Cách làm mứt khoai lang khô giòn không cần nước vôi trong vẫn ngon như thường: Khoai lang là một loại thực phẩm truyền thống của người Việt Nam ta, chúng chứa nhiều tinh bột và một số dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. Từ xa xưa người dân đã biết luộc, nướng, hấp, nấu canh và bây giờ chúng tôi hướng dẫn các bạn thêm một món mới đó chính là mứt khoai lang. Một món tuy không lạ nhưng không phải ai cũng biết làm. Cách làm mứt khoai lang ngon cũng có vài kiểu: Mứt khoai lang dẻo, mứt khoai lang khô, làm mứt khoai lang không cần nước vôi trong và có ngâm nước vôi… Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ lần lượt chia sẻ các bạn cách làm mứt khoai lang khô giòn ngon khó cưỡng. Nào chúng ta cùng sẵn sàng nhé!

Cách làm mứt khoai lang khô giòn đơn giản nhất

Cách làm mứt khoai lang khô giòn không cần nước vôi trong vẫn ngon như thường

Nguyên liệu cần cho cách làm mứt khoai lang

– Khoai lang loại ngon: 2 kg.

– Đường cát trắng: 600gram.

– Muối ăn: 2 muỗng.

– Vôi trắng: 1 muỗng vừa.

– Cam sành, vỏ vàng: 1 trái.

– Hương vani: 2 ống.

Các bước tiến hành làm mứt khoai lang khô giòn ngon:

Bước 1: Sơ chế khoai lang

– Khoai lang ta gọt bỏ hết lớp vỏ ngoài, rửa lại với nước lạnh cho thật sạch rồi dùng dao xắt từng lát hình chữ nhật, rửa thêm một lần nữa, vớt vào rổ để ráo nước.

– Đổ 2 lít nước sạch vào 1 cái chậu sau đó cho 1 muỗng vôi trắng vào khuấy cho tan hết, để cho vôi lắng xuống tách lấy phần nước vôi trong bên trên, cho thêm 2 muỗng muối vào khuấy mạnh cho muối tan vào nước vôi rồi đổ khoai thái lát vào ngâm chừng 10 đến 12 giờ.

– Sau đó ta vớt chúng ra rổ xả lại nhiều lần dưới vòi nước cho sạch hẳn nước vôi rồi để ráo nước. Trong cách làm mứt khoai lang khô này chúng ta nên chọn khoai có kích thước to, tốt nhất ta nên chọn khoai đà lạt, ruột màu vàng, ngọt ngon hơn so với các loại khoai khác.

– Cam sành rửa sạch rồi bóc vỏ bên ngoài ra thái thành sợi nhỏ, còn phần ruột để dùng vắt lấy nước uống, ở cách làm mứt khoai lang ngon ta chỉ cần dùng vỏ cam thôi nha.

Bước 2: Rim khoai lang

– Lấy một cái âu lớn đổ 800ml nước lọc cùng với 400gram đường khuấy cho tan hết, Muốn cách làm mứt khoai lang giòn ngon ta nên giữ tỉ lệ đường và nước là 1:2 nha.

– Bắc chảo lên bếp đổ nước đường vừa khuấy tan vào, bật lửa đun sôi đảo đều cho đường tan chảy hết, trút khoai lang, vỏ cam thái chỉ vào rim cùng.

– Ta để ý khi thấy hỗn hợp trong chảo sôi trở lại thì giảm lửa xuống để liu riu thôi, thỉnh thoảng ta đảo và trở mặt cho khoai ngấm thấm đường đồng thời không bị cháy đen, tiếp tục rim cho tới khi nước đường rút hết vào các miếng khoai lang thì tắt lửa.

Bước 3: Phơi khoai lang dưới nắng

– Xếp khoai lang, vỏ cam vừa rim xong ra vỉ hay cái mẹt to phơi nắng chừng 3 đến 4 giờ để bề mặt khoai lang khô nhẹ thì mang vào, trong quá trình phơi khoai lang ta cgu1 ý không được để bụi bẩn, ruồi muỗi bay vào.

Bước 4: Hoàn thành cách làm mứt khoai lang

Bắc thêm một cái chảo lên bếp đổ 100ml nước lọc, 2 ống vani và cho hết phần đường cát còn lại vào đun sôi với ngọn lửa nhỏ vừa trong vòng 5 phút, ta trút khoai lang vừa phơi vào tiếp tục rim cho tới khi nào đường kết tinh thành lớp mỏng bám trên bề mặt các miếng khoai và vỏ cam là được rồi đấy.

– Muốn làm mứt khoai lang dẻo thì tới bước này ta chỉ cần đợi chúng nguội rồi cho vào hũ thủy tinh đậy kín dùng dần, còn nếu muốn mứt khoai lang khô giòn thì ta mang chúng ra phơi ngoài nắng khoảng 1 đến 2 tiếng rồi mới cho vào hũ bảo quản, phải dàn đều cho chúng nhanh khô.

