Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200 gr đậu đỏ.
  • Đường cát trắng: 250 gr.
  • 0,5 thìa cà phê bột khai.
  • Muối ăn.
  • Các dụng cụ để làm mứt: âu, xoong, chảo.

cách làm mứt đậu đỏ hình 1

Trình tự làm món mứt đậu đỏ

Bước 1: Tìm mua và ngâm đậu đỏ

  • Đậu đỏ để dùng làm mứt các bạn lưu ý lựa chọn loại đậu đỏ hạt to cho đều, căng tròn, không được có hạt bị mốc hay non lép ha.
  • Rửa sơ qua đậu đỏ, nhặt tất cả những viên sạn hay tạp chất, rồi bỏ vào chậu thau nước nóng vừa phải ngâm qua đêm để cho đậu căng.
  • Vớt đậu đỏ vô rá sạch, dội với nước sạch mấy lượt.

cách làm mứt đậu đỏ hình 2

Bước 2: Hấp chín và nấu đậu đỏ với đường

  • Dùng 1 cái nồi nước lọc, cho vô đó ½ thìa cà phê baking soda và 1 tí muối ăn đảo lên cho tan, vặn lửa nấu sôi.
  • Lúc nước đã sôi, các bạn trút đậu đỏ vô đun với lửa vừa, đến khi đậu đỏ mềm.
  • Đậu chín nhừ hẳn hãy vớt đậu đỏ ra rá, dội qua phía dưới nước lạnh.
  • Sử dụng 1 cái nồi khác, đổ 100 gr đường cát trắng vào cùng với 200 ml nước lọc, quấy cho tan đường cát.
  • Đổ đậu đỏ đã mềm vào nồi nước đường cát.
  • bắt nồi đậu lên trên bếp, bật lửa vừa nấu để đường cát dần dần thấm vô đậu.
  • Trong khi thấy nước đường vơi thì ta tắt lửa. Yêu cầu không nên để cạn ráo hẳn nha.cách làm mứt đậu đỏ hình 3

Bước 3: Sao mứt đậu đỏ

  • Khi đậu được ngấm đường, ta đổ đậu đỏ vào một chiếc chảo to.
  • Cho nốt 150 gam đường trắng còn lại vô, đánh đều lên. Lưu ý quấy thật nhẹ không khiến để cho đậu đỏ bị nát nhé.
  • Bắt chảo đậu đỏ lên bếp, đun cùng lửa nhỏ. Vừa đun chúng ta đồng thời sử dụng đũa và thìa trộn cho thật đều để cho đậu đỏ với đường không bị cháy.
  • Cứ sên đậu cùng đường cát như thế cho đến khi thấy hạt đậu đỏ săn lại khô bớt lại, đường cát kết tinh bám đều khắp vô xung quanh hạt đậu đỏ màu trắng là mứt đậu đỏ được rồi đó he.
  • Tắt bếp sau đó để cho mứt đậu đỏ hết nóng hẳn, sau đó các bạn đổ mứt đậu đỏ vô một cái hũ bằng thủy tinh nắp cho thật kín nắp để bảo quản sử dụng dần.

cách làm mứt đậu đỏ hình 4

1 số lưu ý đối với cách làm món mứt đậu đỏ

  • Lúc chế biến đậu đỏ, chúng mình lưu ý ngâm đậu nhanh nhất là từ bốn đến năm tiếng để đậu căng cho đều khắp, mềm ra nhé. Hay nhất đấy là đặt qua đêm, như vậy lúc nấu thì nấu đậu mới nhanh.
  • Lưu ý, đun đậu bạn chỉ luộc đến khi hạt đậu chín mềm là đạt, không luộc quá kĩ khiến cho hạt đậu đỏ bị nở bung thì sẽ không sao mứt được đâu đấy he.
  • Để ý cần phải đun đậu đỏ cùng đường để cho hạt đậu ngấm đường trước khi sao, nếu như không món mứt đậu đỏ chỉ có ngọt bởi có đường cát ở bên ngoài mà ở trong hạt đậu không ngọt đâu đấy.

Với thành phần nguyên liệu vô cùng đơn giản và dễ tìm thì món ăn này xứng đáng để bạn thử tài để chế biến đấy. Tin rằng với khả năng của bạn thì món ăn này chắc chắn sẽ không làm khó dễ bạn rồi. Giờ thì chỉ cần ra chợ và sắm ngay những nguyên liệu còn thiếu thôi, đừng quên nguyên liệu đậu đỏ quan trọng nhất của món ăn nhé. Món mứt đậu đỏ sẽ là món ăn đáng nhớ mà bạn từng làm và thưởng thức đấy.