Cách làm mứt vỏ cam ngon: Dân ta từ lâu đã biết sử dụng vỏ cam, vỏ quýt như một vị thuốc dân gian để chữa các bệnh đơn giản như: ho gió, ho khan ngoài ra chúng còn chứa rất nhiều vitamin C tốt cho sức đề kháng của cơ thể nhất là trẻ em vào những khi trái gió trở trời. Vào những ngày tết không khi thường lành lạnh trẻ nhỏ trong nhà hay bị ho gia đình tôi thường dùng vỏ cam làm mứt cho các bé ăn vừa như một món ăn vặt vừa giúp chữa bệnh hiệu quả. Cách làm mứt vỏ cam cũng đơn giản giống như một số loại mứt khác, chỉ cần qua và bước làm cơ bản ta sẽ có một món mứt ngon, một bài thuốc hay, tốt cho mọi người. Nào không để các bạn phải chờ lâu hãy cùng yeunoitro.vn bắt tay thực hiện ngay cách làm mứt vỏ cam khô giòn ngon với hương mật ong quyến rủ này.

Cách làm mứt vỏ cam sành khô giòn thơm lừng hương mật ong

Nguyên liệu cần cho cách làm mứt vỏ cam:

– Cam sành chín vàng: 4 trái

– Nước cam vắt: 1 trái.

– Muối ăn: 1 muỗng.

– Đường cát: 350-400 gram.

– Mật ong nguyên chất: 1 muỗng canh.

– 1 chén nhỏ đường bột để phủ áo mứt.

Các bước tiến hành cách làm mứt vỏ cam ngon:

Bước 1: Sơ chế vỏ cam

– Để cách làm mứt vỏ cam ngon thì đầu tiên ta phải chọn được những trái cam sành chín vàng, quả to vỏ dày, không nên chọn những quả vỏ tróc vì vỏ của trái cam này vỏ mỏng.

– Sau đó ta rửa sạch trái cam, bổ thành 4 miếng, vắt lấy nước cho vào một cái cốc để riêng. Sau khi vắt hết nước ta loại bỏ hết phần bã và ruột bên trong chỉ giữ lại phần vỏ và cùi.

Cách làm mứt vỏ cam sành khô giòn thơm lừng hương mật ong phấn 1

Bước 2: Vỏ cam thái mỏng

– Nếu vỏ cam quá dày ta có thể gọt bớt phần cùi, việc làm này sẽ giúp cho món mứt vỏ cam sẽ bớt the hơn.

– Tiếp đó ta xắt vỏ cam thành sợi có chiều dài chừng 5-6cm, rộng chừng 0,5cm, để cách làm mứt vỏ cam bắt mắt hơn ta nên xắt chúng theo hình gọn sóng.

Cách làm mứt vỏ cam sành khô giòn thơm lừng hương mật ong phấn 2

Bước 3: Chần vỏ cam bằng nước sôi

– Vì tinh dầu của vỏ cam rất đắng, để loại bớt vị đắng này ta nên cho tất cả vỏ cam vào nồi nước sôi đun chừng 2 phút sau đó vớt ra xả lại ngay với nước lạnh. Ta lặp lại công việc này chừng 2 lần rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Bước 4: Ướp vỏ cam với đường

– Ta đổ vỏ cam vừa chần với nước sôi vào một cái âu rồi cho hết lượng đường cát, muối, nước cốt cam cùng mật ong nguyên chất vào trộn đều. Rồi để nơi thoáng mát chừng 3 tiếng đồng hồ cho đường tan hết và ngấm đều vào sợi vỏ cam.

Bước 5: Sên mứt vỏ cam

– Bắc một cái chảo lên bếp bật lửa đun nóng rồi đổ hỗn hợp vừa ướp vào chảo đun tới khi nào đường sôi thì giảm bớt lửa lại, tiếp tục sên với ngọn lửa nhỏ.

– Quan sát khi thấy đường gần cạn hết keo lại, đảo bằng đũa có cảm giác nặng tay, vỏ cam có màu trong thì đảo nhẹ nhàng tránh làm chúng bị nát.

– Đảo đều cho tới khi mứt vỏ cam khô, đường keo lại thì ta tắt lửa.

Cách làm mứt vỏ cam sành khô giòn thơm lừng hương mật ong phần 3

Bước 6: Sấy khô mứt vỏ cam

– Ta dùng đũa nhẹ nhàng gắp từng sợi mứt vỏ cam ra khay lớn, đợi khi mứt nguội hẳn ta xếp chúng lên vỉ lò nướng để sấy chừng 10 phút cho chúng khô hoàn toàn.

– Trong cách làm mứt vỏ cam khô này nếu nhà ta không có lò sấy thì ta có thể sấy bằng bếp than hồng hay phơi nắng cũng được nhưng nó sẽ tốn nhiều thời gian.

– Khi mứt đã khô hẳn ta lăn từng sợi mứt vỏ cam qua một dĩa đường bột sao cho chúng bám đều bề mặt ngoài cho bắt mắt.

– Bảo quản mứt vỏ cam trong lọ thủy tinh kín miệng tránh để chúng tiếp xúc nhiều với không khí sẽ làm giảm độ giòn, đồng thời đây chính là nguyên nhân khiến mứt bị chảy nước.

Yêu cầu đối với cách làm mứt vỏ cam:

– Cam dùng để làm món mứt vỏ cam ta nên chọn loại cam có vỏ màu vàng, dày cùi, mặt khác màu vàng sẽ làm món mứt có màu sắc hấp dẫn hơn. Không nên chọn cam có vỏ mỏng chất lượng sẽ không bằng.

– Sau khi xắt vỏ cam thành từng sợi mỏng dài, ta phải chần chúng với nước sôi để khử bớt vị cay the của vỏ cam vì nhựa của vỏ cam rất cay và đắng. Để có cách làm mứt vỏ cam đẹp hơn ta nên dùng loại dao hình lượn sóng để xắt nhé.

– Sên mứt vỏ cam ta nên dùng chảo dày một chút, mứt sẽ không bị cháy do quá nóng, khi sên ta phải đảo đều tay khi chúng bắt đầu keo lại thì đảo nhẹ nhàng tránh làm mứt bị nát vụn.

– Sấy mứt vỏ cam ta có thể dùng lò nướng, sấy hoặc dùng bếp lò than thậm chí là phơi ngoài nắng cho khô cũng được nhưng phải nhớ phơi nơi sạch sẽ khô ráo tránh để bụi bẩn bám vào.

– Bảo quản trong hũ, lọ thủy tinh, nhựa hoặc bịch ni lông kín miệng, khi ăn ta chỉ lấy một lượng vừa ăn sau đó đậy kín lại ngay không cho chúng tiếp xúc lâu với không khí, sẽ bị chảy nước, giảm chất lượng món mứt ngon này.

Từ nay trở đi mỗi khi ăn cam hay quýt các bạn nhớ đừng nên vứt bỏ vỏ đi nhé mà hãy giữ lại để làm mứt vỏ cam cho cả nhà ta thưởng thức. Đây là bài thuốc dân dân rất hay trong việc chữa ho khi trời lạnh. Mặt khác các cụ già có thể ngồi nhâm nhi tách trà ăn một vài miếng mứt vỏ cam sẽ có tác dụng an thần rất tốt, đồng thời nó cũng có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị chứng đầy hơi khó tiêu, một món ăn vặt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe gia đình thì tại sao chúng ta còn chần chừ không làm. Yeunoitro.vn vừa giới thiệu xong cách làm mứt vỏ cam sành khô giòn thơm lừng hương mật ong, chúc các bạn thành công!