Yêu cầu đối với cách làm mứt khoai lang

– Mứt khoai lang ngon hay dở phụ thuộc vào cách chọn khoai của chúng ta, vì thế ta nên chọn những củ khoai to, đẹp, không bị hà, sâu, tốt nhất ta nên chọn khoai Đà Lạt.

– Sau khi khoai được xắt thành lát ta phải ngâm với nước vôi trong với thời gian từ 10 đến 12 tiếng hoặc để qua đêm cũng được, việc làm này giúp khoai dẻo, dai, thơm hơn.

– Khi rim ta chú ý đảo lật mặt thường xuyên cho chúng thấm đều đường và quan trọng hơn là không bị cháy khét.

– Mứt khoai lang thành phẩm phải có lớp đường mỏng màu trắng bám bên ngoài, có vị ngọt thanh, còn vị giòn hay dẻo là tùy vào sở thích của mỗi người. Ta nhớ bày thêm mứt vỏ cam vào cùng để dùng chung với mứt khoai lang nha.

Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi trong vẫn giòn ngon

Nếu không thích mùi hăng của nước vôi trong cũng không sao chúng ta sẽ nhau tìm hiểu thêm một cách chế biến mứt khoai lang cũng khá độc đáo và khác lạ đó chính là cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi trong, mời các bạn cùng theo dõi nha.

Cách làm mứt khoai lang khô giòn không cần nước vôi trong vẫn ngon như thường phần 1

Nguyên liệu dùng cho cách làm mứt khoai lang này:

– Khoai lang ruột tím hay vàng: 2 củ to.

– Muối ăn: 1 muỗng cà phê muối.

– Nước cốt chanh: 1 muỗng canh.

– Nước lọc: 1 chén đầy.

– Đường cát: 200gram.

Trình tự thực hiện cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi trong

Bước 1: Khoai lang gọt bỏ vỏ ngoài, sau đó rủa thật sạch rồi dùng dao cắt thành những miếng nhỏ có hình chữ nhật.

– Trong cách làm mứt khoai lang không dùng vôi, chúng ta có thể chọn loại khoai lang ruột tím hoặc ruột vàng tùy ý nhưng phải chọn những củ to thì lát khoai thành phải mới đẹp không bị nát.

Bước 2: Ta chuẩn bị sẵn một chậu nước có hòa sẵn một muỗng muối ăn và nước cốt chanh, rồi đổ hết số khoai vừa xắt lát vào ngâm trong khoảng 30 phút.

– Sau khi ngâm đủ thời gian quy định ta vớt hết khoai cho ra rổ xả lại vài lần với nước lạnh, để ráo nếu kỹ hơn ta có thể dùng khăn sạch lau khô từng miếng khoai lang.

Bước 3: Cho từng miếng khoai vào chảo dầu nóng đặt trên bếp, nhớ đổ lượng dầu ăn sao cho ngập miếng khoai là được. Chiên tới khi nào thấy miếng khoai chín vàng đều (mất chừng 3-4 phút) thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 4: Hòa 120gram đường vào 400ml nước rồi đổ vào một cái chảo khác bắc lên bếp đun nóng rồi đổ, khi nào thấy nước đường sôi sủi bọt thì trút khoai vừa chiên vào sên cho tới khi có một lớp đường kết tinh màu trắng bám quanh miếng mứt khoai lang là thành công rồi đó.

Mách nhỏ:

– Thông thường nước vôi trong có tác dụng giúp cho miếng khoai dẻo dai hơn, không bị nát trong quá trình sên, vì thế việc không sử dụng vôi bắt buộc chúng ta phải chiên cho miếng khoai chín vàng bề mặt chúng sẽ dai hơn làm cho mứt khoai không bị nát, đó chính là sự khác biệt cơ bản trong cách làm mứt khoai lang này.

– Mứt khoai lang nếu không được bảo quản đúng dễ làm cho chúng bị chảy nước do hút ẩm từ không khi, để mứt khoai lang không bị chảy nước ta nên bảo quản trong hũ kín, mỗi lần ăn ta chỉ lấy một lượng đủ ăn rồi đậy lại ngay, không nên để chúng tiếp xúc lâu với không khí nhé.

Vào những ngày tết không khi thường lành lạnh, ta chỉ cần pha một ấm trà nóng đặt lên trên bàn một khay mứt khoai lang, vừa uống trà vừa nhâm nhi cùng với mứt sẽ cảm nhận hết được hương vị tuyệt vời của nó. Khoai lang ở vùng quê mình nhiều vô kể chỉ cần bỏ thêm một chút công sức là có ngay một món ăn vừa ngon, bổ rẻ mang đậm chất cây nhà lá vườn không lo thực phẩm bẩn. Yeunoitro.vn vừa hướng dẫn xong cách làm mứt khoai lang khô giòn không cần nước vôi trong vẫn ngon như thường. Chúc mọi người đón xuân vui vẻ, hạnh phúc, may mắn!