Cách làm mứt đu đủ xanh: Đu đủ là trái cây phổ biến trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Ở nông thôn hầu như nhà nào cũng trồng, thậm chí chúng tự mọc trong vườn, trái đu đủ có vị ngọt thanh, mát, người ta có thể ăn chín, xay sinh tố, nấu canh, hầm xương cho các bà mẹ thiếu sữa… Ngoài những món nêu trên ta còn có thể làm mứt đu đủ để đãi khách trong những ngày tết cũng rất hấp dẫn. Cách làm mứt đu đủ xanh có lẽ là dễ nhất, ít tốn thời gian, nguyên liệu ít tiền, ai cũng có thể làm thành công ngay lần đầu tiên. Có 2 cách để làm đó chính là: Cách làm mứt đu đủ sợi (loại này phổ biến và nhiều người ưa thích), loại khác đó là làm mứt đu đủ thái lát (ít sử dụng). Để giúp cho ngày tết thêm ấm cúng và luôn luôn đầy đủ ta bắt tay vào thực hiện ngay cách làm mứt đu đủ dẻo ngon như ngoài hàng luôn nha.

Cách làm mứt đu đủ xanh dẻo ngon đến sợi cuối cùng

Nguyên liệu cần thiết cho cách làm mứt đu đủ xanh dẻo:

– Một trái đu đủ xanh: 500gram.

– Đường kính trắng: 500gram.

– Vôi sống: 20gram.

– Vani: 1 ống.

– Dụng cụ: dao thái lan, dao bào.

Các bước thực hiện cách làm mứt đu đủ dẻo ngon:

Bước 1: Sơ chế đu đủ xanh

– Đu đủ xanh thường có rất nhiều nhựa vì thế ta phải dùng mũi dao đâm nhẹ vào vỏ để nhựa đắng chảy ra hết. Rồi mới bổ làm đôi, bỏ hạt vào gọt sạch vỏ bên ngoài.

– Trong cách làm mứt đu đủ dẻo thì ta nên chọn những trái đu đủ xanh, già không nên chọn trái quá non hay quá chín, hường hường cũng được.

Bước 2: Bào đu đủ thành sợi nhỏ

– Ta dùng dao xắt miếng đu đủ thành sợi dài mỏng, bước này các bạn nên dùng dao bào để bào vừa nhanh hơn mà sơi đu đủ có kích thước đều nhau, đẹp mắt hơn.

– Bào xong rửa lại bằng nước lạnh cho sạch hết nhựa rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 3: Ngâm đu đủ với nước vôi trong

– Ta lấy một cái chậu nhỏ đổ khoảng 2 lít nước sạch và cho vôi sống vào hòa tan đều rồi để khoảng 60 phút cho vôi lắng xuống, gạn lấy phần nước trong bên trên nhé.

– Cho đu đủ vào một cái chậu khác đổ nước vôi trong vào ngâm khoảng chừng 4 giờ đồng hồ, ta nhớ để ý đừng cho bất kì sợi đu đủ nào ngoi lên khỏi mặt nước nhé vì chúng tiếp xúc với không khí sẽ chuyển sang màu nâu vàng, ảnh hưởng tới cách làm mứt đu đủ xanh của chúng ta.

Bước 4: Chần đu đủ với nước sôi

– Đổ đu đủ ra một cái rổ, xả lại vài lần với nước lạnh cho sạch hết nước vôi trong rồi bắc một nồi nước lên bếp đun sôi.

– Sau đó ta chần sơ đu đủ với nước sôi giúp loại bỏ hoàn toàn mùi hăng của nước vôi, kế đó ta lại xối vài gáo nước lạnh vào rổ đu đủ.

– Trong cách làm mứt đu đủ ngon ta không thể nào bỏ qua bước làm này vì nước vôi giúp đu đủ dẻo dai và trong hơn.

Bước 5: Trộn đu đủ với đường

– Trước khi đổ đường vào ướp với đu đủ ta nên cân lại lượng đu đủ rồi dựa vào đó ta sẽ đổ lượng đường vào theo tỉ lệ 1:1, tức nếu ta cân được đu đủ là 500gram thì ta đổ thêm 500gram đường cát vào trộn đều.

– Thời gian ướp tối thiểu là 2 tiếng sao cho khi đường tan hết thành nước và ngấm đều vào các sợi đu đủ là được. Thỉnh thoảng đảo lên cho chúng dễ ngấm.

Bước 6: Sên mứt đủ đủ

– Ta dùng một cái chảo đáy rộng, đổ hết phần đu đủ ướp đường vào, bật lửa lớn một chút vì nước đường nhiều, đảo sơ một vài lần.

– khi thấy nước đường bắt đầu cạn dần và đặc sệt lại, dùng đũa đảo cảm thấy nặng tay, khi này sợi mứt đu đủ có màu sắc bóng bẩy hơn, ta giảm lửa nhỏ hết cỡ sao cho cháy liu riu thôi, đảo đều tay tránh để mứt bị cháy.

