Cách làm mứt gừng thái lát khô dẻo ngon nồng nàn hương vị ngày tết: Ngày tết sẽ mất đi niềm vui và ý nghĩa nếu không có món mứt gừng. Hồi còn nhỏ những ngày gần tết nhà nhà ở quê tôi bận rộn với cách làm mứt gừng khô để chuẩn bị cho ngày tết. Quê tôi nghèo khổ nên không có nhiều tiền để mua nhiều mứt nên tranh thủ ai làm được món mứt nào thì đỡ tốn tiền mua. Cách làm mứt gừng ngon đơn giản lắm, với nguyên liệu có sẵn là những củ gừng tươi ở quê nhà nào cũng trồng và vài lạng đường cát trắng, một chút hương phụ liệu là ta có thể làm được ngay. Về sau để tăng thêm sự hấp dẫn người ta biến tấu thêm cách làm mứt gừng đu đủ, mứt gừng cà rốt, thơm, chuối hay thập cẩm. Với thời lượng có hạn nên yeunoitro.vn xin hướng dẫn cách làm mứt gừng dẻo ngon, mời các bạn cùng tham khảo nha.

Cách làm mứt gừng truyền thống đơn giản nhất:

Mứt gừng chúng ta thường chế biến ở hai dạng đó là: Mứt gừng thái lát mỏng, sấy khô và cách làm mứt gừng nguyên củ, mỗi loại đều có một công thức chế biến riêng, đồng thời vị cay của mỗi loại cũng khác nhau nhưng phổ biến và được ưa chuộng hơn cả đó chính là cách làm mứt gừng lát mỏng sấy khô. Nào bây giờ chúng ta bắt tay vào làm luôn nhé!

Cách làm mứt gừng thái lát khô dẻo ngon nồng nàn hương vị ngày tết

Nguyên liệu cần cho cách làm mứt gừng:

– Gừng tươi củ đẹp: khoảng 2 kg.

– Chanh tươi: 1 trái.

– Đường cát trắng: 800gram.

– Muối ăn: 2 muỗng.

– Hương vani: 4 lọ.

Các bước thực hiện cách làm mứt gừng

Bước 1: Sơ chế gừng tươi

– Để có cách làm mứt gừng cay ngon thì trước tiên chúng ta phải chọn những củ gừng non hay gừng bánh tẻ (tuổi thọ vừa), không nên chọn những củ quá già vừa nhiều sơ vừa cay không ngon lắm.

– Sau đó ta đổ hết gừng tươi vào chậu nước ngâm chừng 30 phút để đất cát mềm ra rồi rửa sạch từng củ. Tiếp theo ta dùng dao nhọn cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài, lấy mũi dao cạo sạch những chỗ ngóc ngách.

– Rửa lại với nước lạnh, để ráo bớt nước rồi cho lên thớt thái lát chéo, giúp cho cách làm mứt gừng khô, dẻo hơn ta nên thái lát có độ mỏng chừng 0,5cm, không nên thái mỏng quá khi thành phẩm chúng teo lại nhìn mất thẩm mỹ.

– Chanh tươi cắt làm đôi, bỏ hết hạt, vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Luộc gừng

– Ta cho những lát gừng vừa xắt vào nồi bắc lên bếp, đổ nước xâm xấp mặt gừng rồi bật lửa đun sôi trong khoảng 3 phút, tắt bếp vớt gừng ra rổ, đổ hết nước trong nồi rồi lại đổ gừng vào, cho nước mới vào bật lửa tiếp tục đun sôi lần 2. Như vậy sẽ giúp cho cách làm mứt gừng bớt cay hơn đấy.

– Chú ý, khi nước trong nồi luộc gừng vừa sôi ta đổ nước cốt chanh vào đun cùng để lát gừng có màu trắng hấp dẫn hơn.

Trong cách làm mứt gừng bớt cay

Bước 3: Ướp gừng với đường cát

– Ta đổ gừng ra rổ rồi xối dưới vòi nước lạnh nhiều lần để vị chua của chanh bay hết, sau đó cho đường vào ướp theo tỉ lệ 2:1, tức là cứ 2kg gừng thái lát ta đổ thêm 1kg đường.

– Tuy nhiên trên thực tế với 2kg gừng tươi ta chỉ cần dùng khoảng chừng 0,8kg đường là đủ vì cho quá nhiều đường sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của mứt gừng.

– Thời gian ướp khoảng chừng 3 tiếng đồng hồ chờ cho đường tan hết và ngấm vào các miếng gừng là được.

Bước 4: Làm mứt gừng ngon

– Chuẩn bị một cái chảo gang dày đặt lên bếp, đổ gừng vừa ngấm đường vào, bật lửa vừa để rim mứt gừng không bị cháy.

– Trong lúc rim ta nhớ phải đảo cho các lát gừng thấm đều đường đồng thời không bị cháy sém. Đợi tới khi nào nước đường bên trong chảo đặc quánh lại thì ta giảm lửa liu riu rồi lấy đũa đảo nhanh tay và cho thêm hương vani để tạo mùi thơm quyến rũ của món mứt gừng.

– Tiếp tục đảo cho đến khi thấy đường trong chảo kết tinh hoàn toàn và bám đều trên bề mặt các miếng gừng thì ta đảo đảo thêm 2-3 lần nữa là có thể tắt bếp.

