Các nguyên liệu cần cho phương pháp làm mực xào măng

  • 300 gram mực tươi
  • 300 gram măng
  • Bốn cây hành lá
  • 1 củ hành tây
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hai cây mùi tàu
  • Hai cọng ngò rí
  • Rau răm: 10 g
  • Ớt: hai quả
  • Rượu trắng: 500 ml
  • Gia vị: dầu thực vật, giấm,muối, bột nêm, tiêu bộtCách làm mực xào măng hình 1

Trình tự tiến hành chế biến mực xào măng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bỏ vỏ đập dập sau đó bằm nhỏ
  • Hành tím lột vỏ đi rồi xắt mỏng 1 củ, 1 củ băm nhỏ
  • Mực bỏ túi mực rửa sạch tất cả bóc lớp màng mỏng bên ngoài, ngâm với nước pha muối hoặc giấm, rượu gạo để khử mùi tanh, rồi bỏ ra để ráo, cắt thành từng miếng vừa ăn bỏ vô bát ướp vào đó ít tiêu, hành tím băm nhỏ, tỏi khô bằm và hạt nêm quấy đều tẩm ướp 20 phút cho ngấm
  • Măng tươi vứt lớp vỏ ngoài, dùng phần non, thái nhỏ mỏng bằng chiều dài ngón tay út, sau đó luộc sơ giảm vị đắng, rồi bỏ ra để khô
  • Cây hành hoa thái bỏ rễ, lá vàng, lá hư sau đó rửa cho thật sạch. Lấy một đoạn trên ngọn cắt nhỏ, đoạn gốc xắt bằng ngón tay út
  • Rau răm lặt sạch lá già, rửa sạch, cắt nhỏ
  • Mùi tàu rửa sạch sẽ xắt bằng đốt ngón tay cái
  • Ớt hiểm đỏ xắt xéo
  • Ngò rí xắt gốc rửa cho thật sạch
  • Hành tây lột vỏ cắt mỏngCách làm mực xào măng hình 2

Bước 2: Tiến hành chế biến mực xào măng

  • Đặt chảo lên làm nóng rồi đổ dầu vào đun sôi, đến lúc nào nhìn thấy xem hết bong bóng trong đáy chảo là dầu sôi, đổ mực tẩm ướp vào xào săn thịt lại, cong lại thịt trút ra một cái dĩa
  • Bắc cái chảo khác lên bỏ dầu vào nấu sôi và cho hành tím, tỏi băm vào chiên thơm, cho măng vào đảo cho chín thì cho mực xào vào trộn cho đều cho măng ngấm đều mực
  • Rồi cho tất cả nguyên liệu còn lại như rau răm, mùi tàu, hành hoa, hành tây, hành hoa, mùi tàu, rau răm vào trộn cho đều tay tới khi các nguyên liệu chín
  • Nêm nếm trở lại một lượt nữa cho vừa khéo thưởng thức sau đó tắt bếpCách làm mực xào măng hình 3

Bước 3: Trang trí và thưởng thức món mực xào măng

  • Đổ mực lên đĩa, rắc ít tiêu để tăng mùi thơm, trang trí cọng ngò lên góc đĩa, đặt ớt sừng đỏ thái lát lên bên trên cho màu sắc món mực xào măng thêm hấp dẫn
  • Ăn món mực xào măng với cơm nóng sẽ ngon như ăn ở quán đấy ạCách làm mực xào măng hình 4

Yêu cầu dành cho cách làm mực xào măng

  • Đối với mực phải chọn mua loại mực lá tươi và vừa, không nên chọn lựa con mực nhỏ quá hay to quá
  • Măng bạn cần phải luộc qua để loại bỏ đi vị đắng giúp món măng xào giữ đúng vị tuy vậy không ảnh hưởng đến vị của mực
  • Xào tất cả hỗn hợp mực trong bước cuối cùng luôn phải xào cho đồng đều tay để mực được giòn đều,rau rau chín vừa phải
  • Chúng ta nêm nếm vị ngọt, cay theo sở thích của gia đình mà giảm hay tăng nhe.

Một món ăn tuyệt vời như mực xào măng thế này thì thật đáng tiếc nếu bạn không tự tay chế biến và thưởng thức thành quả của mình. Với gia đình của bạn, sẽ là một điều bất ngờ thú vị khi bạn cho họ thưởng thức món ăn tuyệt vời này đấy. Cả nhà cùng quây quần bên mâm cơm và thưởng thức bữa ăn với những món do chính tay bạn làm, ai ai cũng hạnh phúc nói cười. Chỉ vậy thôi cũng đủ khiến bạn cảm thấy yêu đời lắm rồi.