Cách làm mứt khoai tây khô giòn ngon tại nhà đơn giản nhất: Khoai tây là loại thực phẩm không còn xa lạ với tất cả mọi người, thông thường ta chỉ dùng khoai tây trong các món xương hầm, nấu canh, chiên giòn… Như vậy thì vẫn còn thiếu sót nếu chúng ta không kể đến mứt khoai tây. Cũng tương tự như mứt cà rốt, mứt khoai lang cách làm mứt khoai tây cũng khá đơn giản, cũng phải ngâm với dung dịch nước vôi trong để giúp cho mứt được giòn ngon hơn. Khi mới biết làm chúng ta thường chưa biết cách bảo quản nên mứt khoai tây thường bị ướt, vì thế ta phải có mẹo riêng để giúp chúng để được lâu mà vẫn khô giòn. Bây giờ yeunoitro.vn sẽ trình bày cách làm mứt khoai tây ngon đơn giản nhất, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Cách làm mứt khoai tây khô giòn ngon tại nhà đơn giản nhất

Nguyên liệu cần cho cách làm mứt khoai tây

– Khoai tây củ to: 1kg.

– Đường cát: 500gram.

– Vôi sống: 15 gram.

– Muối tinh: 1 muỗng canh.

Các bước tiến hành cách làm mứt khoai tây:

Bước 1 : Gọt rửa khoai tây

– Để có cách làm mứt khoai tây ngon thì chúng ta phải chọn những củ khoai lớn, không bị hư thối, nảy mầm. Trước khi sơ chế khoai tây, ta nên chuẩn bị sẵn một chậu nước muối loãng bên cạnh.

– Khoai tây rửa sạch gọt vỏ rồi xắt thành từng lát tròn mỏng, xắt tới đâu ta ngâm ngay vào chậu nước muối để tránh bị thâm đen, thời gian ngâm khoảng chừng 20 phút.

Bước 2: Ngâm khoai tây với nước vôi trong

– Đổ 1 lít nước để hòa cùng với 15gram vôi sống tạo thành hỗn hỗn nước vôi, khuấy đều rồi để yên khoảng 1 tiếng cho chúng lắng, sau đó gạn lấy phần nước vôi trong bên trên.

– Tiếp theo ta cho khoai tây vừa ngâm nước muối loãng vào dung dịch nước vôi trong ngâm thêm 20 phút cho bề mặt khoai se lại. Ở cách làm mứt khoai tây giòn ngon ta không nên ngâm chúng với nước vôi quá lâu vì sẽ làm chúng dai và cứng hơn.

– Ngâm đủ thời gian ta vớt ra rổ rửa lại với nước sạch vài lần rồi để ráo nước.

Bước 3: Ướp khoai tây với đường

– Khi cà rốt ráo nước ta đổ vào một cái nồi rồi trút thêm 500gram đường vào cùng rồi trộn đều, ướp với thời gian khoảng 4 giờ đồng hồ, nhớ mang vào để nơi khô ráo thoáng mát. Lâu lâu chúng ta lại đảo, xốc cho chúng ngấm đường.

Bước 4: Hoàn thành cách làm mứt khoai tây

– Khi đường chảy ra thành nước và ngấm đều vào miếng khoai tây thì chúng ta mang cả nồi đặt lên bếp, bật lửa riu riu cho nước đường tan hết, đảo đều cho chúng hòa quyện vào nhau.

– Bước làm này giống hệt như sên mứt cà rốt vậy, chúng ta phải kiên nhẫn, đảo đều cho đến khi đường cạn bớt, sánh lại thì giảm lửa để riu riu rồi rắc hương vani vào.

– Tiếp tục đảo, khi nào thấy đường kết tinh màu trắng bám thành một lớp trên bề mặt miếng khoai tây là được.

– Đợi mứt khoai tây khô và nguội ta cho vào lọ thủy tinh, hũ nhựa hay bọc ni lông kín bảo quản nơi khô thoáng.

