Cách nấu súp bí đỏ: Bí đỏ (bí ngô) là loại thực phẩm khá phổ biến ở đất nước Việt Nam chúng ta. Thông thường mọi người thường dùng bí đỏ để nấu canh với tôm khô hoặc thịt bằm để chữa trị bệnh đau đầu, tăng sức đề kháng cơ thể vì trong bí đỏ có chứa nhiều vi ta min và dưỡng chất có lợi cho cơ thể như: Sắt, carotin, protin… Hiện nay ngoài việc nấu canh người ta thường dùng bí đỏ để nấu các loại súp cho bé ăn dặm như: súp bí đỏ kem tươi, tôm tươi, phô mai, thịt gà, ngô non, thậm chí là súp bí đỏ chay cho những phật tử. Vì thế hôm nay yeunoitro.vn hướng dẫn các mẹ cách nấu súp bí đỏ kem tươi ngon dành cho các bé ăn dặm, nào chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Cách nấu súp bí đỏ kem tươi ngon dành cho các bé ăn dặm

Nguyên liệu cần cho cách nấu súp bí đỏ kem tươi:

– Bí đỏ hay bí ngô chín: 500gram.

– Thịt ba chỉ (ba rọi) xông khói: 100gram.

– Bơ hộp: 2 muỗng.

– Kem tươi: 100ml.

– Hành tây: ½ củ.

– Rau mùi: 1 mớ nhỏ.

– Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu bột…

Trình tự thực hiện cách nấu súp bí đỏ ngon:

Bước 1: Sơ chế bí đỏ cùng nguyên liệu

– Bí đỏ (bí ngô) cắt thành từng khoanh nhỏ, bỏ hạt và ruột, gọt bỏ vỏ cứng bên ngoài, rửa sạch rồi xắt thành từng miếng nhỏ.

– Trong cách nấu súp bí đỏ ngon ta nên chọn trái bí đỏ có hình dáng dài dài sẽ ngon hơn rất nhiều so với những trái có hình tròn. Hơn nữa ta nên chọn những trái già, chín để chúng thơm, ngọt hơn so với trái non.

– Thịt ba chỉ xông khói thông thường được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đá, để chúng không bị hỏng vì thế khi mua về ta phải tiến hành rã đông cho thịt.

– Hành tây rửa sạch, xắt nhỏ hạt lựu. Rau mùi nhặt rửa sạch sẽ rồi thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu súp bí đỏ ngon

– Bắc một chảo nhỏ lên bếp múc 2 muỗng bơ cho vào chảo đảo đều cho tới khi tan chảy ra thì trút hành tây vào xào chừng 2-3 phút thì dừng, trút hỗn hợp này vào một chén riêng.

– Bây giờ chúng ta có 2 cách nấu súp bí ngô này:

+ Cách 1:

  • Thịt xông khói sau khi rã đông ta cho lên thớt băm nhỏ, sau đó đổ chúng và bí đỏ vào một cái nồi bắc lên bếp. Nêm thêm các loại gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng tiêu bột, 1 tô nước lọc vào nồi đun cùng.
  • Đun tới khi nào lượng nước trong nồi cạn còn 1 nửa thì đổ hỗn hợp hành tây vừa xào với bơ vào, khuấy đều và đun sôi.
  • Tiếp tục đun tới khi nước cạn ta lại đổ nước khác vào đun tới khi hỗn hợp trong nồi chín nhừ, ta dùng muỗng đánh nhẹ cho chúng nhuyễn mịn, nước súp sền sệt thì đổ rau mùi xắt nhỏ vào và trộn đều rồi bắc nồi khỏi bếp.
  • Nếu nấu với cách 1 này hơi lâu, mất khá nhiều thời gian vì thế chúng ta tham khảo cách 2 xem sao nhé.

+ Cách 2:

  • Thịt xông khói sau khi băm thật nhỏ ta trút vào nồi cùng với bí đỏ, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê hồ tiêu, đổ chừng 300ml nước lọc vào, bắc lên bếp đậy nắp đun sôi rồi trút hỗn hợp bơ và hành tây vừa xào vào đảo đều, tắt bếp.
  • Khi hỗn hợp trong nồi nguội bớt ta đổ vào máy xay sinh tố xay tới khi chúng nhuyễn. Sau đó ta đổ hỗn hợp vừa xay vào nồi nếu thấy nước hơi ít các bạn có thể đổ vào thêm một chút nước nóng vào (chú ý nếu có châm thêm nước vào nồi súp thì ta nên đổ thêm nước nóng hoặc nước sôi không nên đổ nước lạnh vào nhé).
  • Tiếp tục đun và khuấy đều cho tới khi nào nước trong nồi sôi trào lên thì trút rau mùi đã xắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

– Sau cùng ta múc súp bí đỏ ra chén nhỏ, trước khi thưởng thức ta rắc thêm một ít tiêu bột lên trên, rót kem tươi vào giữa chén, trang trí thêm vài cọng ngò hoặc một số loại rau khác cho bắt mắt nha.

Yêu cầu đối với cách nấu súp bí đỏ ngon:

– Bí đỏ hay bí ngô dùng để nấu súp ta nên chọn những quả già, chín có hình dáng dài không chọn quả tròn sẽ không ngon bằng.

– Nếu có nhiều thời gian ta có thể nấu súp bí đỏ theo cách 1, tuy hơi mất thời gian nhưng súp thơm ngon đậm đà hơn. Còn không có thời gian ta nên chọn cách 2 cũng được.

– Súp bí đỏ khi thành phẩm có màu vàng thẫm, đặc sánh, điểm lấm tấm màu xanh của rau mùi, hấp dẫn vô cùng.

– Súp bí đỏ có hương thơm của kem tươi, hòa lẫn với vị thơm quyến rũ của rau mùi, vị béo béo của bơ mang lại cảm giác sảng khoái cho người ăn.

– Thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn rất nhiều.

Lâu lâu chúng ta nên thay đổi khẩu vị của các thành viên trong gia đình với cách nấu súp bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng này. Các bạn thấy đấy thời gian dành cho món súp này không nhiều nhưng kết quả mang lại thì thật tuyệt vời phải không nào? Chúng ta có thể dùng món súp này chấm kèm với bánh mì cho mọi người ăn sáng, làm món điểm tâm sáng cho bé tahy vì phải bắt bé ăn cháo. Đối với các bé ăn dặm các mẹ nên tham khảo thật kỹ cách nấu súp bí đỏ này, để tăng thêm chất dinh dưỡng cho bé ta có thể cho thêm vào món súp vài con tôm, cua, ghẹ… để bé ngon miệng hơn. Yeunoitro.vn vừa giới thiệu tới các bạn cách nấu súp bí đỏ kem tươi ngon dành cho các bé ăn dặm, chúc các bạn thành công!