Cách làm mứt cà rốt ngon đơn giản tại nhà không bị chảy nước: Cà rốt là loại củ rất được nhiều người ưa chuộng nhất là các bạn nữ, nó có công dụng rất lớn trong việc làm đẹp. Ngoài việc hầm với canh, làm dưa góp, xay nước uống ta có thể làm mứt cà rốt để đãi khách trong những ngày tết cổ truyền cũng rất hợp lý. Cách làm mứt cà rốt đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm như đường cát, vani, phèn chua, nước vôi ở ngoài chợ lúc nào cũng có bán. Một số người không thích dùng nước vôi trong cách làm mứt cà rốt tại nhà thì chúng tôi cũng sẽ mách nhỏ các bạn những bí kíp riêng, miễn sao sản phẩm làm ra phải ngon và hài lòng tất cả mọi người, đồng thời cũng hướng dẫn cách làm mứt cà rốt không bị chảy nước, tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Nào ngay bây giờ yeunoitro.vn sẽ hướng dẫn cách làm mứt cà rốt giòn ngon đơn giản nhất mời các bạn cùng theo dõi nha.

Cách làm mứt cà rốt ngon đơn giản tại nhà để lâu không bị chảy nước

Nguyên liệu cần cho cách làm mứt cà rốt:

– Cà rốt tươi: 1kg.

– Đường cát: 600 – 700gram.

– Nước vôi trong: 3 chén.

– Hương vani: 5 ống.

– Phèn chua: 1 cục nhỏ.

Các bước tiến hành cách làm mứt cà rốt đơn giản nhất:

Bước 1: Chuẩn bị nước vôi trong

– Trong cách làm mứt cà rốt đơn giản này, không thể thiếu nước vôi trong vì chúng giúp cho cà rốt dai cứng hơn, khi sên sẽ không bị nát.

– Ta đổ 2 lít nước lạnh vào chậu rồi cho thêm một chút vôi sống vào hòa cho tan hết, để yên một thời gian cho chúng lắng lại rồi chắt lấy phần nước trong bên trên, đó chính là nước vôi cần để ngâm cà rốt.

Bước 2: Sơ chế cà rốt

– Để có cách làm mứt cà rốt ngon nhất thì trước hết chúng ta phải chọn những củ cà rốt có kích thước to, da nhẵn, màu đỏ tươi, không chọn củ hư thối, để lâu.

– Tiếp theo ta rửa sạch đất cát, cạo sạch vỏ rồi xắt thành từng lát vuông hay tỉa hình bông hoa cho bắt mắt tùy thích, mỗi lát có độ dày chừng 0,5cm. Xắt tới đâu ta ngâm ngay vào chậu nước vôi trong đã chuẩn bị sẵn, ngâm chừng 2 đến 3 tiếng là được.

– Ngâm đúng thời gian yêu cầu ta vớt hết cà rốt ra rổ, xả lại vài lần với nước lạnh cho xổ hết mùi nồng của nước vôi.

Bước 3: Đun cà rốt với phèn chua

– Bắc 1 cái nồi nước lên bếp thả cục phèn chua vào, đun sôi rồi trút cà rốt nấu cùng, ta canh đúng 4 phút thì vớt cà rốt ra không nên đun quá lâu sẽ làm cho cà rốt mềm nhũn.

– Vớt ra rổ, rửa sạch với nước lạnh, để ráo nước.

Bước 4: Ướp cà rốt với đường cát

– Ta lấy một cái âu lớn xếp 1 lớp cà rốt vào dưới đáy âu rồi đổ một lớp đường cát lên trên, cứ làm như thế cho tới khi hết số cà rốt (Ở cách làm mứt cà rốt tại nhà thì 1kg cà rốt tương ứng với khoảng 600gram đường là đủ).

– Thời gian ướp cà rốt khoảng chừng 2 tiếng đồng hồ, khi nào thấy đường tan thành nước và ngấm đều vào các lát cà rốt là đạt.

Bước 5: Sên cà rốt

– Bắc một cái chảo lên bếp, bật lửa nhỏ cho chảo nóng rồi đổ hỗn hợp cà rốt và đường vào rồi đảo đều, ta nhớ vặn nhỏ lửa thôi để đường và cà rốt nóng từ từ và ngấm đều vào nhau, tuyệt đối không được bật lửa to có thể làm mứt cà rốt bị cháy đen là hỏng hết đấy nhé.

– Ta cứ tiếp tục đảo đều tay, sên tới khi nào thấy nước đường trong chào cạn. Chúng ta chú ý ở bước này phải đảo đều cho đường bám đều vào các mặt của mứt cà rốt, đồng thời mứt không bị cháy khét ảnh hưởng tới hương vị và tính thẩm mỹ của món mứt tết.

Bước 6: Hoàn thành cách làm mứt cà rốt ngon

– Trong lúc sên các bạn chú ý khi thấy đường trong chảo còn sến sệt thì ta giảm lửa nhỏ liu riu, và đảo liên tục tới khi nào đường kết tinh thành một lớp bột màu trắng bám đều lên các mặt của miếng cà rốt thì nhỏ vài giọt hương vani vào chảo, đảo vài lần rồi tắt bếp.

