Cách làm món mực xào chua ngọt: Tôi là một tín đồ trung thành với các món ăn chế biến từ mực như: mực xào sả ớt, mực xào cần tỏi, mực hấp…trong đó món mực xào chua ngọt được xem là món ruột của tôi. Khi đi ăn cùng với bạn bè đồng nghiệp trong công ty tôi thường hay gọi món ăn này, không chỉ bản thân tôi mà thấy các bạn tôi cũng ăn rất nhiệt tình. Qua tìm hiểu tôi biết được cách làm mực xào chua ngọt ngon cũng đơn giản thôi, chỉ cần có các nguyên liệu như: mực tươi, thơm (dứa), hành tây, ớt chuông… Vị chua chua ngọt ngọt của món ăn kích thích vị giác tạo nên cảm giác hưng phấn dễ chịu cho mọi người. Vậy hôm nay hãy cùng yeunoitro.vn khám phá cách làm mực xào chua ngọt xem nó có cái gì trong đó mà làm cho mọi người say mê đến thế nhé.

Cách làm món mực xào chua ngọt ngon nhất quả đất

Nguyên liệu cần cho cách làm mực xào chua ngọt:

– Mực sống tươi ngon: 500gram.

– Cà chua chín: 2 đến 3 trái.

– Hành tây: 1 củ lớn.

– Ớt chuông lựa màu màu vàng, xanh: mỗi thứ ½ trái.

– Dứa (thơm): 1 trái nhỏ.

– Hành lá, ngò tây, rau mùi: mỗi thứ 50gram.

– Ớt sừng: 5 trái.

– Hành tím: 1 củ.

– Tỏi khô: 5 tép nhỏ.

– Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ.

– Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu bột, ớt bột, muối ăn.

Trình tự tiến hành cách làm mực xào chua ngọt ngon:

Bước 1: Sơ chế rau, củ, quả

– Hành tím, tỏi khô lột bỏ vỏ khô bên ngoài rồi cho lên thớt băm nhuyễn.

– Cà chua chín rửa sạch, mỗi quả bổ làm 4 phần bằng nhau.

– Hành tây bóc vỏ, rửa với nước lạnh rồi cũng bổ giống cà chua.

– Dứa (thơm) cắt cuống, gọt vỏ, loại hết phần mắt, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Trong cách làm mực xào chua ngọt này nếu không có thời gian ta nên mua dứa đã làm sẵn cho tiện.

– Ớt chuông 2 màu ta rửa sạch, bỏ phần ruột, xắt thành từng miếng vừa ăn.

– Ngò tây, hành lá, rau mùi ta nhặt rửa sạch sẽ, hành lá cùng rau mùi xắt thành từng đoạn dài chừng 3cm còn riêng ngò tây thái nhuyễn.

– Ớt sừng chín ta cắt bỏ cuống xanh, bỏ hết hạt bên trong, xắt thành lát mỏng. Chia làm 2 phần: 1/2 ta dùng để xào chung với mực, 1/2 ta trộn với 3 muỗng nước mắm mặn để làm nước chấm món mực xào chua ngọt.

Bước 2: Sơ chế mực tươi

– Mực tươi ta loại bỏ hết túi mực, rút phần xương sống, cắt phần đầu mực, sau đó rửa sạch mực dưới vòi nước lạnh một vài lần.

– Chuẩn bị sẵn một chậu nước muối loãng, hơi ấm ấm, cho thêm vài lát gừng tươi giã nát vào khuấy đều và cho mực tươi vào rửa giúp mực thơm ngon khử bớt mùi tanh. Xả lại cho sạch sẽ rồi vớt ra rổ để ráo nước.

– Xắt mực thành các miếng vuông nhỏ, dùng dao sắc khứa các đường chéo hình vảy rồng trên thân mực để dễ dàng ngấm gia vị, giúp cho cách làm mực xào chua ngọt ngon đậm đà hơn.

Bước 3: Ướp mực với gia vị

– Cho mực vào một cái tô lớn, trút 1 nửa số hành tỏi băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nhỏ nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hồ tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn trộn đảo thật đều và ướp trong vòng 30 phút. Nhớ để nơi thoáng mát, tránh bụi bẩn.

Bước 4: Tiến hành làm món mực xào chua ngọt

– Bắc chảo lên bếp bật lửa vừa đổ 3 muỗng dầu ăn vào đun sôi già thì trút số hành tỏi băm nhuyễn còn lại, ½ muỗng ớt bột vào phi thơm, với sự hiện diện của 2 loại gia vị này giúp món mực xào chua ngọt có màu sắc, hương vị hấp dẫn hơn.

– Tiếp đó ta trút mực vừa ướp vào đảo đều tay trong vòng vài phút, khi nào thấy mực vừa mới chín tới thì ta tắt bếp trút ra dĩa lớn. Nhớ là xào mực vừa chín tới thôi nhé.

– Đặt lại chảo lên bếp cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng, rồi trút dứa, ớt chuông, hành tây vào đảo liên tục chừng 3 phút, sao cho chúng vừa chín tới thì nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, 1/ muỗng đường cát vào, đảo vài lần rồi đổ mực vừa xào lại một lần nữa.

– Vặn nhỏ lửa, nếm thử xem thiếu gia vị nào thì ta nêm thêm gia vị đó cho hợp khẩu vị, đảo đều tay rồi tắt bếp.

– Trút mực xào chua ngọt ra dĩa, cho một ít rau sống, rau mùi, dưa leo thái lát lên trên để trang trí, rắc thêm một ít tiêu bột cho có vị thơm, cay nồng hấp dẫn. Không quên bày thêm chén nước mắm cay ngon bên cạnh để chấm kèm.

Yêu cầu đối với cách làm món mực xào chua ngọt

– Ta có thể chọn mực ống hay mực lá đều được nhưng quan trọng là mực phải tươi ngon, dai, có màu hồng, không có mùi khó chịu. sau khi làm sạch mực ta nên rửa qua một lần với nước muối gừng nhằm khử bớt mùi tanh của mực, tránh ảnh hưởng đến hương vị của cách làm món mực xào chua ngọt thơm ngon.

– Khi xào mực ta nên xào vừa chín tới là phải bắc xuống ngay vì xào chín quá mực sẽ không giữ được độ giòn ngon của nó mà thay vào đó là độ dai cứng, khó ăn.

– Mực xào chua ngọt được trang trí và trình bày rất hợp nhãn, hương vị thơm ngon khó mà cưỡng lại nổi, những miếng mực giòn giòn kết hợp vị chua chua ngọt ngọt của dứa, ớt chuông, cà chua hòa quyện cùng vị cay cay của ớt sùng tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn.

– Thưởng thức khi còn nóng, ăn cùng với cơm trắng hay làm món nhậu nhâm nhi cùng với bạn bè cũng rất tuyệt vời. Chấm kèm với chén nước mắm mặn, cay mới đúng điệu.

Món mực xào chua ngọt sẽ làm thay đổi khẩu vị cho cả gia đình bởi vị chua ngọt pha chút vị cay làm cho mọi người rất thích. Cuối tuần rảnh rỗi chế biến món này để đãi gia đình anh em bạn bè, đồng nghiệp thì thật là ý nghĩa. Để góp phần đa dạng trong khẩu phần ăn chúng ta nên tìm hiểu thêm cách làm mực xào dưa leo, cần tây hoặc xào thập cẩm…cũng rất ngon và dễ làm. Yeunoitro.vn vừa giới thiệu tới các bạn cách làm món mực xào chua ngọt ngon nhất quả đất. Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ và ngon miệng!