Cách làm mứt khế dẻo khô đơn giản: Mứt khế có hương vị chua chua ngọt ngọt rất ngon và hấp dẫn, tô điểm cho ngày tết được sung túc hơn. Cách làm mứt khế đơn giản như bao nhiêu món mứt khác, nhưng hương vị của nó thì mới lạ độc đáo vô cùng. Đồng thời khế chua cũng phải được ngâm bằng nước vôi trong để chúng được dẻo dai hơn. Nếu không thích ta có thể thay đổi khẩu vị với cách làm mứt khế khô thơm ngon không kém. Để giúp cho món mứt đa dạng hơn hôm nay yeunoitro.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt khế vừa ngon vừa lạ miệng này nha.

Cách làm mứt khế xanh dẻo khô đơn giản chua ngọt say đắm lòng người

Nguyên liệu cần cho cách làm mứt khế

– Trái khế chua: 1kg.

– Đường cát: 500gram.

– Gừng tươi giã nhỏ.

– Nước vôi trong, đường phèn.

Các bước thực hiện cách làm mứt khế xanh:

Bước 1: Sơ chế khế xanh

– Khế xanh cắt bỏ 2 đầu, gọt bớt phần cánh khế, tách khế thành các phần dọc theo cánh khế, bỏ hết hạt bên trong lõi.

– Để có cách làm mứt khế ngon ta nên chọn những trái khế ương ương, có màu xanh hơi ngả vàng. Không chọn những trái khế quá xanh hay quá chín nhé.

Bước 2: Ngâm khế vào nước vôi trong

– Hòa vôi vào 2 lít nước để thành dung dịch nước vôi trong rồi cho hết khế vào ngâm trong vòng 8-10 tiếng hoặc để qua đêm.

– Sau đó vớt khế ra rổ xả lại vài lần dưới vòi nước lạnh cho sạch hết mùi vôi. Trong cách làm mứt khế xanh này thì nước vôi trong sẽ giúp khế dai cứng hơn.

Bước 3: Khử bớt vị chua của khế

– Ta đặt miếng khế lên thớt dùng dao dẹp ép nhẹ cho khế tiết nước chua ra bớt, ở cách làm mứt khế ngọt ta nên thực hiện công đoạn này nếu không mứt sẽ rất chua.

– Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả cục đường phèn vào, sau đó đổ khế vào và chần sơ khoảng chừng 30 giây rồi vớt ra rổ rửa sạch lại với nước lạnh.

– Ta nếm lại miếng khế xem còn chua không, nếu còn ta cho lên thớt ép lại một lần nữa nhé.

Bước 4: Sên mứt khế

– Đổ khế và đường cát vào một cái nồi theo tỉ lệ 1:2, tức là 1kg đường, 2 kg khế nhưng ở đây ta dùng 1kg khế tương đương lượng đường cần đổ là 0,5kg. Trộn đều và ướp chừng 3 đến 5 giờ đồng hồ cho đường tan hết thì ta đặt nồi lên bếp bật lửa đun nóng.

– Đường chảy thành nước hòa quyện vào miếng khế, ta dùng đũa thỉnh thoảng đảo nhẹ tránh làm nát miếng khế.

– Khi thấy nước trong nồi cạn gần hết ta trút gừng băm nhỏ vào và tiếp tục đảo cho vị của gừng thấm vào từng miếng khế. Khi màu sắc của khế ngả sang màu nâu cánh gián và đường cạn hết thì ta tắt bếp.

– Gắp từng miếng khế ra khay hay mâm, phơi dưới ánh nắng chừng 5 tiếng cho khô bớt rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sau cùng ta bỏ vào hũ nhựa, lọ thủy tinh đậy kín nắp.

Yêu cầu đối với cách làm mứt khế:

– Khế ta nên lựa những quả vỏ còn xanh hơi chuyển sang màu vàng.

– Khi xắt khế ta xắt theo chiều dọc của cánh khế tuyệt đối không được xắt ngang như kho thịt kho cá đâu nhé.

– Phải ngâm khế với dung dịch nước vôi trong giúp khế có độ dẻo dai hơn. Sau đó ta phải ép miếng khế để chúng bớt chua hơn.

– Ta nên cho gừng vào xào chung với khế để tăng thêm hương vị hấp dẫn của món mứt khế này.

Vậy là đã biết thêm một cách làm mứt nữa để chuẩn bị cho những ngày tết thêm ý nghĩa. Nhìn những miếng mứt mà không sao cầm lòng cho được, chỉ nghĩ tới thôi là nước miếng tự nhiên tuôn trào. Mứt khế có vị chua chua chắc chắn sẽ hấp dẫn các chị em phụ nữ, nhất là những chị có ý định giảm cân. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều bởi chất chua của mứt khế có thể làm ảnh hưởng đến dạ dày của các bạn. Yeunoitro.vn vừa hoàn thành cách làm mứt khế xanh dẻo khô đơn giản chua ngọt say đắm lòng người. Chúc cả nhà ăn tết vui vẻ nha!