– Chờ khoảng 30 phút cho nhiệt độ của mứt gừng giảm xuống thì ta gắp chúng ra và bảo quản trong các lọ thủy tinh, hũ nhựa hay túi ni lông buộc kín, khi nào cần dùng thì lấy ra dĩa rồi buộc miệng túi lại ngay tránh hơi nước vào làm hỏng mứt. Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm mứt gừng đơn giản rồi nhé.

Yêu cầu đối với cách làm mứt gừng:

– Gừng để làm mứt ta nên chọn gừng có tuổi thọ vừa, không nên chọn gừng già quá chúng có rất nhiều sơ và cay. Nhưng nếu các bạn thích ăn cay thì chọn loại gừng già.

– Ta chỉ chọn loại đường cát trắng tinh luyện để làm mứt gừng vì loại đường có màu vàng sẽ làm ảnh hưởng tới màu sắc của món mứt.

– Trong suốt quá trình rim mứt gừng chúng ta nhớ phải đảo đều tay tránh để mứt bị cháy, ảnh hưởng tới chất lượng và hương vị món ăn.

– Mứt gừng thành phẩm phải khô ráo, có một lớp đường kết tinh ở bên ngoài, tuyệt đối không bị chảy nước.

– Mứt gừng có vị cay nhẹ thơm ngon kết hợp với vị ngọt ngọt của đường tạo nên món mứt vô cùng hấp dẫn. Chúng ta có thể thưởng thức mứt gừng với trà thì thật tuyệt vời.

Cách làm mứt gừng với đu đủ mềm dẻo hấp dẫn

Để làm đa dạng hơn cho món mứt gừng truyền thống chúng ta có thể biến tấu chế biến chúng cùng với các loại trái cây ưa thích như: đu đủ, xoài, thơm, cà rốt…Vị cay cay của gừng kết hợp với vị ngọt ngọt mềm mềm của những sợi đu đủ sẽ kích thích vị giác của mọi người. Sau đây yeunoitro.vn xin chia sẽ với các bạn cách làm mứt gừng với đu đủ mềm dẻo hấp dẫn, các bạn chú ý theo dõi nha.

Cách làm mứt gừng thái lát khô dẻo ngon nồng nàn hương vị ngày tết phần 1

Nguyên liệu cần cho cách làm mứt gừng với đu đủ:

– Đường cát: 400gram.

– Đu đủ xanh: 1 trái.

– Gừng non: 250gram.

– Chanh tươi: 2 trái dùng lấy nước cốt.

– Phèn chua: 1 muỗng café.

– Hương vani: 5 ống.

– Muối ăn: 2 muỗng lớn.

– Đậu phộng rang: 100gram.

Trình tự tiến hành cách làm mứt gừng đu đủ:

Bước 1: Sơ chế gừng tươi

– Gừng ngâm với nước lạnh khoảng 20 đến 30 phút rồi rửa sạch hết đất cát, sau đó cạo sạch hết vỏ, rửa lại cho sạch, thái thành sợi nhỏ.

– Tiếp theo cho cho gừng vừa thái sợi vào chậu nước muối ngâm 15 phút sau đó xả lại vài lần bằng nước lạnh giúp cho gừng giảm bớt vị cay, vớt ra rổ cho ráo nước rồi mang ra ngoài nắng phơi chừng 3 tiếng.

Bước 2: Sơ chế đu đủ

– Đu đủ xanh ta gọt vỏ, rửa lại với nước cho sạch hết mủ. Bổ làm đôi bỏ hết hạt bên trong rồi bào thành từng sợi mỏng. Trong cách làm mứt gừng với đu đủ ta nên chọn trái đu đủ xanh non nhé.

– Sau đó ta cũng trút đu đu vào chậu nước có pha chút muối ngâm chừng 30 phút. Rồi vớt ra xả lại bằng nước vài ba lần rồi trụng qua một lần bằng nước sôi giúp cho sợi đu đủ dai ngon hơn, vớt ra để ráo.

Bước 3: Làm mứt gừng với đu đủ

– Cho đường cát vào 100ml nước lọc, khuấy đều cho tan hết, sau đó đổ đu đủ và gừng thái lát vào trộn kỹ cho đường ngấm đều.

– Trút hỗn hợp trên vào một cái chảo rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ trong thời gian chừng 60 phút. Trong suốt quá trình rim ta nhớ đảo đều tay để đu đủ và gừng thấm nước đường đồng thời không cháy khét.

– Đảo tới khi nào thấy đường bám vào đầu đũa kéo sợi thì ta tắt lửa đổ nước cốt chanh, vani, đậu phộng vào đảo thêm vài lần là được. Ở cách làm mứt gừng mềm với đu đủ này ta có thể thay thế đậu phộng rang bằng mè rang cũng được.

Trong những ngày tết thời tiết thường se se lạnh, ăn mứt gừng có vị cay cay giúp giữ ấm bụng, tốt hco sức khỏe. Ngày trước nhiều người không biết cách làm mứt gừng nên phải mau ngoài chợ vừa tốn tiền vừa chất lượng không được đảm bảo, từ nay trở đi tôi hy vọng các bạn sẽ tự tay làm các món mứt để cho gia đình ăn tết được vui vẻ an lành hơn. Yeunoitro.vn vừa trình bày xong cách làm mứt gừng thái lát khô dẻo ngon nồng nàn hương vị ngày tết. Chúc mọi người ăn tết vui vẻ!