Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200 gam gạo nếp
  • Bột gạo tẻ: 150 gam
  • 100 gram bột gạo nếp
  • Đỗ xanh bóc vỏ: 100 gr
  • 200 gr thịt nạc heo
  • 300 gram rau lá khúc
  • hành tím khô
  • Các gia vị khác: muối, tiêu bột xay, bột nêm

Cách nấu xôi cúc hình 1

Trình tự tiến hành nấu xôi cúc

Bước 1: Chuẩn bị các loại nguyên liệu cần thiết

  • Gạo nếp bạn đem vo cho sạch, rồi đổ vào chậu thau nước để ngâm hết đêm trút hạt gạo ngậm đầy nước
  • Đỗ xanh bóc vỏ bạn cũng nhặt tất cả những sạn và tạp chất, vo qua sau đó cũng cho vào chậu đổ nước vô và ngâm hết đêm ha
  • Lá rau khúc chúng mình đem rửa sạch sẽ, bỏ vô máy xay sinh tố, trút thêm 500 ml nước lọc vô xay. đến khi lá rau khúc được đâm giập, chúng ta đem lọc lấy phần nước, vứt bã đi nhe
  • Thịt nạc heo đem rửa cho sạch qua nước muối pha loãng, sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn
  • Cho thịt vào một chiếc tô, ướp với chút bột nêm, muối và tiêu xay

Cách nấu xôi cúc hình 2

Bước 2: Nấu cho chín đậu xanh và nhồi bột chuẩn bị nhân nắm xôi

  • Đỗ xanh sau khi đã ngâm đủ, chúng mình cho ra rổ, vo lại một lần nữa qua nước sạch, sau đó trút đỗ vào nồi hấp thật chín
  • Sau chừng 25 cho đến 30 phút là đậu chín, bạn vớt ra và lấy vá nghiền cho thật mềm mịn
  • Nước của lá rau khúc chúng ta bỏ vào xoong nấu cho sôi, rồi cho hết nóng bớt
  • Trút bột gạo nếp và bột gạo tẻ vào 1 tô rộng, đảo lên đều, rồi cho chậm chậm nước của lá rau khúc còn ấm vào, đánh đều tay
  • Nhào bột thành 1 khối mềm dẻo, bột sẽ làm nên màu xanh riêng biệt của rau khúc.

Cách nấu xôi cúc hình 3

Bước 3: Hoàn thành xôi cúc thơm và ngon

  • Đỗ xanh đã được nghiền nhỏ, bạn vo tròn sau đó ấn dẹt, sên trút chừng dày khoảng một cm và độ rộng độ hai cm nha
  • đổ thịt lợn đã ướp vào giữa, bắt tròn trở lại
  • Hỗn hợp bột gạo tẻ và gạo nếp chúng ta cũng viên thành từng lát mỏng dẹt. Tiếp đến để cục nhân đậu xanh và thịt này vào giữa và cũng vo tròn trở lại làm sao cho bột phủ cho đều khắp hết phần nhân đỗ xanh
  • Lăn cho viên nhân phủ cho đều gạo nếp. Dùng tay ấn nhẹ để gạo nếp dính chặt nhá
  • Xếp những nắm thành phẩm vào nồi hấp, bật lửa đun ở mức lớn để gạo nếp chín mềm không có bị sượng

Cách nấu xôi cúc hình 4

Bước 4: Ăn xôi cúc

  • Hành khô bạn đem bóc vỏ, thái lát mỏng, rồi đổ vào trong chảo dầu phi thơm.
  • Xôi cúc hấp cho chín chúng mình cho lên dĩa, bỏ hành vào phi lên rồi thưởng thức nóng nha.

Cách nấu xôi cúc hình 5

Một số điều cần lưu ý đối với cách làm xôi cúc

  • Lựa chọn loại gạo nếp dẻo thơm để nấu xôi sẽ của món xôi ngon và hấp dẫn
  • Nếu thích thưởng thức món xôi cúc có vị ngậy hơn thì chúng ta có thể lấy thịt ba rọi heo thay thế thịt nạc he.

Những nắm xôi cúc thơm lừng và ngon tuyệt cú mèo đã hoàn thành rồi kìa, các bạn có thấy hương thơm của xôi cúc lan tỏa trong căn bếp không nào. Vị ngon của gạo nếp và đậu xanh cùng các loại gia vị ẩn trong những phần xôi cúc ngon tuyệt vời này làm người ăn nhớ mãi đấy. Bạn có muốn ăn những nắm xôi cúc do chính mình chế biến trong bữa ăn sáng không. Chúc bạn thành công với hướng dẫn làm món xôi cúc của chúng tôi nhé.