Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực: 500 g
  • Bia tươi hay bia lon: 300 ml
  • Ớt xanh: 2 trái
  • Sả: 10 cây
  • Hai củ gừng tươi
  • 10 cái lá chanh
  • 1 quả chanh tươi
  • Những rau quả ăn kèm: quả chuối xanh, khế chua, rau húng chó, thơm, ngò gai, giá đỗ
  • Các gia vị: mắm, bột canh, đường cát trắng, tiêu bột, muối hột

Cách làm mực hấp bia hình 1

Trình tự làm món mực hấp bia

Bước 1: Chế biến mực và các loại nguyên liệu khác

  • Món mực hấp bia lựa loại mực ống sẽ thơm và ngon và phù hợp nhất. Chúng mình bỏ túi đựng mực và lột màng ngoài rồi rửa sao cho sạch. Lấy chút muối hạt mà rửa mực cho loại bỏ bớt mùi tanh he, rồi để mực tươi vào rổ thưa cho hết nước
  • Gừng gọt vỏ đập dập và băm nhỏ
  • Lá chanh rửa cho sạch thái thành sợi
  • Quả chanh tươi cắt đôi vắt lấy nước cốt, quăng hột
  • Sả lột bớt vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi đập cho dập. Lấy ba củ băm nhỏ
  • Ớt rửa cho sạch thái nhỏ
  • Khế rửa sạch sẽ, bỏ viền quanh múi rồi xắt miếng mỏng
  • Dứa gọt bỏ vỏ, loại bỏ mắt, rửa sơ qua cùng nước lọc hòa muối ăn loãng và cũng cắt miếng nhỏ nha
  • Rau húng chó, mùi tàu, giá đỗ lựa và rửa cho thật sạch, cho vào rổ vẩy ráo
  • Riêng quả chuối xanh, chúng mình gọt lột vỏ, xắt miếng nhỏ, ngâm lập tức vô thau nước muối để cho không bị thâm nhựa đen nhá. Sau chừng 15 phút thì lấy ra rửa trở lại với nước sạch, để khô ráo. Trút mực vô một bát to, ướp với cùng ½ gừng tươi bằm nhỏ, củ sả bằm nhỏ cùng lá chanh. Đảo cho thật đều và để khoảng 20 phút cho mực thấm hà.

Cách làm mực hấp bia hình 2

Bước 2: Tiến hành làm mực hấp bia

  • Bắt nồi hấp lên trên bếp, trút bia xuống dưới
  • Còn phần xoong phía trên, các bạn rải toàn bộ chỗ sả xuống dưới rồi xếp mực lên bên trên
  • Cho lửa đun cho đến thấy lúc bia sôi thì vặn lửa nhỏ để cho bia không cạn quá nhanh và mực chín. Độ 15 – 20 phút là được đấy ha

Cách làm mực hấp bia hình 3

Bước 3: Làm đẹp rồi ăn món mực hấp bia

  • Sử dụng 1 chiếc tô, cho vào đó 1 thìa mắm, 1 muỗng đường, trộn đều để cho tan hết
  • Trút ớt xanh thái nhỏ, gừng bằm cùng tiêu xay vào, rồi đổ cốt chanh vào rồi trộn cho đều nhá
  • Để những rau quả vô đĩa lớn
  • Bày mực hấp chín vô đĩa. Lúc thưởng thức chấm qua nước mắm đã pha
  • Như vậy bạn đã có món mực hấp bia vô cùng ngon, lôi cuốn rồi

Cách làm mực hấp bia hình 4

1 số lưu ý dành cho cách làm mực hấp bia

  • Chọn mực tươi nên còn tươi để đảm bảo độ thơm và ngon cho món ăn nghen
  • Nước để chấm chúng ta hãy hòa tùy vào sở thích của từng người, không cần phải đúng tỉ lệ thành phần như phía bên trên nha

Bạn thấy sao rồi? Cũng không quá tệ với một món ăn tuyệt vời như vậy phải không? Món ăn ngon thì cần phải thưởng thức ngay khi còn nóng sốt, còn với một công thức chế biến tuyệt vời thì cần phải được thực hiện ngay khi bạn đọc xong nó. Vậy thì bây giờ hãy vào bếp, làm nóng cơ thể một chút, chuẩn bị các dụng cụ và nguyên liệu cần thiết, sau đó thì tiến hành làm món mực hấp bia này ngay thôi.