Cách làm mứt dâu tây: Dâu tây là loại trái cây rất tốt cho mọi người, nhất là những người có nhu cầu giảm cân, làm đẹp. Vì vậy năm nào cũng thế cứ tới gần ngày tết bà xã tôi cũng tranh thủ làm mứt dâu tây để đãi khách, mặt khác cũng ăn để thay đổi khẩu vị, đỡ ngán hơn với các món cá thịt. Cách làm mứt dâu tây đơn giản, chỉ cần vài bước cơ bản là có thể hoàn thành, cho nên ai cũng có thể làm được. Những trái dâu tây dẻo thơm có vị chua chua ngọt ngọt sẽ đánh tan cảm giác ngán ngấy của thịt cá. Ngoài ra các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách làm mứt dâu tây sấy khô ngon không kém gì món mứt dâu tây tươi. Ngay bây giờ chúng ta cùng yeunoitro.vn bắt tay vào thực hiện cách làm mứt dâu tây Đà Lạt thơm ngon này nhé.

Cách làm mứt dâu tây dẻo ngon cho ngày tết ngọt ngào hơn

Nguyên liệu cần cho cách làm mứt dâu tây:

– Đường cát trắng tinh luyện: 1kg.

– Dâu tây chín tươi: 1kg.

– Hương vani: 1 ống.

– Chanh tươi: 2 trái.

– Muối ăn: 2 muỗng.

Các bước thực hiện cách làm mứt dâu tây dẻo ngon:

Bước 1: Sơ chế dâu tây

– Để có cách làm mứt dâu tây dẻo ngon đầu tiên ta phải biết chọn những quả dâu chín, vì dâu tây khi hái khỏi cành chúng sẽ không tiếp tục chín như những trái cây khác. Không chọn những trái bầm dập, bị ướt vì chúng bị tưới nước để dâu không bị héo.

– Tiếp đến ta cắt bỏ hết cuống trái dâu, rửa sạch bằng nước lạnh rồi cho vào chậu nước muối loãng ngâm chừng 30 phút, vớt ra rổ cho ráo bớt nước.

Bước 2: Ngâm dâu tây với đường

– Dâu tây sau khi để ráo nước ta mang ra cắt làm đôi, bỏ vào cái âu nhỏ. Sau đó ta đổ đường cát vào trộn đều cho ngấm đường, rồi để vào nơi thoáng mát 2 tiếng.

Bước 3: Xào mứt dâu tây

– Ta đặt chảo lên bếp rồi đổ dâu tây vừa ướp và nước đường vào, khi này nước dâu tây hòa cùng với nước đường tạo thành một hỗn hợp sền sệt màu hồng hồng.

– Bật lửa nhỏ và đảo đều cho chúng thấm đều đường và không bị cháy đen.

– Tiếp tục dùng đũa đảo đều cho tới khi thấy nước dâu tây cạn gần hết thì đổ nước cốt chanh vào, chú ý bỏ hết phần hạt ra nha (Nước cốt chanh sẽ giúp cho cách làm mứt dâu tây ngọt ngào không bị vón thành cục và có vị chua thanh hấp dẫn hơn).

– Khi thấy đường bắt đầu kéo sợi tơ và mứt có độ dẻo vừa phải thì ta rắc hương vani vào, đảo vài lần rồi tắt bếp. Trút mứt dâu tây vào một cái âu sạch cho nguội hẳn rồi cho vào lọ bảo quản.

Cách làm mứt dâu tây sấy khô ngon lạ miệng

Mứt dâu tây dẻo thơm mang lại cảm giác hưng phấn cho mọi người trong gia đình, để góp phần làm đa dạng món ăn ta có thể học thêm cách làm mứt dâu tây sấy khô cũng ngon không kém. Mặt khác khi dâu tây đã khô thì vấn đề bảo quản cũng dễ dàng hơn rất nhiều không lo chúng bị hư hỏng. Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm mứt dâu tây đơn giản này nhé.
Cách làm mứt dâu tây dẻo ngon cho ngày tết ngọt ngào hơn phần 1

Nguyên liệu cần dùng cho cách làm mứt dâu tây sấy khô:

– Dâu tây tươi ngon: 1kg.

– Đường cát trắng: 500gram.

– Muối tinh: 2 muỗng.

Trình tự tiến hành cách làm mứt dâu tây sấy khô:

Bước 1: Rửa sạch dâu tây

– Dâu tây sau khi mua về ta rửa thật sạch, cắt bỏ hết phần lá, giữ lại cuống ngắn cho đẹp mắt, sau đó cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm chừng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.

– Để có cách làm mứt dâu tây khô ngon như ý ta nên tham khảo cách lựa chọn dâu tây ở bài trên nhé.

Bước 2: Rim dâu tây với đường

– Đổ dâu tây và đường cát vào trong một cái chảo rộng, bắc lên bếp bật lửa nhỏ, đường sẽ tan chảy ra thành nước hòa quyện với màu đỏ của dâu tây tạo nên màu hồng rất hấp dẫn.

– Đun khoảng chừng 30 phút thì vớt hết dâu tây ra ngoài dĩa, còn phần nước đường tiếp tục đun cho cô đặc lại.

– Khi nước đường sền sệt, sánh đặc thì ta trút dâu tây vào rim đều 2 mặt, khi nào thấy đường chuyển sang màu nâu sẫm thì tắt lửa.

Bước 3: Sấy khô dâu tây

– Cho dâu tây vào lò sấy, bật nhiệt độ khoảng 1000C với thời gian khoảng 2 tiếng, khi nào dâu khô hẳn thì tắt lò vi sóng mang dâu ra để nguội rồi cho vào lọ bảo quản và dùng dần.

Với cách làm mứt dâu tây sấy khô bằng lò vi sóng này thì mứt bảo quản được rất lâu và dễ dàng, không sợ nhanh hỏng như loại mứt dẻo.

Yêu cầu đối với cách làm mứt dâu tây

– Trước khi làm mứt dâu tây chúng ta phải biết cách chọn những trái dâu tây chín mọng, vỏ màu đỏ tươi, không chọn những trái có vỏ màu xanh vì chúng chưa chín, hoặc những trái bị dập tím hay bị ngâm nước. Đặc điểm khác lạ của trái dâu tây là khi hái khỏi cây chúng sẽ không tự chín nữa, các bạn chú ý điều này nhé.

– Sau khi rửa sạch dâu ta nên ngâm với dung dịch nước muối loãng khoảng 30 phút giúp dâu an toàn hơn rồi mới tiến hành các bước tiếp theo.

– Khi sên ta phải cẩn thận, đảo đều tránh để mứt dây tây bị cháy đen mất đi màu sắc và hương vị hấp dẫn vốn có của nó.

– Bảo quản trong lọ thủy tinh hay hũ nhựa, để nơi sạch sẽ thoáng mát hay ngăn mát tủ lạnh càng tốt.

Chúng ta vừa hoàn thành xong cách làm mứt dâu tây dẻo ngon, trong những ngày tết mà đãi khách bằng món mứt này thì thật là ý nghĩa. Các bạn nhớ bảo quản mứt nơi khô thoáng nhé, không để cho ánh nắng chiếu vào sẽ làm thay đổi tính chất của món ăn, dễ bị hỏng, có hại có sức khỏe. Ngoài ra ta cũng có thể biến tấu thêm một số món mứt như: mứt dâu tây nguyên quả, mứt dâu tây ăn với bánh mì, mứt dâu tây xay nhuyễn…món nào cũng ngon và hấp dẫn cả.