Chuẩn bị các nguyên liệu

  • 1 kilogam gạo nếp ngon
  • Nửa kg đỗ xanh
  • Dừa nạo: 300 g
  • 200 gram bột đường trắng mịn
  • Ba múi sầu riêng
  • Muối ăn: 2 thìa cà phê

Cách nấu xôi sầu riêng hình 1

Các bước nấu món xôi sầu riêng

Bước 1: Ngâm gạo nếp và chuẩn bị các nguyên liệu khác

  • Nếp bạn đem vo cho sạch, sau đó cho vô chậu thau nước sạch ngâm
  • Đỗ xanh bóc vỏ chúng mình cũng đãi qua, sau đó cũng cho vô thau nước khác ngâm nghen
  • Nhớ ngâm gạo nếp và đỗ xanh bạn luôn phải ngâm khoảng từ sáu cho đến 8 h đồng hồ,tốt nhất là ngâm sang đêm
  • Nếu như không có nhiều thời gian bạn có thể ngâm đỗ xanh và gạo bằng nước nóng, như vậy chỉ cần ngâm khoảng 3 – bốn h là được ha
  • Sau khi ngâm khi làm xong, chúng mình theo lần lượt trút gạo nếp và đỗ xanh ra rổ, đãi trở lại 1 lần nữa với nước sạch và để cho ráo nước, tránh để gạo và đỗ bị chua
  • Dừa nạo bạn để lại 1 xíu ra âu riêng để làm đẹp, phần còn lại cho vào máy dùng xay sinh tố xay cho thật nhuyễn, rồi vắt lấy phần nước cốt. Nếu như ít thời gian chúng ta có thể bỏ qua bước thực hiện này, thay thế vào đó là mua nước cốt dừa có sẵn nhé
  • Sầu riêng chúng mình phẻ lấy phần cơm, quăng hạt, cho vô một chiếc bát, nghiền thật nhừ cùng một xíu muối ăn để hương vị thêm tinh tế

Cách nấu xôi sầu riêng hình 2

Bước 2: Nấu đậu xanh và gạo nếp

  • Trút đậu xanh vào chõ, rưới nước cốt dừa lên, bật lửa hấp cho đỗ xanh chín nhừ
  • Đánh đỗ xanh cho tơi, chờ bớt nóng, sau đó sử dụng tay nắm đậu xanh thành những nắm chặt, xếp ra dĩa cho nguội hẳn
  • Gạo nếp bạn cứ tiếp tục bỏ vào chõ, cũng bật lửa nấu cho xôi chín tới
  • Xúc xôi rãi cho đồng đều lên mặt mâm
  • Dùng dao xắt đậu xanh thành từng miếng mỏng, dàn cho đồng đều lên trên mâm xôi nghen. Rắc đậu xanh đến đâu bạn chú ý đánh đều xôi, làm như vậy đến khi xong. Cuối cùng bạn trộn đều xôi và đỗ xanh 1 lượt nữa
  • Đổ xôi đỗ xanh lại vào chõ và tiếp tục hấp chođến khi xôi chín nhừ, mềm dẻo

Cách nấu xôi sầu riêng hình 3

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức xôi sầu riêng

  • Lúc xôi đã chín, thơm và dẻo, ta xúc xôi ra một chiếc mâm sạch sẽ
  • Nêm thêm sầu riêng và bột đường trắng đã đánh nhuyễn vào xôi quấy thật đều
  • Cho xôi vào tô, bỏ cho đều chút dừa nạo lên bên trên và cùng ăn thôi nào.

Cách nấu xôi sầu riêng hình 4

Một số đề nghị khi nấu xôi sầu riêng

  • Gạo để dùng nấu xôi các bạn nhớ tìm mua loại gạo nếp nương hay nếp ả để món xôi thơm dẻo và mềm ha
  • Mức độ ngọt của xôi tùy theo sở thích của ta mà cho đường cát vào nhe. Đề nghị sầu riêng chín ngọt rồi đấy he.

Thế là món xôi sầu riêng Thái Lan của chúng ta đã hoàn thành rồi, các bạn thấy không, để làm nên được những phần xôi sầu riêng không khó phải không nào. Những miếng xôi sầu riêng vừa dẻo lại vừa mềm mang hương vị thơm ngon của gạo nếp, đậu xanh và sầu riêng thật là tuyệt vời phải không các bạn. Hãy làm và thưởng thức vị ngon của món xôi do chính tay bạn làm ra nhé. Chúc các bạn thành công.