Cách làm mứt dừa: Trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc nhà nào hầu như cũng không thể thiếu món mứt dừa trong khay bánh kẹo. Những sợi mứt dừa trắng muốt có vị ngọt ngọt bùi bùi nhâm nhi cùng một tách trà nóng làm cho ta sảng khoái vô cùng. Vậy cách làm mứt dừa khô có khó lắm không? Thực tế thì để chế biến mứt dừa cũng đơn giản nhưng hơi mất thời gian một chút nên nhiều người chọn cách ra ngoài chợ mua cho nhanh. Nhưng ở thời buổi hàng giả hàng nhái nhan nhản như thế này thì hàng chợ khó mà đảm bảo được. Để đảm bảo cho sức khỏe mọi người hôm nay yeunoitro.vn sẽ hướng dẫn cách làm mứt dừa ngon, các bạn tham khảo nhé. Ngoài ra để tăng thêm độ hấp dẫn và thay đổi khẩu vị một chút ta có thể làm thêm món mứt dừa hương vị cà phê, mứt dừa ngũ sắc hay sữa tươi, sữa đặc… nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Cách làm mứt dừa khô dẻo ngon đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần cho cách làm mứt dừa:

– Cùi dừa (cơm dừa): 1kg.

– Đường cát: 500gram.

– Sữa đặc: 1 hộp nhỏ.

– Vani: 1 ống.

Các bước tiến hành cách làm mứt dừa ngon:

Bước 1: Chọn và sơ chế dừa

– Để có cách làm mứt dừa ngon ta nên chọn những trái dừa bánh tẻ, cùi dày và mềm, những trái dừa khô cùi rất cứng và bã, còn dừa non cùi mỏng làm mứt không ngon.

– Ta chặt dừa đổ nước ra một cái tô lớn sau đó bổ dừa ra làm đôi, lấy muỗng cứng nạo tách cùi dừa theo vành ngang vừa bổ. Việc tách cùi dừa ra khỏi vỏ rất khó khăn nếu chưa có nhiều kinh nghiệm ta nên mua cùi dừa nạo sẵn cho tiện.

– Khi đã tách được cùi dừa thành sợi dài, ta rửa lại với nước lạnh vài lần, sau đó cho vào chậu nước sạch ngâm chừng 12 đến 14 tiếng để dừa tiết dầu ra bớt.

– Tiếp theo ta vớt dừa ra rổ rửa 2 đến 3 lần cho sạch dầu dừa rồi để ráo nước. Trong cách làm mứt dừa non này để tiết kiệm thời gian ta có thể ngâm cùi dừa với nước ấm có nhiệt độ khoảng 75-800C, dừa sẽ nhanh tiết dầu hơn so với nhiệt độ thường.

Bước 2: Ướp cùi dừa với đường

– Khi cùi dừa đã ráo nước ta cho đường cát, sữa đặc vào trộn đều theo tỉ lệ như sau: 1kg cơm dừa cần 500g đường và 1 chút sữa. Nếu thích mứt dừa có mùi thơm và ngậy hơn ta có thể tăng sữa đặc thêm một chút.

– Trộn đều cho đường ngấm vào cơm dừa, rồi để qua đêm, khi nào thấy cùi dừa chuyển từ màu trắng qua màu trong suốt là đạt yêu cầu. Ta nhớ phải trộn đều cho nước đường và sữa thấm vào cùi dừa nhé.

Bước 3: Sên mứt dừa

– Ta chọn một cái chảo to thành dầy bắc lên bếp, bật lửa thật to cho chảo nhanh nóng sau đó giảm lửa xuống rồi đổ cùi dừa vừa ướp đường vào, đảo đều tay và nhẹ nhàng, vì mạnh tay quá sẽ khiến sợi dừa bị gãy đứt mất ngon.

– Với số lượng dừa và đường như trên ta sên chừng 45 đến 60 phút là chúng sẽ cạn nước, khi thấy sợi dừa tách rời nhau ra và có lớp phấn trắng mỏng bám trên bề mặt thì rắc hương vani vào, xóc đều và tắt bếp.

– Đảo đều thêm vài lần rồi để cho mứt dừa nguội bớt, mứt dừa lúc này chưa có màu trắng được đâu, ta cho ra mâm phơi nắng chừng 1 ngày chúng khô hẳn mới có màu trắng bắt mắt đươc.

Yêu cầu đối với cách làm mứt dừa

– Để có cách làm mứt dừa ngon nhất chúng ta nên chọn những trái dừa bánh tẻ, không chọn trái non vì chúng chưa có cùi hay cùi rất mỏng, còn dừa già thì cùi cứng ăn không ngon.

