Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực tươi: 500 gr
  • 4 cây sả
  • Gừng: một củ
  • 1 trái dừa tươi
  • Hành tím: một củ
  • Một quả chanh tươi
  • 1 trái ớt tiêu
  • Rượu ngâm gừng
  • Các gia vị: đường cát, rượu gạo, tiêu xay, dầu, bột canhCách làm mực hấp nước dừa

Trình tự làm mực hấp nước dừa

Bước 1: Chế biến các loại nguyên liệu

  • Mực tươi khi đã mua về bạn đem làm sạch, lột bỏ màng ngoài cũng như túi chứa mực và phần mai cứng bên trong nhá
  • Đầu mực các bạn lấy dao xẻ đôi, vứt bỏ mắt của mực đi
  • Rửa mực ở dưới vòi nước sạch, rồi lại đem rửa thêm với rượu gừng để cho khử bớt mùi tanh tanh nghen
  • Đặt mực cho khô bớt, sau đó thái thành các miếng bản vừa phải, nhớ khứa lên mình mực những nhát chéo tạo thành hình bắt mắt cũng là để cho mực tươi ngấm vị nhanh hơn
  • Sả bóc bớt vỏ già, rửa sạch sẽ. Sử dụng 2 cây cắt lấy củ, đập cho dập và băm nhỏ. 2 cây còn lại ta cắt đoạn ngắn chừng năm cm rồi đập dập thôi nhe
  • Gừng gọt vỏ ngoài, rửa sạch sẽ và bằm nhỏ
  • Hành lột vỏ, cắt miếng mỏng
  • Chanh tươi vắt lấy nước, quăng hạt
  • Ớt thái lát chéo bé
  • Dừa tươi bổ lấy nước
  • Trút mực vô đĩa, bỏ thêm chừng hai muỗng nhỏ đường, 1 thìa canh rượu gạo, 1 tí tiêu bột, một xíu dầu cùng với gừng tươi băm bé cùng hành khô. Trộn hết lên cho thật là đều, để ướp trong khoảng chừng nửa tiếng để mực tươi ngấm được gia vị

Cách làm mực hấp nước dừa hình 2

Bước 2: Tiến hành làm món mực hấp nước dừa

  • Sau khi đã tẩm ướp mực, chúng mình đổ mực vào 1 cái đĩa lòng sâu hoặc 1 cái bát, đổ nước dừa bằng mặt mực
  • Chuẩn bị xoong hấp, để tô mực vô, để lửa nấu cùng với lửa vừa. Có thể cho vào bát mực mấy lát ớt nếu thích ăn cay. Khi mực đã chín chúng ta tắt lửa rồi mang âu mực ra

Cách làm mực hấp nước dừa hình 3

Bước 3: Làm muối tiêu ớt và thưởng thức món mực hấp nước dừa

  • Bỏ vào tô hai muỗng nhỏ bột súp, 1/2 muỗng nhỏ tiêu bột cùng với nước cốt chanh tươi và ớt cắt lát. Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lên, vậy là đã xong muối tiêu ớt chấm cùng mực hấp cực chuẩn rồi
  • Lấy món mực hấp nước dừa ra và cùng thưởng thức thôiCách làm mực hấp nước dừa hình 3

Tiêu chuẩn đánh giá đối với phương pháp làm mực hấp nước dừa

  • Mua mực cần phải còn tươi ngon và sơ chế kĩ trước lúc hấp
  • Chú ý, khi ướp mực tươi, không nên trút các gia vị mặn bởi vì khi nhâm nhi mực hấp các bạn chấm muối tiêu mới thơm ngon và hấp dẫn nhá
  • Mực hấp nước dừa, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm những loại rau quả ăn chung để cho thêm hương vị quyến rũ, như là chuối xanh, quả khế chua, và những loại rau thơm khác.

Món mực hấp nước dừa quả thực quá đỗi hấp dẫn, ngay từ mùi hương ban đầu nó mang lại thôi cũng có thể khiến các thực khách xao xuyến ngay được rồi. Một món ăn ngon, bổ dưỡng lại hấp dẫn như vậy nếu như bạn lại còn chính là người chế biến nữa thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn. Thêm vào đó, thay đổi các món ăn trong gia đình mỗi ngày cũng là điều hết sức thú vị mà bạn nên thử qua.