Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Mực lá: 500 gr
  • 3 cây sả
  • Ớt đỏ: Năm quả
  • Gừng: một nhánh nhỏ
  • Ngò rí: 50 gr
  • 1 củ Tỏi
  • Hành hoa: ba cây
  • Một nửa muỗng nhỏ ớt bột
  • Gia vị: hạt nêmmuối, nước mắm, tiêu, dầu thực vật, đườngCách làm mực xào sả ớt hình 1

Trình tự tiến hành làm mực xào ớt

Bước 1: Sơ chế sả và các loại nguyên liệu khác

  • Sả cắt vứt gốc, lá già, rửa cho sạch một nửa xắt miếng xéo, ½ băm nhỏ
  • Ớt hiểm xắt miếng xéo, một quả tỉa hoa ngâm với xíu nước đá cho hoa nở đẹp
  • Tỏi lột lột vỏ, bằm nhỏ
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ
  • Cây hành hoa thái bỏ rễ và lá già rồi rửa sạch sẽ cắt thành từng khúc 3 cm đổ ra rá
  • Ngò cũng lặt quăng lá vàng và gốc, rửa cho thật sạch thái thành từng khúc khoảng ba cm để ra rổCách làm mực xào sả ớt hình 2

Bước 2: Sơ chế mực trước khi xào

  • Chẻ đôi mực ra rửa sạch túi mực, lấy sạch lớp màng đen mỏng, rút quăng mai trên lưng mực, sau đó cắt đôi đầu mực rửa sạch ở phía dưới vòi nước cho tới khi sạch hết.
  • Ngâm mực cùng với nước pha giấm khoảng 10 phút để mực hết mùi tanh tanh thì bỏ ra để khô bớt
  • Cắt theo chiều ngang của mực vừa ăn
  • Đổ mực vào bát tẩm ướp vào đấy gừng thái thành sợi, một nửa tỏi khô bằm nhỏ, một nửa bột nêm, ½ muỗng mì chính, nước mắm, đường, trộn cho thật đều tất cả hỗn hợp và tẩm ướp chừng 15 phút cho mực ngấm hết gia vịCách làm mực xào sả ớt hình 3

Bước 3: Tiến hành chế biến món mực xào sả ớt

  • Bắc chảo lên đun cho nóng rồi cho dầu vào nấu sôi rồi cho sả thái miếng, tỏi bằm, gừng thái chỉ nhỏ và ớt bột vào phi vàng, thơm cho màu sắc món mực xào thêm hấp dẫn
  • Tiếp đấy đổ mực đã ướp vào xào nhanh và cho đồng đều tay để mực chín giòn, thơm ngon
  • Cho tiếp ớt sừng thái miếng vào khuấy đều độ 3 cho đến năm phút là mực săn thịt lại như vậy là mực đã chín tới
  • Nêm nếm lại món mực cho vừa khéo thưởng thức, rồi cho cây hành hoa xắt thành từng khúc vào trộn cho thật đều vài lần thì nhắc xuốngCách làm mực xào sả ớt hình 4

Bước 4: Làm đẹp và ăn món mực xào sả ớt

  • Đổ mực ra dĩa rắc phía trên ít tiêu bột, ngò rí vào trái ớt sừng đã tỉa hoa để giữa dĩa mực cho đĩa mực xào thêm hấp dẫn
  • Nếu cảm thấy món mực xào thêm hương vị thì có thể chế biến chén nước mắm với ớt sừng cắt lát để hương vị món ăn thêm phần đậm vị
  • Dùng mực xào sả ớt với cơm nóng hoặc bánh mì thôi mọi người ơiCách làm mực xào sả ớt hình 5

Một số vấn đề cần lưu ý dành cho phương pháp làm mực xào sả ớt

  • Nên chọn mua mực lá tươi, thịt dày để mực xào được giòn thơm và ngon hơn
  • Làm sạch mực để món mực không bị đen và làm nên màu hấp dẫn
  • Mực là thực phẩm rất nhanh chín nên khi xào càng phải bật lửa lớn và xào cho đồng đều tay khoảng 3 cho đến năm phút là mực chín giòn, không cần phải xào quá lâu mực tan chảy ra nhiều nước
  • Nêm và nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình
  • Cần phải sử dụng mực xào sả ớt lúc nóng để cho thưởng thức hết hương vị đặc biệt của món mực xào sả ớt.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian và sự kiên nhẫn của mình để đọc hoàn thành công thức chế biến món mực xào sả ớt tuyệt vời này. Chắc chắn với những gì bạn vừa bỏ ra trong thời gian ngắn vừa qua thì đều đã được đền đáp xứng đáng phải không? Sẽ còn tuyệt vời và hấp dẫn hơn nhiều nên như bây giờ bạn có thể vào bếp và chuẩn bị bữa trưa hay bữa tối cho cả gia đình với món ăn này đấy. Chúc gia đình bạn sẽ có bữa ăn thật ngon miệng!