Nguyên liệu cần cho phương pháp làm xôi mặn

  • Nếp: 0,5 kg
  • Thịt heo nạc: 50 gram
  • 30 gam tôm biển khô
  • Nấm đông cô: 20 gram
  • Cây lạp xưởng: hai cây
  • 50 gam hạt đậu phộng
  • Củ cải muối: 1 củ
  • 2 cây hành hoa
  • Một củ tỏi khô
  • Ớt chín đỏ: một quả
  • Các loại gia vị: muối, dầu ăn, đường cát, bột ngọt

Cách nấu xôi mặn hình 1

Quy trình nấu xôi mặn

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế các loại nguyên liệu

  • Tỏi khô lột bỏ vỏ sau đó giã cho nhỏ ra
  • Ớt đỏ rửa cho sạch và cũng băm nhỏ nhé
  • Hạt lạc đổ ngâm với nước cho nở mềm khoảng 1/2h rồi bỏ vô trong nồi cho nước luộc với xíu muối ăn. Khi đậu phộng chín đều chúng mình lấy ra chờ cho ráo nước
  • Gạo nếp vo qua, rồi cho vào chậu nước nóng ngâm chừng bốn tới 5 h để hạt nếp ngậm nước
  • Thịt heo nạc rửa thật sạch với nước muối hòa loãng, rồi bỏ vô tô ướp với chút muối iot, đường, tỏi và ớt giã nát. Chú ý trộn cho đều tay để các loại gia vị ngấm đều vào từng miếng thịt he
  • Tôm biển ta bỏ vô một tô nước ấm ngâm đến lúc con tôm nở mềm thì trút ra rửa trở lại cho thật sạch, để cho ráo nước
  • Nấm đông cô rửa qua, bỏ ngâm với nước cho nấm nở mềm, rồi hốt ra rửa cho thật sạch bằng nước ấm, rửa lại một lần nữa bằng nước sạch, vắt khô bớt và thái nhỏ
  • Cây hành hoa xắt quăng hết rễ, lặt lá đã già sau đó rửa sạch, thái khúc ngắn
  • Củ cải đem rửa trở lại cùng nước sạch để cho bớt mặn sau đó xắt thành hạt lựu hay thái sợi dài tùy theo sở thích

Cách nấu xôi mặn hình 2

Bước 2: Nấu xôi

  • Gạo nếp đã được ngâm trút ra rổ vo thật sạch lại rồi để cho khô ráo
  • Trộn tí muối vào cho đồng đều
  • Trút nếp vào nồi cơm điện và cho nước vào nấu. Hoặc cho vào chõ và cho lửa đồ xôi
  • Khi xôi chín tới, chúng mình trút hạt đậu phộng đã hấp cho chín vào, sử dụng đôi đũa và muôi đảo cho thật đều
  • Cứ vậy nấu thêm cho tới khi xôi chín hẳn, dẻo thơm nha

Cách nấu xôi mặn hình 3

Bước 3: Nấu các món mặn ăn kèm

  • Bắc cái chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào làm cho nóng lên, tiếp theo cho tỏi bằm nát vào chiên thơm
  • Cho tiếp tục thịt nạc heo chảo rán, lật cho đều khắp các mặt cho miếng thịt heo săn lại và xém xém một tí
  • Cho chút nước vào trong chảo thịt, bật lửa liu riu, đun cho tới khi nước cạn khô, lát thịt ngả vàng cánh gián rồi tắt bếp
  • Chờ cho thịt bớt nóng và cắt thịt ra thành các lát nhỏ hạt lựu, gắp bỏ vào tô
  • Dùng một cái chảo khác để lên bếp chiên lạp xưởng chín vàng cho đều khắp, gắp ra để cho nguội, cắt miếng mỏng vừa
  • Cũng lấy chảo đó, bỏ thêm dầu thực vật vào và chiên thơm hành, đổ nấm, tôm biển khô và cải muối đã sơ chế vào xào chín, nêm nếm gia vị muối tinh, đường cát trắng, mì chính cho vừa dùng nhé

Cách nấu xôi mặn hình 4

Bước 4: Hoàn tất món xôi mặn

  • Đổ củ cải muối, nấm và tôm vừa mới xào xong vào xôi, đảo đều lên, nêm nếm trở lại gia vị cho vừa ăn
  • Đun năm phút nữa thì nhắc xuống
  • Xóc xôi mặn lên dĩa, bỏ lạp xưởng phía trên đĩa xôi, thế là đã xong

Cách nấu xôi mặn hình 5

Tiêu chuẩn đánh giá đối với cách nấu xôi mặn

  • Gạo nếp cần lựa loại nếp hương hay nếp hương thì xôi đồ mới thơm và mềm he.

Xôi mặn quả là một món ăn sáng rất tuyệt vời phải không các bạn. Không những ngon và bắt mắt thôi đâu, xôi mặn còn đáp ứng các điều kiện của một món ăn sáng hoàn hảo nữa, món xôi của chúng ta rất dễ ăn và cung cấp năng lượng vô cùng tuyệt vời cho một khởi đầu ngày mới tràn đầy sức sống. Với những công dụng như thế, chúc bạn sẽ làm được những phần xôi mặn ưng ý cho bữa ăn sáng của cả nhà nhé.