Cách làm món thịt gà kho gừng: Khác với các món thịt gà luộc, chiên, xào sa tế hay sả ớt. Món thịt gà kho gừng tươi mang lại cảm giác mới lạ hưng phấn hơn nhiều. Với hương vị thơm ngon cay nồng của gừng hòa quyện với vị bùi ngon của thịt gà càng làm tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn. Cách làm thịt gà kho gừng thường được người dân miền Bắc nấu vào những ngày trời đông giá rét, vì khi này ăn những món có vị cay sẽ giúp giữ ấm cơ thể đồng thời bụng cũng ấm hơn. Bây giờ mùa đông vừa chớm đến chúng ta cùng yeunoitro.vn tìm hiều cách làm món thịt gà kho gừng đơn giản thơm ngon có một không hai này nhé.

Cách làm món thịt gà kho gừng đơn giản thơm ngon có một không hai

Nguyên liệu cần cho cách làm thịt gà kho gừng:

– Gà ta: 1 con nặng khoảng 1,2kg.

– Gừng tươi: 1 nhánh vừa.

– Tiêu xanh: 2 chùm nhỏ;

– Hành khô, tỏi: mỗi loại 1 củ.

– Rau mùi: 1 nắm nhỏ.

– Ớt sừng chín: 3 quả.

– Gia vị: Muối ăn, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, hồ tiêu, dầu ăn, nước mắm, rượu trắng.

Trình tự thực hiện cách làm gà kho gừng ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hành tím, tỏi: Bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

– Gừng tươi sau khi mua về ta rửa sạch, cạo vỏ rồi chia làm hai: một phần băm nhuyễn, phần thái sợi mỏng. Trong cách làm gà kho gừng này ta nên chọn củ gừng vừa tuổi, không quá già hoặc quá nón nha.

– Ớt sừng ta chọn trái chín, rửa sạch, cắt bỏ cuống xanh, bỏ hết hạt rồi thái lát.

– Tiêu xanh tách riêng thành từng hạt cho vào 1 cái chén nhỏ, rửa sạch và giã nhỏ.

– Rau mùi rửa sạch từng lá rồi để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế thịt gà

– Để có cách làm gà kho gừng ngon đầu tiên ta phải chọn được con gà ta nặng chừng 1,2kg, gà tơ thịt chắc không bị dai. Chứ nấu bằng gà công nghiệp mềm, bở ăn không ngon.

– Cắt tiết, làm lông, mổ bụng sạch sẽ, sau đó dùng hỗn hợp rượu pha loãng rửa lại giúp thịt gà bớt tanh, dai ngon hơn.

– Xả lại với nước lạnh rồi chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Ướp thịt gà với gia vị

– Trút thịt gà vào một cái âu lớn rồi cho thêm ½ phần hành băm nhỏ, gừng băm nhuyễn, tiêu xanh giã nhỏ, 1 nửa số ớt thái lát, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng ớt bột khô, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều rồi ướp với thời gian chừng 30 phút.

Bước 4: Tiến hành làm món thịt gà kho gừng

– Bắc nồi lên bếp đổ 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi, cho nốt phần hành khô băm nhỏ vào phi thơm, đổ thêm ½ muỗng ớt bột, khi hỗn hợp này dậy mùi thơm thì trút thịt gà vừa ướp vào.

– Đảo đều tay cho thịt gà săn đều, nhớ bật lửa vừa thôi nha, chứ lửa lớn dễ làm thịt gà bị cháy. Khi đổ thịt gà vào nồi ta chú ý trút hết cả phần nước vào cùng luôn nhé.

– Đổ thêm gừng thái sợi vào nồi, rồi rưới thêm 1 chén nước ấm vào xung quanh nồi thịt kho, giảm lửa xuống nhỏ liu riu rồi tiếp tục kho khoảng chừng 20 phút.

– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun thêm với lửa nhỏ cho tới khi nước trong nồi cạn bớt và sền sệt là được. Lúc này món gà kho gừng sẽ bốc mùi thơm đặc trưng và có màu vàng cánh gián rất hấp dẫn.

– Để cách làm thịt gà kho gừng ngon hơn trước khi bắc nồi xuống khỏi bếp chúng ta nên rắc thêm một chút tiêu bộ, một ít ớt bột, rau mùi xắt khúc vào nồi và đảo đều.

– Khi nào ăn thì chỉ việc múc thịt gà ra dĩa và thưởng thức với cơm trắng.

Cách làm món thịt gà kho gừng đơn giản thơm ngon có một không hai phần 1

Yêu cầu đối với cách làm món thịt gà kho gừng

– Để món thịt gà kho gừng dai ngon đậm đà hơn chúng ta nên chọn những con gà ta vừa mới biết đạp mái không nên chọn gà già thịt rất dai ăn không được.

– Nếu gia đình bạn đông thành viên thì ta chọn cả con gà, ngược lại nhà ít người thì có thể sử dụng ½ con cũng được hoặc có thể chỉ dùng riêng thịt đùi, cánh, thịt ức…cũng không sao, tùy vào sở thích của mỗi người.

– Khi ướp thịt gà ta chú ý nêm sao cho các gia vị vừa phải không cay quá hoặc mặn quá làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn đồng thời màu sắc cũng phải bắt mắt ai nhìn cũng phải nuốt nước bọt mới được.

Cách nấu thịt gà kho gừng sẽ ngon hơn rất nhiều nếu chúng ta sử dụng nồi đất.

Thịt gà kho gừng có hương vị cay nồng của gừng kết hợp với vị dai dai của gà, nước kho thì đậm đà khó tả tạo nên một món ăn cuốn hút mọi người. Món này chúng ta ăn kèm với cơm trắng thì ngon hết chỗ nói, ngoài ra gừng tươi còn là một vị thuốc quý, tốt cho sức khỏe mọi người nhất là vào những ngày lạnh. Nếu không thích các bạn có thể tham khảo thêm một số món ăn ngon khác cũng được chế biến từ gà như: gà hấp muối, gà luộc, gà nướng… đều rất ngon. Yeunoitro.vn vừa hướng dẫn xong cách làm món thịt gà kho gừng đơn giản thơm ngon có một không hai. Chúc các bạn thành công!