Cách làm nhanh gọn cà pháo muối, nhưng cực thơm và ngon, hầu như ở những miền quê, mọi người đều biết cách muối cà pháo. Nhưng cách muối cà của người Nghệ An lại rất đặc biệt. Cà muối xứ nghệ còn gắn với 1 câu chuyện nổi tiếng ở trong lịch sử thời xưa nữa

Ở vùng đất Nghi Lộc ủa Nghệ An là nơi trồng cà pháo nhiều nhất và phổ biến nhất là 2 loại cà pháo và cà cốm

Cách muối cà pháo của người Nghệ An giòn ngon vị chua cay hình 1

Người Nghệ An có cách muối cà như sau

  • Chọn những trái cà pháo và mua, trái nhỏ đồng đều và màu trắng, hái trực tiếp trên cây về. Rồi để cà héo thì đem phơi nắng độ 4 h đồng hồ. Lúc này cà sẽ mềm hơn vì nước đã rút bớt.
  • Tiến hành rửa sạch cà pháo, cắt cuống vớt bỏ hết sau đó xóc cùng muối biển đều, bỏ vào một cái vại hay chum bằng sành sứ.
  • Đổ luôn nước sôi để còn hơi ấm vào chum cà cho ngập mặt cà. Giã một ít tỏi bỏ vào, rồi đặt lên mặt 1 cái vỉ tre nan tròn có kích thước nhỏ hơn nắp vại rồi sử dụng đá đè lên bên trên, hoặc có thể cho 1 cái dĩa nhỏ thay cho vỉ tre này. Làm như thế nào mà cà pháo không bị nổi lên trên mặt nước là được. Làm sao cà không bị nổi lên bên trên mặt nước đặt lên trên mặt 1 cái vỉ bằng tre nan tròn có kích cỡ bé hơn miệng chum rồi dùng đá đè lên trên, hoặc không thì cho một cái dĩa nhỏ thay cho nhau cho vỉ bằng tre này
  • Để cà pháo ở chỗ mát và sạch sẽ, để trong khoảng 1 tuần là ăn được rồi.

Cách muối cà pháo của người Nghệ An giòn ngon vị chua cay hình 2

Cà pháo muối kiểu này càng để lâu thì cà lại càng ngon. Tuy vậy phải cho thật nhiều muối ăn, vị mặn này sẽ giúp cà không bị hư và át được vị chua gắt của cà lúc để lâu. Khi này cà không còn hình dạng tròn lúc đầu mà sẽ xẹp lại.

Dùng để thưởng thức dã chiến cho qua ngày ở trong chiến trường gian khổ thì người Nghệ An đã dùng chính cách muối cà pháo đặc biệt này đây.

Ngoài cách thưởng thức này ra, chúng mình còn có thể dùng cà muối kết hợp với những món khác như là cà xào, hoặc ăn với với khoai lang, sắn luộc,….

Gắn liền với món cà pháo xứ Nghệ có cả một giai thoại, đấy là một dân nữ nơi đây đã bị bắt về làm vợ một đồn trưởng. Từ ngày lấy vợ về, hắn ta không còn thích cơm thưởng thức kiểu Tây nữa và đổi hẳn sang ăn cơm với cà muối. Đến độ không ăn cơm khi thiếu cà pháo muối. Còn sai lính vào làng xin cà muối để ăn trong một lần tuần hành hạt

Cách muối cà pháo của người Nghệ An giòn ngon vị chua cay hình 3

Thế đó, cà muối Nghệ An không chỉ đặc biệt về cách muối, mà còn độc đáo khi gắn liền với lịch sử đấu tranh của dân tộc, các ngày gian khổ ngoài chiến trường của những chiến sĩ, và còn gắn liền với 1 giai thoại lịch sử như phía trên và đặc biệt là về cách muối cà.

Mong là với chia sẻ cách muối cà pháo của người Nghệ An trên của yeunoitro.vn sẽ giúp bạn có được một hủ cà pháo muối thơm ngon. Một đĩa cà pháo trên mâm cơm sẽ giúp cho các món ăn khác của bạn đỡ ngán hơn rất nhiều mà còn ngon hơn nữa đấy. Vậy các bạn còn chờ gì nữa mà không mua nguyên liệu rồi vào bếp và bắt tay vào làm một hũ cà pháo muối chua để dành ăn từ từ, không sợ hư nhé. Yeunoitro.vn xin chúc các bạn thành công và ngon miệng.