Các nguyên liệu cần cho cách làm món mực hấp cuốn bánh tráng

  • 500 g mực cơm tươi.
  • 1 bó rau muống.
  • 200 g bánh tráng cuốn.
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ.
  • Nước mắm: một chén nhỏ.
  • Tỏi: một nửa củ.
  • Hai quả ớt sừng đỏ.
  • Đường: 1 muỗng cà phê.
  • Chanh tươi: một quả.
  • Bột ngọt: ½ muỗng nhỏ.
  • Rượu trắng: 500 ml.
  • Muối: 2 muỗng cà phê.

Cách làm mực hấp cuốn bánh tráng hình 1

Quy trình tiến hành làm mực hấp cuốn bánh tráng

Bước 1: Sơ chế mực và các loại nguyên liệu khác

  • Mực lột quăng lớp màng màu đen mỏng ở bên ngoài, bỏ túi mực, rửa cho thật sạch sau đó ngâm với nước pha rượu khoảng 15 phút cho bay hết mùi tanh, rồi lấy ra để khô ráo, Đề nghị để nguyên con nhá.
  • Rau muống cắt bỏ phần gốc già, bỏ lá sâu và lá đã già, rửa cho sạch sau đó ngâm cùng với nước muối pha loãng chừng 10 phút, để cho bớt mủ và loại bỏ kí sinh trùng ở bên trên cộng rau muống, sau đó vớt ra để cho khô bớt nước.
  • Tỏi lột vỏ.
  • Ớt lặt quăng cuống.
  • Chanh xắt đôi.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch sẽ, xắt thành từng sợi.

Cách làm mực hấp cuốn bánh tráng hình 2

Bước 2: Tiến hành thực hiện mực hấp cuốn bánh tráng

  • Bắt nồi hấp lên đun sôi lên trong thời gian đợi nước các bạn tiến hành tẩm ướp mực.
  • Trút mực vào tô sứ, cho gừng tươi thái chỉ vào cùng, để mực thơm ngon hơn các bạn cho thêm nữa một nửa muỗng mì chính, sau đó rồi đổ mực vào nồi hấp khoảng 20 – 25 phút là mực chín tới. Đưa mực ra khỏi xoong hấp.
  • Pha chế nước để chấm mực hấp: giã nhuyễn gừng tươi, tỏi khô đã lột vỏ, ớt sừng đỏ với đường cát và bột ngọt. Khi tất cả hỗn hợp đã nhuyễn và sệt lại thì vắt nước chanh vô quấy đều, sau cùng là cho lượng nước mắm vừa đủ vào như thế đã xong chén nước để chấm rồi đó.

Cách làm mực hấp cuốn bánh tráng hình 3

Bước 3: Làm đẹp và dùng mực hấp cuốn bánh ráng

  • Sắp mực ra đĩa đều đẹp nhá.
  • Rau muống cho ra 1 cái dĩa khác, chú ý rau muống sắp theo một chiều như thế mới hấp dẫn.
  • Cho nước mắm chấm ra chén nhỏ.
  • Cho bánh tráng ra một cái dĩa bên cạnh.
  • Sử dụng đũa và ăn mực hấp cuốn bánh tráng thôi nào.

Cách làm mực hấp cuốn bánh tráng hình 4

Một số một số điều cần lưu ý lúc làm món mực hấp cuốn bánh tráng

  • Chọn mua mực nguyên con và tươi, chế biến mực thật sạch để mực hấp làm nên màu hấp dẫn, điều quan trọng là luôn phải ngâm mực cùng nước pha rượu trắng gạo hay giấm làm từ gạo để khử mùi tanh tanh.
  • Hấp mực canh chừng thời gian để mực giòn thơm và ngon vừa ăn.
  • Rau muống thường có trứng giun trên ngọn non, phải cần lặt bỏ ngọn và ngâm với nước muối trước lúc dùng.
  • Pha nước mắm chấm tùy vào sở thích ăn chua, ngọt hay cay, mặn của từng người mà tăng hay giảm lượng ớt sừng và chanh nghen.

Bạn cũng biết rồi đấy, dù là nguyên liệu nào thì bánh cuốn luôn rất được yêu thích với cách chế biến đơn giản, không hề phức tạp chút nào. Vậy nên, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời cùng món mực hấp cuốn bánh tráng này nhé. Những hôm cả gia đình bạn cảm thấy "chán cơm thèm phở" thì bạn có thể áp dụng ngay công thức tuyệt vời này, chắc chắn ai ai cũng tấm tắc khen ngon và thán phục tài nấu nướng của bạn đó.