Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Mực tươi: 400 gram
  • Ba quả vừa phải dưa chuột
  • Cà rốt: một củ nhỏ
  • 2 nhánh hành lá
  • Một mớ nhỏ ngò
  • Ớt sừng: bốn trái
  • Một nhánh gừng tươi
  • Hành khô: một củ
  • 1 củ tỏi khô
  • Những gia vị: mắn thơm và ngon, hạt nêm, mì chính, dầu, tiêu xay, ớt bột, rượu gạo trắngCách làm mực xào dưa leo hình 1

Quy trình làm mực xào dưa leo

Bước 1: Chế biến mực và các loại nguyên liệu khác

  • Gừng tươi gọt vỏ, rửa cho thật sạch và đập nát, cho vô tô rượu gạo trắng cùng với 1 xíu nước lọc
  • Hành khô, tỏi khô lột vỏ, đập dập rồi băm nhỏ
  • Dưa chuột rửa cho thật sạch rồi ngâm qua nước muối hòa loãng chừng 15 – 20 phút, rồi lấy ra cắt bỏ hai đầu, chẻ đôi, tiếp đấy thái thành từng khúc nhỏ, mỏng vừa. Chú ý, nếu như trái dưa có nhiều hột, các bạn vất phần ruột đi ha, để cho khi xào dưa leo được giòn thơm ngon không bị nhũn
  • Cà rốt cạo vỏ, rửa cho sạch và mang thái chỉ
  • Hành lá rửa cho sạch, quăng gốc, thái riêng phần đầu trắng dọc làm 4, phần lá xanh chúng ta xắt thành từng khúc độ hai cm he
  • Ngò cũng đem lựa rồi rửa cho thật sạch và thái thành từng khúc ngắn như hành lá
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống. Sử dụng 2 trái thái chỉ nhỏ, còn 2 trái xắt vát nhỏ nhe
  • Mực tươi lột hết màng bên ngoài, bỏ phần túi chứa mực và mai cứng, rửa sạch, và tiếp tục rửa lại cùng nước rượu gừng tươi để bỏ mùi vị tanh và mực tươi được giòn hơn
  • Xắt mực ra các miếng nhỏ vừa, khứa các đường chéo tạo nên hình thoi để mực mau ngấm gia vị mà lại bắt mắt
  • Trút mực tươi vô âu, tẩm ướp cùng ½ phần hành tỏi băm và hạt nêm, nước mắm vừa thơm vừa ngon, bột ngọt, tiêu xay chừng 20 phútCách làm mực xào dưa leo hình 2

Bước 2: Tiến hành làm mực xào dưa leo

  • Bắt chảo lên trên bếp, bỏ dầu ăn đun cho nóng và cho tỏi hành băm còn lại vô chiên thơm, nếm thêm tí bột ớt tạo màu nghen
  • Đổ mực vô xào, xào nhanh tay cùng lửa to.
  • Thấy lúc mực chín vừa, chúng ta cho mực vào đĩa
  • Cho thêm vào chảo chút dầu ăn, sau đó đổ dưa leo với củ cà rốt vào trộn cho đều. Nêm và nếm các loại gia vị sao cho vừa. Lúc cà rốt cùng dưa chuột sắp chín thì chúng ta trút mực vào xào cùng. Đảo nhanh tay khoảng 2 phút là được he
  • Đổ hành hoa xắt thành từng khúc vô và tắt bếpCách làm mực xào dưa leo hình 3

Bước 3: Trang trí và ăn mực xào dưa leo

  • Đổ mực vào đĩa, cho thêm tí tiêu xay
  • Trình bày ớt thái chỉ nhỏ, hành dọc với ngò phía trên. Vậy là đã hoàn thành món mực xào dưa leo hấp dẫn rồiCách làm mực xào dưa leo hình 4

1 số đề nghị dành cho phương pháp làm món mực xào dưa leo

  • Chúng ta có thể mua mực lá hay mực ống tùy theo sở thích, nhưng lưu ý đó là mực cần phải tươi nhe
  • Những gia vị mặn, nhạt hay cay tùy thuộc vào khẩu vị của ta mà nêm nếm
  • Mực xào cần phải ăn lúc nóng mới thơm ngon và hấp dẫn.

Sự kết hợp giữa nguyên liệu dưa chuột và những chú mực nghe có vẻ lạ nhưng cũng khá thú vị đấy phải không? Sẽ là món ăn mà có thể khiến bạn ăn hoài không chán. Đặc biệt, nó không hề gây cảm giác béo ngậy, nên bạn có thể thưởng thức vô tư mà không lo sợ bị tăng cân. Bên cạnh việc mua dưa chuột để ăn như một loại trái cây thông thường thì việc chế biến thành món mực xào dưa leo này cũng tuyệt vời đó chứ.