Cách làm mứt khoai tây không cần nước vôi trong

Cách lám mứt khoai tây không cần vôi: Ngâm nước vôi trong sẽ giúp cho khoai tây có độ dai và cứng hơn, khi sên vẫn giữ được nguyên miếng mà không bị nát. Tuy nhiên nước vôi mùi hăng và thời gian ngâm nước vôi cũng khá lâu nên nếu ta muốn tiết kiệm thời gian làm mứt khoai tây thì có thể dùng phèn chua thay vì phải dùng nước vôi. Bây giờ các bạn xem chi tiết cách làm mứt khoai tây không cần nước vôi trong nhé!

Cách làm mứt khoai tây khô giòn ngon tại nhà đơn giản nhất phần 1

Nguyên Liệu cần cho cách làm mứt khoai tây không cần vôi:

– Khoai tây: 1kg.

– Đường cát tinh luyện: 0,5kg.

– Phèn chua: 15gram.

– Vani: 2 ống.

– Muối ăn: 2 muỗng.

Trình tự tiến hành cách làm mứt khoai tây không cần vôi

Bước 1: Khoai tây rửa sạch, cạo hết vỏ rồi xắt thành từng khúc nhỏ dài giống hệt làm mứt bí, xắt tới đâu ta ngâm ngay vào chậu nước muối pha loãng tới đó, ngâm khoảng 30 phút có thể vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Bắc lên bếp một nồi nước rồi cho cục phèn chua vào, đun sôi thì trút khoai tây vào và tiếp tục đun sôi trở lại, vớt ra cho ngay vào chậu nước lạnh, đợi khi chúng nguội hẳn thì đổ ra rổ để ráo nước. Trong cách làm mứt khoai tây không cần vôi ta có thể dùng phèn chua thay thế cũng được, kết quả như nhau nhưng tiết kiệm thời gian hơn.

Bước 3: Khi khoai đã ráo nước ta cho 500gram đường vào ướp chừng 4 đến 6 tiếng để chúng ngấm đường.

Bước 4: Xong xuôi, ta bắc 1 cái chảo lên bếp bật lửa làm chảo nóng rồi trút khoai tây vừa ướp đường vào, giảm lửa vừa và đảo đều tay.

– Khi thấy nước đường cạn bớt và bắt đầu sền sệt thì giảm lửa nhỏ liu riu, tiếp tục sên cho tới khi mứt dẻo, trong thì rắc hương vani vào đảo vài lần cho chúng thấm đều.

– Đảo đến khi nào thấy đường kết tinh màu trắng bám trên thành chảo thì tắt bếp, vẫn tiếp tục đảo thêm vài phút để cho mứt khoai tây khô hẳn thì dừng.

– Để mứt nguội hẳn rồi cho vào lọ kín bào quản.

Yêu cầu đối với cách làm mứt khoai tây:

– Khoai tây dùng để làm mứt ta nên chọn những củ to, tròn, không chọn những củ bị dập, hư, đặc biệt không lấy những củ đã nảy mầm vì chúng có độc tố ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

– Trước khi xắt khoai tây ta nên chuẩn bị một chậu nước muối loãng để xắt tới đâu cho vào chậu nước muối tới đó tránh để ngoài không khí khoai sẽ bị thâm đen. Ảnh hưởng tới chất lượng của mứt khoai tây.

– Nếu không thích dùng nước vôi ta có thể xử lý bằng phèn chua, hai cách làm này kết quả như nhau, thấy cách nào phù hợp thì bạn chọn cách đó.

– Thành bại của cách làm mứt khoai tây là bước sên, mứt có dẻo, thơm, khô hay không phụ thuộc vào kỹ thuật và thời gian sên mứt, do đó các bạn phải kiên nhẫn, cẩn thận để đạt được kết quả như ý nha.

Sau các bước đơn giản cuối cùng cũng làm xong món mứt khoai tây, hơi vất vả một chút nhưng bù lại chúng ta đã có thêm một món mứt ngon để đón tết, không lo thực phẩm bẩn. Mứt khoai tây ngon còn phụ thuộc vào một số yếu tố nữa như: Thời gian ngâm đường, tỉ lệ đường, thời gian sên, vặn lửa to nhỏ… vì thế để thành công như ý muốn các bạn phải đọc kỹ cách làm mứt khoai tây ngon mà chúng tôi vừa giới thiệu ở trên nha. Nếu có gì thắc mắc cần trao đổi thì hãy truy cập vào trang yeunoitro.vn để được trợ giúp nhé. Cám ơn các bạn đã ủng hộ!