Nguyên liệu để làm mực xào bơ tỏi

  • Mực khô: 3 con nhỏ
  • Tỏi khô: một củ
  • Bơ: 10 g
  • 1 thìa canh bột ớt khô
  • Tương ớt: 1 thìa nấu canh
  • Những loại gia vị khác: đường trắng, mắm thơm và ngon, dầu ăn, mì chínhCách làm mực xào bơ tỏi hình 1

Quy trình làm mực xào bơ tỏi

Bước 1: Chế biến mực và các loại nguyên liệu khác

  • Mực khô bạn mang đi rửa qua với nước, sau đó bỏ vô chậu thau nước nóng để từ 1 đến hai giờ để cho mực mềm và nở ra nhe
  • Vớt mực ngâm ra và rửa cho sạch lại với nước một lần nữa, sau đó lau cho khô
  • Để mực khô vô kẹp nướng rồi nướng qua để cho có mùi thơm, không phải nướng chín nhé
  • Xé mực thành sợi, càng nhỏ thì càng tốt, mực chiên sẽ vừa thơm vừa ngon hơn
  • Tỏi khô lột vỏ và đập dập, bằm nhỏCách làm mực xào bơ tỏi hình 2

Bước 2: Thực hiện làm mực xào bơ tỏi

  • Dùng 1 chiếc chảo để lên trên bếp đun nóng và cho dầu thực vật vào
  • Trong khi thấy dầu nóng già, bạn đổ mực khô đã được xé thành từng sợi nhỏ vô chiên mau. Để ý quấy cho đều tay để mực chiên không cháy nhe
  • Khi mực đã chín thơm vàng, lấy mực vô đĩa có đặt sẵn giấy thấm dầu cho mực bớt dầu nghenCách làm mực xào bơ tỏi hình 3
  • Dùng 1 cái chén con, cho vào đấy nước mắm vừa thơm vừa ngon, bột ớt khô, đường cát vào, đảo đều để cho tan hết và hòa quyện nguyên liệu
  • Sử dụng 1 chiếc chảo khác, đổ bơ vào đun đến khi bơ nóng lên tan thì cho tỏi vô phi thơm
  • Tiếp theo cho mực rán vô, và trút bát nước dùng sốt vào sau, đảo cho thật đều tay để mực xào được thấm các gia vị
  • Lúc mực hơi ráo sền sệt thì nêm và nếm trở lại các gia vị rồi tắt bếp nhéCách làm mực xào bơ tỏi hình 4

Bước 3: Làm đẹp rồi ăn món mực xào bơ tỏi

  • Lúc mực xào bơ tỏi đã xong, chúng ta cho mực xào vô đĩa
  • Cho tí sa tế phía trên đĩa mực xào, hay hãy cho sa tế vào bát khác khi thưởng thức thì chấm cũng được ha
  • Món mực xào bơ tỏi cực thơm và ngon lôi cuốn, phù hợp cho các buổi nhậu lai rai cùng bạn bè hay ăn cùng cơm nóng đấyCách làm mực xào bơ tỏi hình 5

Một số lưu ý đối với phương pháp làm món mực xào bơ tỏi

  • Lúc mua mới phơi khô để mà làm món mực xào bơ tỏi, mọi người nhớ mua các con mực mình dày và không mốc nghen
  • Lưu ý nướng mực qua để cho mực có mùi thơm mà không nướng kĩ nha, như vậy mực sẽ dai, chiên bơ tỏi không vừa thơm vừa ngon đó
  • Thêm bơ vô chiên bơ tỏi để mực xào thấm vị ngậy béo, làm nên sức hấp dẫn cho món ăn này
  • Tùy vô khả năng ăn cay cũng như sở thích của mỗi người mà ta cho bột ớt khô vào nước dùng để sốt cho phù hợp
  • Nếu như các bạn không muốn hay không ăn cay được nhiều có thể không cần dùng đến tương ớt nhá. Nếu muốn tạo ra màu bắt mắt cho món ăn, hãy thay tương ớt cay bởi tương cà cũng tốt đó.

Mỗi khi nấu món mực xào bơ tỏi này thì đảm bảo với bạn là không chỉ người trong nhà, mà ngay cả đến những người hàng xóm của bạn cũng có thể cảm nhận được hương vị tuyệt vời này lan tỏa. Cũng hơi "tệ" nếu như nó rơi đúng vào lúc hàng xóm nhà bạn chưa ăn cơm và đang cảm thấy đói bụng nữa. Tuy nhiên, món ngon thì mọi người cùng chia sẻ đúng không nào? Chúc bạn thành công với món mực xào bơ tỏi này nhé!