường cát trắng lên, làm như thế cho tới khi hết táo. Chúng ta nhớ không được xếp táo đầy tới miệng lọ nha.

– Xếp xong táo và đường vào lọ ta bắt đầu đổ giấm gạo vào sao cho giấm ngập cao hơn so với lớp táo trên cùng khoảng chừng 1cm, không nên đổ quá nhiều.

– Cuối cùng ta đậy nắp thật kín bảo quản nơi khô thoáng khoảng 3 tháng, khi nào quan sát thấy nước trong lọ chuyển sang màu nâu và những lát táo quắt lại la có thể mang giấm ra dùng được

Mách nhỏ: Sau khi giấm táo đã ngâm xong trước khi dùng ta nên đổ nước giấm lọc qua bởi lớp vải mỏng để loại bỏ hết cặn bã do táo thôi ra. Nước táo vừa lọc ta đổ vào một lọ thủy tinh khác nhớ không được đựng nước giấm bằng vật liệu kim loại, nhựa hay bằng gỗ. Tốt nhất chỉ sử dụng lọ tinh để đảm bảo an toàn.

Các công dụng của giấm gạo:

– Dấm gạo có tác dụng giúp trị sạch triệt để các vùng da đốm đồi mồi, chống da tay da chân bị nứt nẻ hoặc trị mun bằng cách dùng giấm gạo kết hợp với một số dược thảo khác bôi ngoài da.

– Ngoài ra còn có tác dụng thông tiện ta chỉ cần uống 1 muỗng giấm gạo vào lúc bụng đói. Chống các bệnh phụ khoa đặc biệt hiệu quả trong làm đẹp, chống lão hóa da và giảm béo, giảm mỡ cũng rất tuyệt vời.

Các công dụng của giấm táo:

– Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy giấm táo có công dụng rất tuyệt vời trong việc giúp chị em giảm cân và làm đẹp bằng cách uống 1 ly nhỏ mỗi ngày. Mặt khác chúng còn rất hữu hiệu trong việc trị ho, làm se khít lỗ chân lông, nếu dùng chúng để gội đầu hàng ngày còn giúp trị gàu, kích thích tóc mọc nhanh. Làm sạch da nhờn, tẩy trắng răng, phục hồi nhanh làn da bị cháy nắng…

Giấm gạo và giấm táo rất tốt cho sức khỏe của chúng ta vì thế mỗi gia đình nên dự trữ sẵn một lọ giấm trong bếp nhà mình phòng khi sẽ dùng đến. Đối với chị em phụ nữ nhu cầu làm đẹp và giảm cân là công việc phải làm hằng ngày nên học cách làm giấm gạo hoặc giấm táo để sử dụng cho an toàn nhé. Khi đã nắm được công thức làm giấm chua rồi thì ta chỉ nên làm một lượng vừa đủ dùng, hết rồi lại dùng tiếp không nên để giấm quá lâu chất lượng sẽ bị suy giảm. Yeunoitro.vn vừa hướng dẫn cách làm giấm gạo, giấm táo đơn giản bằng gạo nếp gạo lức ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công!