Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mướp ta: 1 ký
  • Mực ống loại nhỏ: 600 gam
  • Hai củ Hành tím
  • Tỏi: một nửa củ
  • 2 cây hành hoa
  • 1 nhánh nhỏ gừng
  • Ngò rí
  • Một quả ớt
  • Tiêu: ½ muỗng nhỏ
  • ½ muỗng cà phê muối
  • Một muỗng nhỏ Bột ngọt
  • Gia vị khác: dầu hào, dầu thực vật
  • 500 ml rượu trắngCách làm mực xào mướp hình 1

Các bước làm mực xào mướp

Bước 1: Chế biến các nguyên liệu

  • Mướp cạo bỏ vỏ, chẻ đôi xắt xéo, dày 1cm, rửa sạch, bỏ ra để khô bớt nước
  • Mực rửa cho thật sạch túi mực, vứt lớp da mực, bóc quăng răng bên trong miệng mực, rút vứt mai mực. Khử mùi tanh của mực bằng cách ngâm mực với rượu trắng gạo hay ngâm cùng nước muối ăn pha loãng thêm ít gừng đập dập, ngâm khoảng 10 phút, sau đó bỏ ra để khô bớt nước
  • Hành lột vỏ đi xắt mỏng
  • Tỏi bỏ vỏ bằm nhỏ
  • Rau ngò cắt gốc rửa cho thật sạch, cắt một vài cây thành đoạn bằng hai đốt tay út, để nguyên 1 2 cây ngò để trang trí.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch sẽ sau đó giã nhỏ
  • Cây hành hoa cắt bỏ rễ, vứt lá đã già, rửa sạch, thái đoạn như rau ngò
  • Ớt hiểm chẻ bốn rồi ngâm nước đá cho nở, khi chẻ đừng làm rơi hạt ớt haCách làm mực xào mướp hình 2

Bước 2: Xào mực với mướp

  • Vặn bếp nấu nóng, đổ dầu vào đun sôi cho hành với tỏi bằm nhỏ vào chiên cho vàng, càng phải khuấy đều tay trút hành khô, tỏi không bị cháy và đều hơn
  • Sau đó trút mực vào xào đảo đều đổ đến khi râu mực cong trở lại thì bỏ thêm tí dầu hào vào
  • Trút mướp xào chung đảo cho thật đều tay cho mướp mau chín và ngấm cho thật đều gia vị
  • Nêm và nếm lại lần nữa cho đủ thưởng thức
  • Cho rau ngò, hành hoa với gừng giã vào trộn cho thật đều lần nữa rồi tắt bếpCách làm mực xào mướp hình 3

Bước 3: Trang trí và dùng món mực xào mướp

  • Cho mực lên dĩa rắc thêm một ít tiêu bột
  • Lấy hoa ớt sừng đặt giữa dĩa mực
  • đặt rau ngò lên 1 góc đĩa mực
  • Đơm cơm trắng ra thau và ăn món mực xào mướp thôi nàoCách làm mực xào mướp hình 4

1 số đề nghị đối với phương pháp làm món mực xào mướp

  • Vì mực xào các bạn để nguyên con, nên lúc sơ chế các bạn cần rửa thật sạch, nhất là cần phải lấy sạch ống mực để mực xào không bị ra nước màu đen ha
  • Mướp xào nên lựa loại mướp hương vì mướp này đun rất thơm, hạt mướp không non cũng không già như vậy mướp mới ngọt, muốn biết thì bạn nhìn vỏ mướp và sờ quả mướp sẽ cảm nhận được thôi
  • Xào mực cho đều tay để mực thấm đều và mau chín hơn ha
  • Chúng mình có thể nêm và nếm các gia vị theo khẩu vị của mình mà giảm hay tăng chứ không bắt buộc là nêm theo khối lượng mình đặt phía trên đâu nhé, vì có người ăn đồ ăn nhạt, có người dùng mặn à. nếu ăn cay thì chúng ta có thể cho ớt hiểm vào.

Giờ thì chúc mừng bạn đã nắm trong tay một công thức nấu ăn hấp dẫn nữa nhé, công việc của bạn bây giờ chỉ còn là đi vào bếp, rửa tay sạch sẽ và bắt đầu tiến hành chế biến thôi. Món mực xào mướp này tuy khá lạ tai nhưng hương vị chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu. Hãy lưu ý những yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn để xem bạn đã làm đúng theo như công thức đưa ra chưa nhé.