Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Một kilogam tôm biển to
  • Hai thìa súp nước mắm ngon
  • Dầu ăn: một thìa canh
  • Sả tươi: 2 cây
  • Gấc chín: một trái

Cách làm ruốc tôm hình 1

Quy trình làm món ruốc tôm

Bước 1: Mua và sơ chế tôm biển và nguyên liệu khác

  • Tôm chọn làm ruốc ta để ý lựa chọn loại tôm vẫn còn tươi, to đều nhau, tốt nhất là dùng tôm sú
  • Tôm mua về đem rửa cho sạch
  • Sả bóc bớt phần vỏ già, cắt bỏ lá, rửa sạch rồi đập dập
  • Gấc chín chúng ta bổ đôi, lấy phần ruột phía bên trong, sau đó vứt hạt, trút chỗ phần thịt gấc vào 1 chiếc âu
  • Cho xả xuống dưới đáy nồi, cho tôm lên trên, đổ thêm một chút nước sạch, chừng 1 bát con, mở lửa và hấp tôm

Cách làm ruốc tôm hình 2

  • Đến khi nước sôi các bạn phải nhớ mở vung ra để cho tôm không có bị khai nghen. Khoảng độ hai, 3 phút là tôm chín
  • Chờ đến khi tôm bớt nóng, chúng mình đem bỏ vỏ, bỏ đầu, rồi bỏ sạch chỉ đen phía bên trên lưng tôm đi, và mang đi rửa lại cùng với nước sạch 1 lần nữa.
  • Cho tôm vào cối giã, hoặc lấy máy xay he. Yêu cầu không giã hay xay tôm quá nát, ruốc tôm sẽ không được bông và mất ngon
  • Đổ tôm đã giã vào tô gấc, khuấy lên cho thật đều tay.

Cách làm ruốc tôm hình 3

Bước 2: Hoàn thành món ruốc tôm

  • Tôm đã trộn cho đều với gấc chín các bạn trút vào chảo chống dính cùng dầu thực vật và mở bếp sao khô
  • Khi sao các bạn chú ý lấy đũa và muôi gỗ trộn cho đều tay cùng lửa vừa phải để cho ruốc tôm không bị cháy ha
  • Vừa xào ta vừa phải dùng vá gỗ chà mạnh lên phần nạc tôm để ruốc tôm bông bắt mắt
  • Khi nào thấy ruốc bốc mùi thơm, chuyển màu sắc vàng và khô vừa phải là được, các bạn nhắc xuống để ruốc tôm bớt nóng

Cách làm ruốc tôm hình 4

Bước 3: Bảo quản và sử dụng ruốc tôm

  • Để cho bớt nóng hẳn ruốc tôm, rồi bỏ vô lọ đậy khít nắp cất vô tủ lạnh ăn dần
  • Ruốc tôm chứa nhiều chất cung cấp dinh dưỡng, vitamin, axit béo, DHA với canxi cho nên rất tốt cho thể chất nhất là với các bé. Thế nên làm ruốc tôm để ăn cùng với cơm nóng hay với cháo và nhiều thức ăn khác sẽ rất thích hợp đó nhé

Cách làm ruốc tôm hình 5

Một số đề nghị đối với cách làm món ruốc tôm

  • Khi xay tôm các bạn chỉ nên giã qua không xay nát quá, ruốc lúc xao sẽ bị vụn mất ngon
  • Không sao ruốc quá ráo, ruốc thưởng thức sẽ khô, mất chất dinh dưỡng, nhưng cũng không nên sao ruốc còn ướt quá, ruốc cũng mất ngon, mà lại để lâu rất dễ dàng hỏng
  • Lúc sao không cho lửa to, ruốc dễ cháy và khô không đồng đều
  • Nếu không có gấc, bạn cũng có thể làm được ruốc tôm như thường ha, thêm gấc để tạo mầu để cho ruốc tôm thêm bắt mắt, và cũng là để cho tăng thêm thành phần dinh dưỡng, nhất là vitamin A.

Món ruốc tôm của chúng ta cuối cùng đã hoàn thành rồi, nhìn những sợi ruốc tôm màu sắc hấp dẫn nóng hổi kia mà tôi chỉ muốn thưởng thức hương vị tuyệt vời của nó mà thôi. Ruốc tôm cũng giống như những loại ruốc khác, bạn có thể bảo quản và mang ra thưởng thức khi cần, hương vị của ruốc tôm vẫn sẽ tuyệt vời như lúc bạn mới nấu nó vậy. Chúc các bạn làm được món ruốc tôm thơm ngon của riêng mình nhé.