Cách làm mứt bí đao dẻo ngon trắng đẹp đơn giản nhất cho ngày tết thêm sung túc: Mứt bí đao là món không thể thiếu trên mâm bánh kẹo đãi khách ngày tết. Những miếng mứt bí đao trắng tinh, vị thơm, khi ăn thì mềm mềm ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Mọi người trong xóm tôi cứ mỗi dịp gần tết ai cũng nô nức chuẩn bị các nguyên liệu dụng cụ để làm mứt bí đao. Thực ra mà nói nguyên liệu có sẵn trong nhà đó chính là những trái bí đao già để dành trên giàn, bây giờ mới tới dịp sử dụng. Cách làm mứt bí đao ngon thì mỗi nơi có một bí quyết khác nhau, một số vùng người ta không dùng nước vôi hay phèn chua để ngâm các miếng bí tươi đâu, vì chúng sẽ ảnh hưởng tới hương vị của mứt bí. Mặc dù là vậy nhưng đối với cách làm mứt bí đao đơn giản nhất thì chúng ta buộc phải ngâm với vôi và phèn chua, trong bài viết hôm nay yeunoitro.vn sẽ chỉ dẫn các bạn cách làm mứt bí đao chuẩn theo bí kiếp người dân quê tôi nha. Mời các bạn cùng theo dõi!

Cách làm mứt bí đao dẻo ngon trắng đẹp đơn giản nhất cho ngày tết thêm sung túc

Nguyên liệu cần có cho cách làm mứt bí đao:

– Bí đao già: 2 trái nặng khoảng 1kg.

– Đường cát trắng: 400gram.

– Vôi trắng: 1 muỗng canh.

– Phèn chua: 1 cục nhỏ.

– Dầu hoa bưởi: 1 muỗng cà phê.

Các bước tiến hành cách làm mứt bí ngon

Bước 1: Hòa dung dịch nước vôi

– Ta đổ hết 2 muỗng vôi bột vào 1,5 lít nước lạnh rồi khuấy đều cho chúng hòa tan vào nhau. Sau đó để khoảng 30 phút cho chúng lắng xuống, ta chắt lấy phần nước vôi trong bên trên vào một cái âu rồi thả cụa phèn chua vào khuấy cho tan hết.

– Trong cách làm mứt bí đao, nước vôi trong và phèn chua sẽ làm cho các miếng bí được cứng, dai hơn, khi sên chúng không bị nát. Nếu không thích ta cũng có thể không cần nước vôi trong, không cần phèn chua, khi này chúng ta sẽ có mẹo riêng để xử lý miếng bí đao xanh.

Bước 2: Sơ chế bí đao xanh

– Để có cách làm mứt bí đao ngon thì ta phải chọn những trái bí đao già, cùi dày và cứng, mứt mới thơm và hấp dẫn hơn.

– Tiếp theo bí đao ta gọt bỏ hết vỏ cứng bên ngoài, cắt bí thành từng khoanh nhỏ có độ dày vừa phải, cắt bỏ bớt phần ruột bên trong, rồi xắt thành từng miếng nhỏ có kích thước bằng ngón tay hoặc bằng đầu đũa tùy theo gu thẩm mỹ của mỗi người.

– Xắt xong ta bỏ vào rổ rửa sạch với nước lạnh, sau đó trút vào ngâm cùng với hỗn hợp nước vôi trong phèn chua với khoảng thời gian ít nhất là 8 tiếng hay để qua đêm càng tốt.

– Ngâm bí đao với hỗn hợp nước vôi và phèn chua xong, ta vớt chúng ra rổ xả đi xả lại vài lần với nước sạch cho hết mùi nồng của vôi rồi để cho ráo hết nước.

Bước 3: Luộc bí đao với nước đường

– Lấy một cái nồi cho 150gram đường cát và 700ml nước lọc khuấy đều cho đường tan hết, rồi bắc nồi lên bếp bật lửa đun, ta để ngon lửa vừa thôi nha. Khi nào thấy nước trong nồi sôi thì ta trút bí đao vào, lúc này ta giảm lửa nhỏ, luộc tới khi bí chín.

– Bí đao chín ta đổ ra rổ, sau đó mang đi sấy khô hoặc phơi ngoài trời nắng để bề mặt bí se lại, chú ý ta chỉ cần sấy khô từ 1 đến 2 giờ đồng hồ là được.

Bước 4: Hoàn thành cách làm mứt bí đao

– Lấy một cái nồi đổ hết số đường còn lại và đổ thêm 100ml nước lọc vào, đặt lên bếp bật nhỏ lửa, nấu cho tới khi nước đường sôi khoảng 2 phút thì trút hết bí đao vừa phơi vào, tiếp tục sên đến khi nước đường hơi sánh lại thì đổ nước hoa bưởi vào.

– Ta giảm lửa nhỏ liu riu, vẫn sên mứt bí cho đến lúc thấy có lớp đường trắng kết tinh bên ngoài miếng mứt là đạt. Ở cách làm mứt bí đao này cực nhất và quan trọng nhất là quá trình sên, vì thế các bạn phải thật kiên trì và để nhỏ lửa, thường xuyên đảo để mứt sên bám đường đều hơn đồng thời không bị cháy.

– Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong cách làm mứt bí đao đơn giản rồi nhé.

Yêu cầu đối với cách làm mứt bí đao:

– Ta chọn những trái bí đao già để làm nguyên liệu chế biến mứt bí.

– Nếu không thích mùi của nước vôi trong và phèn chua chúng ta có thể sử dụng phương pháp khác để xử lý tuy nhiên sẽ phức tạp hơn cách này.

