Nguyên liệu dùng để làm mực hấp lá lốt

  • 500 gam mực ống.
  • 10 cái lá lốt tươi.
  • Gừng tươi: 1 củ.
  • Sả: hai cây.
  • Một trái chanh.
  • Ớt sừng: một quả.
  • Các loại gia vị: hạt nêm, rượu gạo, bột súp.

Cách làm mực hấp lá lốt

Các bước tiến hành làm món mực hấp lá lốt

Bước 1: Sơ chế mực và các loại nguyên liệu khác

  • Gừng cạo vỏ ngoài, rửa sạch, sử dụng 1 nửa đập cho dập để chế biến mực tươi, ½ mang thái sợi làm muối tiêu chấm món mực hấp nhá.
  • Ớt hiểm cắt lát chéo mỏng.
  • Chanh vắt lấy nước, quăng hạt.
  • Lá lốt tươi rửa cho thật sạch, vẩy thật ráo, rồi dùng chừng ba lá thái chỉ nhỏ.
  • Sả vứt bớt vỏ bị già phía bên ngoài, đập cho dập.
  • Mực ống tươi mua về chúng ta đem làm cho sạch, rút bỏ phần mai cứng cùng túi chứa mực cùng phần ruột bên trong ra, rửa sạch lại.
  • Lấy một chiếc bát lớn trút rượu gạo trắng vào đấy với gừng tươi đập dập, sau đó để mực vô ngâm chừng 5 – 10 phút để loại bỏ bớt mùi tanh hôi khó chịu.
  • Rồi, lấy mực tươi ra đặt vô rá để cho ráo bớt, không rửa lại qua nước nữa nha.

Cách làm mực hấp lá lốt hình 1

Bước 2: Tiến hành làm món mực hấp lá lốt

  • Trút khoảng 1 bát con nước vô nồi để hấp, thả gừng cùng sả đập dập vô trong đó, đun cho tới khi sôi.
  • Cho thêm vô nồi 1 muỗng nhỏ bột nêm, một muỗng nhỏ bột canh và một thìa canh rượu trắng.
  • Sau đó cứ thế trút mực tươi đã chế biến vô nồi đun với lửa to để cho nước ở trong nồi sôi hẳn lên. Chừng 5 phút thì mực chín, bạn vớt mực lên đĩa. Lưu ý, bạn có thể sử dụng chõ đồ xôi để mà hấp mực.
  • Như vậy, ta trút nước sạch xuống dưới phần nồi phía dưới, phần nồi phía trên ta rải gừng tươi, sả đã đập dập rồi để mực phía trên nhá. Làm thế này, các bạn cần phải tẩm ướp vào mực tươi các gia vị trước lúc hấp chừng 5 phút nha.

Cách làm mực hấp lá lốt hình 2

Bước 3: Trình bày rồi ăn mực hấp lá lốt

  • Dùng 1 chiếc đĩa khác, dùng lá lốt trình bày xung quanh rồi lót ở phía dưới đĩa, sau đó bày mực hấp lên bên trên.
  • Sử dụng lá lốt thái sợi nhỏ rắc cho đều khắp lên đĩa mực khi mực còn nóng.
  • Bỏ vào chén nhỏ tí bột canh, nước cốt chanh tươi và ớt hiểm thái miếng chéo cùng gừng tươi thái thành sợi, vậy là các bạn đã có đồ chấm mực hấp vô cùng lôi cuốn, ngon.

Cách làm mực hấp lá lốt hình 3

Tiêu chuẩn đánh giá dành cho phương pháp làm món mực hấp lá lốt

  • Lựa mực còn tươi và chế biến mực cẩn thận để cho đảm bảo độ thơm ngon, chất lượng của món mực hấp lá lốt nhé.
  • Mực hấp lá lốt cần ăn lúc vẫn còn nóng, để cho bớt nóng sẽ mất ngon lại có mùi tanh hơn đấy.
  • Chúng mình còn có thể cho lá lốt xắt thành từng sợi vô ngay khi chuẩn bị đổ mực ra đĩa để lá lốt chín thơm hơn.

Chúc mừng bạn đã hoàn thành xong một thực đơn tuyệt vời nữa nhé! Nếu bữa ăn hôm nay bạn vẫn còn đang đau đầu không biết ăn gì thì tại sao không thử ứng dụng và làm món mực hấp lá lốt này luôn nhỉ? Vừa học vừa được thực hành ứng dụng thì còn gì tuyệt vời hơn nữa phải không? Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc lắm đấy, vì vốn dĩ định nghĩa của từ "hạnh phúc" vốn rất đơn giản mà đúng chứ?