– Trong cách làm mứt cà rốt chuẩn nhất thì bước này đòi hỏi chúng ta phải kiên nhẫn, mất nhiều thời gian và nó cũng quyết định tới sự thành bại của món mứt.

– Một chú ý nữa đó là ta để lửa thật nhỏ liu riu thôi thì đường mới kết tinh thành bột trắng bám lên miếng mứt, nếu để lửa to thì thế nào cũng bị cháy cho mà xem.

Yêu cầu đối với cách làm mứt cà rốt

– Để có cách làm mứt cà rốt cứng ngon thì ta chú ý chọn những củ cà rốt to, đẹp mã, có màu vàng bắt mắt.

– Ta nên tỉa thành hình bông hoa sau đó mới cắt thành từng lát mỏng, để mứt có màu sắc và kiểu dáng đẹp hơn.

– Ta phải ngâm cà rốt với nước vôi trước khi sên để chúng không bị nát.

– Khi sên ta phải để nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi có lớp đường kết tinh màu trắng bên ngoài là được.

– Giúp cho cách làm mứt cà rốt không bị chảy nước ta nên bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi ni lông nhưng phải buộc kín miệng không để không khí lọt vào, vì nếu để chúng tiếp xúc với không khí bên ngoài thì lớp đường kết tinh sẽ chảy ra thành nước.

Cách làm mứt cà rốt không dùng nước vôi trong

Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong: Theo kinh nghiệm dân gian thường truyền nhau rằng muốn làm mứt cà rốt dai ngon thì phải cần đến nước vôi trong và ngâm những miếng cà rốt xắt lát vào đấy, thời gian ngâm tối thiểu cũng làm 2 đến 3 tiếng hoặc lâu hơn càng tốt. Để tiết kiệm thời gian này hôm này chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi, chúng ta cùng nhau khám phá nha.

Cách làm mứt cà rốt ngon đơn giản tại nhà để lâu không bị chảy nước phần 1

Nguyên liệu cần cho cách làm mứt cà rốt:

– Cà rốt củ to: 1kg.

– Đường cát trắng: 500gram.

– Hương vani: 1 ống.

– Phèn chua: 50gram.

Trình tư thực hiện cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong

Bước 1: Cà rốt thái lát

– Cà rốt sau khi rửa sạch ta cạo vỏ bên ngoài, tỉa thành hình cánh hoa sau đó cắt thành từng lát có độ dày chừng 0,5cm.

Bước 2: Đun cà rốt với nước phèn chua

– Đun một nồi nước sôi rồi thả cục phèn chua vào, khuấy đều cho tan hết rồi cho cà rốt vào đun sôi thêm chừng 4 phút thì tắt bếp.

– Vớt cà rốt ra ngoài rổ, xả kỹ với nước lạnh cho sạch hết nước phèn chua rồi để ráo nước.

Bước 3: Sên cà rốt với đường

– Lấy một cái chảo sạch đặt lên bếp, đổ đường vào trong 100ml rồi đun sôi, khi đường trong chảo tan chảy hết hơi đặc sánh thì cho cà rốt vào giảm lửa nhỏ vừa rồi đảo đều.

– Khi thấy nước đường cạn bớt, ta mở nắp lọ va ni rồi rắc đều vào chảo vào tiếp tục đảo, để lửa liu riu thôi nha.

Bước 4: Hoàn thành món mứt cà rốt

– Khi thấy đường bắt đầu kết tinh và bám trên thành chảo và lên bề mặt cà rốt thì tắt bếp nhưng vẫn xóc đảo đều cho đến khi đường bám trắng trên miếng cà rốt thì dừng.

– Lúc này miếng mứt cà rốt vẫn còn rất ướt vì thế ta cứ để nguyên trong chảo khoảng chừng 3 đến 4 tiếng cho chúng tiết hết nước ra ngoài. Ta lại tiếp tục bật lửa lên, để nhỏ liu riu và dùng đũa đảo đều cho đến khi nào đường kết tinh chuyển sang màu trắng là thành công rồi đó.

– Khi này miếng cà rốt rất khô ráo, lớp đường bám trắng bên ngoài mặt miếng mứt rất hấp dẫn. Chờ cho mứt cà rốt nguội hẳn rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản nơi khô thoáng.

Vậy là ta vừa thực hiện xong cách làm mứt cà rốt cứng, giòn ngon, khô ráo không bị chảy nước, nếu không thích miếng mứt giòn ngon thì ta có thể chế biến mứt cà rốt dẻo quẹo ăn cũng rất hấp dẫn. Ngoài ra chúng ta có thể chế biến thêm một số loại mứt khác từ cà rốt như: mứt cà rốt khoai tây, mứt cà rốt thái sợi, mứt cà rốt sấy khô… nhưng ngon nhất vẫn là cách làm mứt cà rốt truyền thống.Yeunoitro.vn vừa giới thiệu đến quý vị cách làm mứt cà rốt ngon đơn giản tại nhà không bị chảy nước. Chúc các bạn thành công!