Cách làm mứt vỏ bưởi: Mứt bưởi hoặc mứt vỏ bưởi đó là những tên gọi khác nhau của món mứt được làm từ phần cùi bưởi. Khi ta ăn bưởi thì phần cùi này thông thường ta sẽ gọt bỏ đi hay dùng để nấu nước tắm hoặc sấy khô dùng vào những việc khác, nhưng các bạn không biết rằng chính cái phần mà chúng ta vừa bỏ đi có thể chế biến thành một món mứt vô cùng hấp dẫn đó chính là mứt bưởi. Cách làm mứt bưởi không khó chỉ cần các bạn đọc kỹ và làm theo những hướng dẫn của yeunoitro.vn thì có thể hoàn thành một cách dễ dàng và nhanh chóng, đảm bảo mứt sẽ dẻo, không cay, không bị đắng. Nào ta cùng bắt ta thực hiện cách làm mứt cùi bưởi khôcách làm mứt vỏ bưởi dẻo này nha.

Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon độc đáo lạ miệng

Nguyên liệu cần cho cách làm mứt vỏ bưởi:

– Vỏ bưởi: 500gram.

– Rượu trắng: 100ml.

– Muối biển: 2 muỗng.

– Đường cát trắng : 150gram.

– Vani: 1 ống.

Các bước tiến hành cách làm mứt cùi bưởi ngon:

Bước 1: Sơ chế phần vỏ bưởi

– Vỏ bưởi sau khi tách từ quả bưởi ra ta phải rửa sạch, xắt thành từng miếng nhỏ dài chừng ngón ta trỏ.

– Đồng thời ta cũng phải chuẩn bị một chậu nước muối pha loãng rồi trút hết phần cùi bưởi vừa xắt vào ngâm khoảng 6 đến 8 tiếng, để qua đêm càng tốt.

– Vỏ bưởi nhẹ nên thường nổi trên mặt nước vì thế ta phải dùng vỉ hay vật nặng đè lên cho chúng chìm dưới dưới nước muối để không ảnh hưởng tới cách làm mứt vỏ bưởi của chúng ta.

Bước 2: Luộc vỏ bưởi khử vị cay the

– Sau khi ngâm vỏ bưởi đạt yêu cầu ta vớt chúng ra rổ rồi xả vài lần với nước lạnh cho sạch sau đó vắt cho ráo hết nước.

– Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước trong nồi bắt đầu sôi ta đổ vỏ bưởi vào luộc kỹ chừng 10 phút.

– Đổ lại cùi bưởi vừa luộc ra rổ và ngâm ngay vào chậu nước đá lạnh, chờ tới khi chúng nguội hẳn thì lại vắt ráo nước thêm lần nữa.

– Ta nếm lấy một miếng bưởi nếm thử chúng hết vị cay là đạt, còn nếu vẫn thấy cay thì ta cho vào vào nồi luộc lại, đến khi nào nếm vỏ bưởi hết vị cay the thì thôi. Đây chính là bí quyết để có cách làm mứt vỏ bưởi ngon mà không bị cay.

Bước 3: Thực hiện làm mứt bưởi.

– Nếu lúc đầu chúng ta xắt miếng bưởi hơi to thì tới bước này ta xắt nhỏ lại sao cho kích thước bằng chừng ngón ta út hay ngón trỏ là được.

– Đổ vỏ bưởi vào trong một cái nồi hay chậu sạch, cho 150gram đường cát trắng vào và trộn thật kỹ sao cho đường bám đều lên khắp bề mặt miếng bưởi là được.

– Ngâm qua đêm, khi nào bạn trông thấy miếng bưởi thấm đều đường và chuyển sang màu trong trong thì ta bắc nồi bưởi ướp đường lên bếp và đổ thêm chừng 100ml rượu trắng vào.

– Bật lửa nhỏ thỉnh thoảng đảo một lần cho các miếng bưởi ngấm hết phần nước đường. Ta quan sát khi nước đường trong nồi cạn hết nước, ta phải đảo liên tục, đường keo dần lại và kết tinh màu trắng bám vào đấy chảo và cả miếng bưởi.

– Rắc ống vani vào và đảo đều và tắt bếp, tiếp tục đảo khoảng 1 phút rồi để nguội. Cho vào hũ thủy tinh bảo quản và dùng dần.

Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo ngon ai ăn cũng ghiền

Một số người không thích cách làm mứt bưởi sấy khô do một số lý do nào đó hay muốn thay đổi khẩu vị thì ta có thể chuyển sang làm mứt bưởi dẻo cũng ngon không kém. Các công đoạn thực hiện hầu như giống nhau chỉ khác lúc sên mứt nên ta cần chú ý hơn ở bước đó. Bây giờ mời các bạn cùng chúng tôi thực hiện cách làm mứt vỏ bưởi dẻo nhé.

Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon độc đáo lạ miệng phần 1

Nguyên liệu cần có cho cách làm mứt vỏ bưởi dẻo:

– 1 trái bưởi to, vỏ xanh hay vàng đều được.

– 150gram đường phèn.

– 35gram mật ong nguyên chất.

– 30 ml nước lạnh.

– 1 muỗng nhỏ muối ăn.

Trình tự thực hiện cách làm mứt bưởi dẻo ngon:

Bước 1: Bưởi ta gọt lấy phần vỏ bên ngoài, rửa sạch, rồi thái thành các sợi nhỏ chiều rộng chừng 0.5cm dài chừng 5cm.

Bước 2: Ta hòa một chậu nước muối loãng rồi trút hết vỏ bưởi vào ngâm, nhồi bóp nhẹ cho nhựa cay, đắng trong vỏ bưởi ra hết. Xả lại vài lần với nước lạnh.

Bước 3: Sau khi bóp vỏ bưởi với nước muối xong ta lại ngâm vỏ bưởi với ½ muỗng café muối, để khoảng chừng 3 giờ cho ngấm đều rồi vớt ra xả lại sạch với nước lạnh, để ráo nước.

Bước 4: Phần múi bưởi ta bóc vỏ, loại bỏ hết hạt, phần tép bưởi ta co riêng vào một cái tô.

Bước 5: Bắc một nồi nước rồi thả cục đường phèn vào đun sôi với ngọn lửa vừa, khi thấy đường phèn trong nồi tan gần hết thì trút vỏ bưởi vào sên chừng 20 phút.

Bước 6: Cho thêm mật ông và tép bưởi vào sên cùng. Tiếp tục sên cho tới khi thấy nước đường hơi đặc sánh lại thì phải đảo đều và liên tục, khi nào thấy vỏ bưởi có màu trong veo nhìn hấp dẫn thì ta tắt bếp chờ cho mứt nguội rồi bỏ vào lọ bảo quản là xong.

Yêu cầu đối với cách làm mứt cùi bưởi:

– Cùi bưởi thường có vị cay the, đắng do tinh dầu có trong phần vỏ màu xanh vì thế ta phải luộc kỹ trước khi làm mứt.

– Ở cách làm mứt vỏ bưởi dẻo ta không nên xắt sợi bưởi quá to, quá dài vì như thế đường không ngấm vào trong được chúng sẽ không dẻo như ý muốn.

– Khi luộc với phèn chua ta nhớ phải xả lại thật kỹ với nước lạnh để chúng loại bỏ hết vị chua của phèn.

– Trong lúc sên mứt bưởi ta nhớ phải đảo cho đều tay tránh để đường cạn hết nước và cháy khét, sẽ ảnh hưởng tới màu sắc của mứt bưởi.

– Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại mứt bưởi: Vỏ bưởi sấy, mứt vỏ bưởi dẻo, mứt vỏ bưởi Thái Lan… Nhưng chất lượng thế nào chưa ai biết vì thế để tốt cho sức khỏe chúng ta nên tự tay mình làm mứt bưởi đãi mọi người nhé.

Mứt vỏ bưởi là món để đãi khách vào ngày tết hay hằng ngày ăn vặt rất tốt cho sức khỏe, tốt cho những người gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, giúp nhuận trường tốt cho hệ tiêu hóa, chữa ho và giảm ho hiệu quả. Ngoài ra mứt bưởi sấy khô còn có hương vị thơm ngon, giòn ngọt khoang có vị cay hay đắng nên rất được lòng mọi người. Nếu những ai chưa chuẩn bị món mứt vừa ngon vừa bổ tốt cho sức khỏe mọi người này để đón tết thì thật là thiếu xót lớn. Yeunoitro.vn vừa giới thiệu xong cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon độc đáo lạ miệng, chúc các bạn thành công!