Cách làm mứt nho khô dẻo thơm đãi khách quý ngày tết: Mứt nho kho chỉ nghe tên thôi các bạn đã liên tưởng đến sự hấp dẫn của nó, bởi nho tươi đã đắt như vậy thì nho khô giá trị như thế nào? Không sao với cách làm mứt nho dẻo ngon mà chúng tôi sắp bật mí dưới đây sẽ giúp các bạn tiết kiệm rất nhiều tiền mà hương vị không thua kém mua ngoài siêu thị. Chỉ với nguyên liệu chủ đạo là nho (bạn có thể tươi màu xanh) và đường cát cộng với một số thao tác đơn giản ta sẽ có ngay một hũ mứt nho đãi khách. Nào hãy cùng yeunoitro.vn làm mứt nho khô này nha.

Cách làm mứt nho khô ngon ơi là ngon

Cách làm mứt nho khô dẻo thơm đãi khách quý ngày tết

Nguyên liệu cần cho cách làm mứt nho khô

– Đường cát: 350gram.

– Nho tươi loại màu xanh: 1kg

Các bước tiến hành cách làm mứt nho xanh khô

Bước 1: Sơ chế nho xanh.

– Nho xanh ta cho vào chậu nước lạnh rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước, sau đó ta lặt riêng từng trái nho ra khỏi chùm, trong lúc lặt ta chú ý loại bỏ những trái hư nhé.

– Ta xếp đều những trái nho lên mâm sạch mang ra ngoài nắng phơi, nhớ chọn nơi cao ráo tránh bụi bẩn ảnh hưởng tới cách làm mứt nho khô của chúng ta, khi trời tắt nắng thì mang vào nhà cất.

– Vào những ngày gần tết khí hậu trong miền Nam thường nắng nhiều nên chúng ta làm mứt nho xanh rất dễ, nhưng ở ngoài Bắc có mưa phùn nên việc phơi nho rất khó khăn vì thế các bạn ở miền ngoài ta nên phơi nho vào mùa nhiều nắng, thì gian phơi cũng khá lâu từ 1 đến 2 tuần.

Bước 2: Thực hiện làm mứt nho khô

– Sau 1 hoặc 2 tuần phơi chúng ta sẽ thấy vỏ của trái nho nhăn nheo, tóp lại, chuyển sang màu nâu nhạt, đó là mới chỉ có phần phía trên tiếp xúc với ánh nắng thôi nên ta phải lật mặt trái nho phơi thêm 1 đến 2 tuần nữa.

– Khi đã phơi đạt yêu cầu chúng ta dùng giấy phủ lên trên bề mặt để giúp cho độ ẩm của những trái nho được đều hơn.

– Tiếp đến ta đổ nho và đường cát vào một cái nồi, đặt lên bếp, bật lửa nhỏ để đường tan từ từ và đảo đều tay cho đường bám đều lên những trái nho khô. Cách làm mứt nho khô theo đúng trình tự như trên đảm bảo sẽ không bao giờ bị mốc và thời gian bảo quản được lâu hơn.

– Ta chuẩn bị một chiếc ẩm kế để đo độ ẩm, nếu độ ẩm giảm xuống chỉ còn khoảng 15% thì ta cho mứt nho khô vào hũ thủy tinh đậy kín nắp, để vào nơi thoáng mát từ 2 đến 3 tuần.

– Sau 3 tuần ta mang nho trong lọ thủy tinh ra xông hơi bromua methyl rồi phân loại, đóng gói. Tiếp tục mang nho đi xông hơi lại bằng dioxit lưu huỳnh để nho không bị thối do ẩm mốc, rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản, đến tết mang ra đãi mọi người.

Yêu cầu đối với cách làm mứt nho khô

– Ở cách làm mứt nho khô này ta nên chọn loại nho màu xanh quả nhỏ, ngọt, vỏ mỏng phơi nhanh khô hơn, bảo quản dễ hơn các loại nho khác.

– Ta phải phơi nho thật kỹ, đúng thời gian yêu cầu nếu không nho sẽ bị mốc, thối không làm được mứt nho khô.

– Bảo quản trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp, để nơi thoáng mát, khi ăn ta lấy xong phải đóng nắp lại ngay tránh để lâu ngoài không khí chúng dễ hút ẩm.

Cách làm mứt nho dẻo ngon ngất trời xanh

Cách làm mứt nho khô dẻo thơm đãi khách quý ngày tết phần 1

Nguyên liệu cần dùng trong cách làm mứt nho dẻo

– Nho tươi: 1kg.

– Đường cát trắng: 400gram.

– Dụng cụ: rây, nồi, muỗng.

Trình tự thực hiện cách làm mứt nho dẻo

Bước 1: Nho tươi vặt riêng từng trái, bỏ cuống cho vào chậu nước rửa sạch. Trong lúc rửa ta loại bỏ những trái bị hư, nứt vỏ.  Xong xuôi ta vớt nho vào một cái nồi, đổ nước xâm xấp mặt, bật lửa đun sôi khoảng chừng 10 phút.

Bước 2: Luộc xong ta đổ cả nồi vào một cái rây lớn hoặc rổ thưa cũng được nhằm tách riêng phần xác nho và nước luộc. Phần xác nho ta để riêng để làm mứt, còn nước nho ta có thể khuấy chung với một ít đường để uống.

Bước 3: Dùng muỗng đảo mạnh cho nhuyễn xác nho, sau đó cạo cạo bên dưới rây đựng xác nho nhằm lấy phần thịt nho. Trong cách làm mứt nho dẻo chúng ta lưu ý phải dằm nhuyễn xác nho ra giống dạng bột vậy chứ không để nguyên quả như mứt nho khô.

Bước 4: Ta cho một chén thịt nho, 1/3 chén nước nho cùng 1/2 chén đường vào trong nồi trộn đều để chúng hòa quyện với nhau. Bắc lên bếp đun với ngọn lửa lớn khoảng 15 phút sau đó giảm lửa xuống mức nhỏ nhất có thể, tiếp tục đun thêm 30 phút, trong lúc đun ta nhớ dùng đũa khuấy đều.

Bước 5: Sau thời gian 30 phút ta tắt bếp, để cho mứt nho nguội hẳn thì cho mứt vào lọ thủy tinh bảo quản và dùng dần.

Với hai cách làm mứt nho khô và dẻo như đã trình bày bày ở trên hy vọng tết năm nay mâm bánh mứt của gia đình có thêm những hấp dẫn hơn. Công đoạn phơi nho khô tuy hơi mất thời gian cho nên chúng ta phải làm thật kỹ, phải phơi nho thật khô thì mới bảo quản được lâu, đừng vì một chút bất cẩn mà làm ảnh hưởng đến chất lượng của món mứt nho thơm ngon này nha. Yeunoitro.vn vừa hoàn thành xong cách làm mứt nho khô dẻo thơm đãi khách quý ngày tết. Chúc các bạn thành công!