– Khi đường chuyển sang trạng thái khô đặc ta vẫn để lửa nhỏ hết mức, tiếp tục đảo cho tới khi thấy đường kết tinh thành lớp màu trắng bám vào đáy chảo và phủ bên ngoài sợi đu đủ thì rắc hương vani vào, tắt bếp nhưng vẫn đảo cho mứt đu đủ khô hẳn.

– Đổ mứt đu đủ vào một cái mâm có lót giấy báo hay 1 tấm lịch lớn chờ chúng nguội hẳn thì cho vào hũ bảo quản.

Cách làm mứt đu đủ xanh không cần nước vôi trong

Mứt đu đủ thông thường phải được ngâm với nước vôi trong để chúng có độ dẻo dai, màu trong bắt mắt. Tuy nhiên vì một số lý do khác nhau mà nhiều người không muốn sử dụng nước vôi trong để ngâm đủ đủ, vì thế mà hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn cách làm mứt đu đủ không cần nước vôi trong, các bạn tham khảo nhé.

Cách làm mứt đu đủ xanh dẻo ngon đến sợi cuối cùng phần 1

Nguyên liệu cần cho cách làm mứt đu đủ không cần nước vôi trong:

– Đu đủ xanh: 1 hay 2 trái nặng chừng 1kg.

– Đường cát: 700gram.

– Phèn chua: 1 cục nhỏ.

Trình tự tiến hành cách làm mứt đu đủ không cần nước vôi trong

Bước 1: Ta lấy dao chọc nhẹ vào vỏ đu đủ cho chay bớt nhựa, sau đó gọt vỏ và bào chúng thành từng sợi nhỏ.

Bước 2: Tiếp đến ta ngâm đu đủ vừa bào vào trong dung dịch nước phèn chua khoảng chừng 30 phút. Ở cách làm mứt đu đủ không cần nước vôi trong thì phèn chua là giải pháp hoàn hảo nhất giúp cho sợi mứt giòn, dẻo dai hơn.

Bước 3: Vớt đu đủ ra khỏi chậu phèn chua ta cho vào một cái nồi nước đặt lên bếp luộc chừng 5 phút rồi cho ra ngâm ngay vào chậu nước lạnh, để khoảng 15 phút cho chúng nguội hẳn rồi vớt ra.

Bước 4: Khi đu đủ đã ráo nước ta cho đường cát vào trộn đều rồi ướp khoảng 5 tiếng cho đường chảy ra thành nước ngấm đều vào sợi đu đủ.

Bước 5: Đổ nước đường và đu đủ vừa ngâm vào cái chảo, bắc lên bếp bật lửa vừa và sên mứt đu đủ, khi nào thấy nước đường cô đặc lại thì giảm lửa nhỏ lại, đảo đều cho tới khi có lớp đường kết tinh màu trắng bám bên ngoài sợi mứt thì tắt bếp đổ vani vào đảo tới khi mứt khô hẳn là được.

Bước 6: Bảo quản mứt đu đủ trong lọ nhựa hay thủy tinh, tránh để dưới ánh nắng mà đường sẽ chảy thành nước mất đi hương vị thơm ngon của mứt đu đủ.

Yêu cầu đối với cách làm mứt đu đủ:

– Đu đủ dùng để làm mứt chúng ta nên chọn những quả già không chọn quả non hoặc chín.

– Trước khi gọt đu đủ ta nên đâm nhẹ ngoài vỏ xanh giúp nhựa chảy ra hết, vì phần nhựa không xử lý kỹ sẽ ngấm vào sợi đu đủ làm cho chúng bị đắng.

– Để có cách làm mứt đu đủ ngon hơn sau khi bào thành sợi ta nên ngâm chúng với dung dịch nước vôi trong hay phèn chua đều được. Ai hợp với loại nào thì dùng loại đó, miễn sao mứt làm ra phải dai ngon, bắt mắt là được.

– Ta nên chọn chảo có đáy dày chúng sẽ giữ nhiệt tốt hơn, sên mứt sẽ nóng từ từ đường ngấm vào đủ đủ nhiều hơn.

– Khi sên ta chú ý lượng nước đường khi thấy chúng cô đặc thì phải giảm lửa và đảo đều giúp cho mứt không bị cháy.

– Bảo quản trong lọ kín và để nơi thoáng mát.

Nhìn những sợi mứt đu đủ có màu trăng trắng nếu không ăn thử ắt hẳn dễ lầm tưởng với mứt dừa hay mứt bí. Hương vị của mứt đu đủ ngọt nhẹ, dai dai ngon không kém những loại mứt khác. Nói về cách làm và thời gian chế biến thì có lẽ cách làm mứt đu đủ đơn giản hơn nhiều. Không khí tết đã cận kề chúng ta hãy cùng bắt tay vào chuẩn bị những món mứt truyền thống để đãi khách trong dịp năm mới thôi nào! Yeunoitro.vn vừa trình bày xong cách làm mứt đu đủ xanh dẻo ngon đến sợi cuối cùng. Chúc nhà nhà đón xuân vui vẻ, an lành hạnh phúc, gặp nhiều may mắn!