– Khi sên mứt bí đao chúng ta phải luôn luôn quan sát và đảo đều tay tránh để chúng bị cháy khét.

– Bảo quản trong lọ thủy tinh, đặt nơi khô thoáng sạch sẽ, tránh ánh nắng mặt trời chiếu rọi trực tiếp vào nha.

Nhìn những lát mứt bí có màu trắng và hương vị thơm ngon chắc hẳn ai cũng tấm tắc khen ngon cho mà xem. Ta trang trí thêm các loại mứt dừa, mứt nho, mứt gừng…vào chung một khay cho thật bắt mắt nhé.

Cách làm mứt bí đao không cần nước vôi trong

Một số người cho rằng bí ngâm trong nước vôi trong sẽ có mùi hăng rất khó chịu vì thế nên họ không ngâm bí vào dung dịch này nữa, vậy như thế thì có ảnh hưởng gì tới chất lượng của mứt bí không? Xin trả lời là không, để chứng minh cho việc này xin cùng chúng tôi khám phá cách làm mứt bí đao không cần nước vôi nha.

Cách làm mứt bí đao dẻo ngon trắng đẹp đơn giản nhất cho ngày tết thêm sung túc phần 1

Nguyên liệu cần dùng cho cách làm mứt bí đao

– Bí đao: 1 hoặc 2 trái.

– Đường cát trắng tinh luyện: 600gram.

– Phèn chua: 1 cục nhỏ chừng 20gram.

– Nước hoa bưởi: 20ml

Trình tự tiến hành làm mứt bí đao không cần nước vôi trong

Bước 1: Bí đao xắt thành miếng nhỏ

– Bí đao bổ làm đôi, loại bỏ bớt phần ruột màu trắng bên trong (ruột bí thường có vị chua sẽ ảnh hưởng đến hương vị của mứt bí), gọt hết vỏ ngoài. Rửa sạch với nước lạnh rồi xắt bí thành từng lát mỏng có chiều dài chừng 5cm còn bề rộng to nhỏ tùy ý bạn. Để có cách làm mứt bí đao ngon ta nên chọn những trái bí già nhé.

Bước 2: Ngâm bí đao với dung dịch phèn chua

– Ta chuẩn bị sẵn một cái chậu có hòa sẵn phèn chua tạo thành một dung dịch loãng, bắc lên bếp đun nóng, khi nước trong nồi sôi được 2 phút thì tắt lửa trút hết bí đao đã xắt nhỏ vào.

– Lấy nắp nồi đậy kín trong thời gian chừng 3 phút không nên để quá lâu sợ bí chín quá. Với cách làm này sẽ giúp cho sợi bí đao có màu trong, dai ngon hơn.

– Sau đó ta vớt bí ra rổ xả lại vài lần với nước lạnh rồi để cho ráo nước.

Bước 3: Ngâm bí đao với đường cát

– Trút hết bí đao và đường cát vào một cái chậu lớn, dùng đũa đảo thật đều cho đường ngấm đều vào bề mặt các miếng bí đao, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát khoảng 5 đến 6 tiếng, thỉnh thoảng ta nhớ xốc xốc cho chúng ngấm kỹ.

Bước 4: Rim bí đao

– Chọn một cái chảo lòng sâu rồi trút bí ngấm đường vào, bắc lên bếp đun nóng cho đường chảy ra, đảo đều và tiếp tục đun tới khi nào lượng nước đường trong chảo cạn dần. Ở cách làm mứt bí đao thì công đoạn này là quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp tới màu sắc và chất lượng món mứt vì thế ta nhớ để nhỏ lửa thôi nhé.

– Đảo đều tay cho nước đường bám vào tất cả bề mặt miếng bí, ta đổ nước hoa bưởi vào và tiếp tục đảo tới khi đường bám trên miếng bí khô và kết tinh thành màu trắng là đã hoàn thành xong cách làm mứt bí đao không cần nước vôi trong rồi nhé.

Bước 5: Bảo quản mứt bí

– Mứt bí mới ra lò còn ướt và bề mặt chưa khô hẳn vì thế ta nên đổ chúng ra một cái rổ sạch hoặc trải đều chúng lên một cái mâm phơi gió khoảng 2 ngày cho chúng khô hoàn toàn và màu sắc được trắng hơn. Trong quá trình phơi chúng ta nên che đậy cẩn thận để ruồi, bụi bẩn không bám vào gây mất vệ sinh thực phẩm.

– Khi chúng khô ta trút vào lọ thủy tinh, hũ nhựa đậy kín bảo quản nơi khô thoáng tránh nắng chiếu trực tiếp vào.

Trong cách làm mứt bí đao không cần phèn chua thì có thể thay thế bằng nước vôi trong và ngược lại, chỉ có như vậy thì mứt bí mới trắng, trong, dẻo thơm như ý muốn được.

Mứt bí chế biến khá đơn giản không cầu kỳ như các món mứt khác, vị lại ngọt ngọt, thanh thanh làm cho nhiều người ghiền cái hương vị ấy. Vào những ngày tết nếu trong khay mứt mà thiếu loại mứt bí đao thì quả là một thiếu xót. Ngày nay vấn đề an toàn thực phẩm ngày tết luôn khiến mọi người phải lo lắng thì với cách làm mứt bí đao đơn giản này hy vọng sẽ giúp các bạn giải quyết phần nào nỗi lo ấy. Chúc các bạn có những ngày tết ngởi ngơi, vui chơi an lành, hạnh phúc!