– Ta phải rửa và ngâm cho cùi dừa đúng thời gian quy định nhằm loại bỏ bớt dầu dừa, để tiết kiệm thời gian chờ đợi ta nên ngâm dừa tối hôm trước để hôm sau có nguyên liệu làm luôn cho nhanh. Tinh dầu dừa ra càng nhiều thì ta mứt dừa càng trắng và bảo quản được lâu hơn.

– Chú ý tỉ lệ cùi dừa và đường sao cho hợp lý, nếu muốn mứt dừa thom ngon hơn ta cho thêm 1 hoặc 2 muỗng sữa đặc.

– Nếu chảo dùng để sên mứt dừa quá nhỏ thì ta nên chia thành nhiều mẻ nhỏ để sên, hoàn thành xong mẻ này ta lại cho mẻ khác vào.

– Mứt dừa thành phẩm ta đem phơi ngay dưới ánh nắng cho chúng có màu trắng tinh hấp dẫn hơn.

Cách làm mứt dừa hương cà phê hấp dẫn

Cách làm mứt dừa hương cà phê: Giúp thay đổi khẩu vị so với món mứt dừa truyền thống, ta có thể thêm một chút cà phê vào món mứt dừa để tăng thêm vị hấp dẫn cho món này. Tuy nhiên cách nêm cà phê như thế nào và khi nào thì ta có thể nêm vào được thì mời các bạn cùng tham khảo cách làm mứt dừa cà phê thơm nồng này nhé.

Cách làm mứt dừa khô dẻo ngon đơn giản tại nhà phần 1

Nguyên liệu cần cho cách làm mứt dừa hương cà phê:

– 2 trái dừa bánh tẻ để lấy cùi.

– Đường trắng: 500gam.

– Cà phê hòa tan: 130 gam.

– Hương vani: 2 ống.

Các bước thực hiện cách làm mứt dừa cà phê:

Bước 1: Thái cùi dừa thành sợi

Cùi dừa sau khi tách khỏi vỏ cứng ta gọt bỏ phần lụa màu xám, sau đó thái thành sợi mỏng, sợi có chiều dài càng dài càng tốt nhé.

– Rửa lại cùi dừa với nước rồi cho vào chậu nước lạnh ngâm chừng 10 tiếng hoặc nếu muốn nhanh hơn ta rửa với nước ấm ở nhiệt độ 70 đến 800C.

Bước 2: Ngâm cùi dừa với đường và cà phê

– Ta ngâm đường với cùi dừa theo tỉ lệ 1:2 tức 0,5kg đường ta trộn với 1kg cơm dừa. Đây là tỉ lệ khá chuẩn, đúc kết từ kinh nghiệm thực tế từ cách làm mứt dừa tại nhà nhưng có thể tùy chỉnh theo tùy ý.

– Sau đó ta đổ tiếp 130gram cà phê hòa tan vào và trộn đều, để nơi thoáng mát chừng 10 tiếng hoặc qua đêm.

Bước 3: Sên mứt dừa cà phê

– Lấy chảo rộng đáy bắc lên bếp bật lửa làm nóng chảo rồi đổ cùi dừa đã ướp đường và cà phê vào sên, nếu cảm thấy chúng nhiều quá thì chia làm nhiều mẻ nhỏ cho dễ cũng được. Nhớ đổ hết cả phần nước đường vừa ướp vào luôn nhé.

– Khi thấy nước đường trong chảo soi6thi2 ta giảm lửa nhỏ vừa. Dùng đũa đảo đều và nhẹ tay tránh làm mứt dừa bị cháy khét.

– Quan sát nước đường bắt đầu keo lại thì ta giảm lửa nhỏ hết cỡ, để liu riu thôi, đây là thời điểm quan trọng nên ta phải đảo đều tay vì mứt dừa rất dễ bị cháy khét.

– Khi thấy đường kết tinh và bám lên đáy chảo và sợi dừa tì ta rắc vani vào và tiếp tục đảo rồi tắt lửa. Đảo thêm chừng 30 giây rồi để nguyên trên bếp cho mứt dừa cà phê nguội hẳn thì đổ ra mâm hay mẹt phơi cho khô ráo rồi bỏ vào hũ bảo quản.

Tết nay chúng ta có thể ăn mứt dừa thoải mái mà không phải lo sợ về vấn để an toàn vệ sinh thực phẩm nữa rồi. Mứt dừa rất dễ bị chảy thành nước bám ở ngoài bề mặt miếng mứt vì thế mỗi khi lấy mứt ra dĩa chúng ta phải bọc kỹ tránh để chúng tiếp xúc nhiều với không khí nhé. Ngoài ra nếu có thời gian các bạn nên trải nghiệm thêm một số cách làm mứt dừa khác như: Mứt dừa hương cam, dâu, cà rốt, ca cao, bạc hà, trà xanh…cũng hấp dẫn không kém. Yeunoitro.vn vừa tiến hành xong cách làm mứt dừa khô dẻo ngon đơn giản tại nhà. Chúc mọi người ăn tết vui vẻ!