Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gr mực lá tươi.
  • Bột nghệ: 2 muỗng nhỏ.
  • Tỏi: một củ.
  • Hành: 2 củ.
  • 1 củ hành tây.
  • hai cây hành lá.
  • Giấm gạo: 500 ml.
  • Ớt: hai quả.
  • Hai nhánh sả.
  • Gia vị: bột nêm, dầu thực vật, đường, muối, tiêu mì chính.

Cách làm mực xào nghệ hình 1

Các bước làm món mực xào nghệ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.
  • Hành khô bỏ vỏ bằm nhỏ.
  • Hành tây bỏ vỏ cắt múi cau, ngâm với ít nước pha giấm cho giảm vị hăng.
  • Cây hành hoa cắt bỏ rễ và lá đã già, rửa sạch thái khúc bằng ngón tay út.
  • Ớt sừng xắt xéo.
  • Sả cắt bỏ gốc, vỏ già phía bên ngoài, rửa sạch sẽ thái nhỏ.

Cách làm mực xào nghệ hình 2

Bước 2: Sơ chế và tẩm ướp mực trước lúc xào

  • Mực lá vứt túi mực, mai, vứt lớp màng mỏng ở bên ngoài lấy răng trong miệng mực, rửa sạch hết túi mực màu đen, rồi ngâm mực qua nước pha giấm gạo 5 phút để khử mùi tanh, lấy ra khứa vảy rồng rồi xắt lát vừa thưởng thức.
  • Trút mực vào bát to rồi cho 1 ít tỏi, hành, sả bằm nhỏ vào quấy đều.
  • Rồi cho tiếp bột nêm, muối ăn, đường, tiêu bột vào tẩm ướp dùng đũa đảo thật cho đều để mực ngấm gia vị.
  • Tẩm ướp mực độ 15 phút thì bỏ ra chế biến mực xào nghệ.

Cách làm mực xào nghệ hình 3

Bước 3: Tiến hành chế biến món mực xào nghệ

  • Bắt chảo lên đun nóng và cho dầu vào nấu sôi, đổ hành tím bằm, tỏi băm, sả băm vô chiên vàng, thơm.
  • Trút bột nghệ vào đảo làm sao cho đều tay, trút hành tây thái múi cau vô xào độ 5 phút cho hành tây chín.
  • Khi hành tây vừa chín tới thì trút mực đã tẩm ướp vào xào, xào nhanh và đều tay với lửa to.
  • Khi mực vừa săn thịt lại thì đổ cây hành hoa với ớt sừng thái lát vào đánh đều 1 lần nữa đổ toàn bộ gia vị chín
  • Nếm lại gia vị cho vừa khéo dùng sau đó tắt bếp.

Cách làm mực xào nghệ hình 4

Bước 4: Làm đẹp và dùng món mực xào nghệ

  • Đổ mực lên dĩa bỏ một ít tiêu lên bên trên, làm đẹp thêm cọng ngò cho món mực xào làm nên màu bắt mắt hấp dẫn.
  • Xới dĩa cơm nóng và thưởng thức mực xào nghệ thôi nào.

Cách làm mực xào nghệ hình 5

Một số điều cần lưu ý đối với cách làm món mực xào nghệ

  • Đối với mực nên chọn lựa để mua mực thịt dày, tươi để mực xào được giòn thơm ngon, trong quá trình sơ chế lưu ý cần phải rửa thật sạch túi mực nếu không món mực xào sẽ bị đen nha. Đặc biệt nhất là luôn phải ngâm mực qua nước pha giấm hay nước cốt chanh để khử mùi tanh của mực.
  • Phi hành và tỏi khô càng phải quấy cho đều tay nếu không bị cháy đen đấy ạ.
  • Lúc xào mực càng phải cho lửa lớn và đảo cho thật đều tay để mực chín khắp, ít bị ra nước và giòn.
  • Nêm nếm gia vị dựa vào sở thích của gia đình mà tăng hay giảm nhe.

Bạn thử nghĩ xem nhé, vừa chế biến được thành món ăn, và tất nhiên công dụng dưỡng da của nghệ cũng chẳng hề bị mai một, đúng là lợi cả đôi đường rồi còn gì. "Một mũi tên trúng hai đích" - đúng là không sai khi nói đến món mực xào nghệ này. Hương vị thơm ngon khó cưỡng, chẳng lí do gì để bạn từ chối món ăn tuyệt vời mà cách làm chẳng có gì khiến bạn phải khó khăn cả phải không nào?