Các loại nguyên liệu cần cho cách làm món chả cá lăng

  • Cá lăng: 2 ký.
  • 1 thìa súp mỡ nước heo.
  • 50 gr mẻ.
  • 100 gam riềng.
  • Mắm tôm.
  • 2 muỗng cà phê bột nghệ.
  • Nước mắm: một thìa bột canh.
  • Bún rối.
  • Lạc rang.
  • Chanh, ớt sừng.
  • Hành hoa, rau thì là, rau húng láng hay là húng bạc hà.

Cách làm món chả cá lăng ngon tại nhà chuẩn phong cách Hà Nội hình 1

Các bước làm chả cá lăng

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Lạc rang ta có thể để hạt hoặc là đem giã dập nhé.
  • Hòa mắm tôm với ít đường cát với bột ngọt rồi bỏ thêm cốt chanh cùng 2 3 giọt rượu, đảo để cho bông đều, cuối cùng là thêm ớt thái lát vào.
  • Rau thơm cùng rau thì là rửa cho thật sạch, rồi cắt thì là ra từng khúc.
  • Cây hành hoa xắt thành từng khúc, rửa cho thật sạch.
  • Củ riềng các bạn đem gọt vỏ ngoài rồi băm nát, hoặc mang xay vắt cốt nhe.

Cách làm món chả cá lăng ngon tại nhà chuẩn phong cách Hà Nội hình 2

Bước 2: Sơ chế cá lăng

  • Cá lăng là cá da trơn, và có rất hiếm chỉ xuất hiện trong vài sông trên núi có nhiều thác ghềnh và dòng chảy lớn. Vì thế cá lăng rất ít. Sau khi mua cá, chúng ta sử dụng dao sắc lọc 2 bên mình cá lọc lấy thịt cá. Cá lăng khá nhiều thịt cá, không có xương dăm đâu nhe.
  • Sau khi lấy phile làm xong thì xắt cá ra thành những lát dày một chút chừng khoảng một cm là được.
  • Tiến hành ướp cá cùng với những gia vị, mỡ nước heo, bột nghệ, riềng với mẻ.
  • Bọc tô thịt cá cho vô tủ lạnh và để cá tẩm ướp trong khoảng chừng hai giờ đồng hồ thì là được

Cách làm món chả cá lăng ngon tại nhà chuẩn phong cách Hà Nội hình 3

Bước 3: Tiến hành sơ chế những món ăn cùng với món chả cá lăng

  • Có 2 cách có thể dùng sơ chế món chả cá lăng đó là:
  • Đem nướng chả phía bên trên một cái vỉ nướng, hãy sử dụng than củi hay than hoa. Trong khi nướng chả cá thỉnh thoảng phết lên trên 1 tí dầu ăn để cho cá không khô. Nướng để cho đến khi chả cá chín và sém vàng là được.
  • Cách thứ hai chúng mình có thể nướng theo kiểu áp chảo trên bếp ga với chảo không dính nha. Theo kiểu này chúng mình chỉ quét 1 lớp dầu mỏng trong chảo rồi để cá vào áp chảo, dở 2 phía cho cá chín vàng đều khắp là hoàn thành.

Cách làm món chả cá lăng ngon tại nhà chuẩn phong cách Hà Nội hình 4

Bước 4: Ăn chả cá lăng với bún chả cá

  • Tiến hành rót dầu ăn vào 1 chiếc chảo, để lên bếp nấu cho sôi sau đó trút chả cá nướng làm xong, các loại rau đã được chuẩn bị sẵn với cả cây hành hoa vô xào nhanh tay.
  • Lúc rau đã chín tái hãy tắt lửa.
  • Xếp bún vào tô, bỏ phần rau đã đảo cho chín vào và cho chả lên trên.
  • Rắc hạt lạc rang lên trên, cuối cùng là cho mắm tôm 1 số lượng vừa phải rồi quấy đều lên rồi thưởng thức nhé.

Cách làm món chả cá lăng ngon tại nhà chuẩn phong cách Hà Nội hình 5

Một số vấn đề cần lưu ý dành cho cách làm chả cá lăng

  • Chả cá lăng khi mang nướng thơm lừng đồng thời có màu vàng đều khắp cả 2 mặt.
  • Rau xào cho chín tái vẫn màu xanh chứ không quá chín he.

Món ăn rất hấp dẫn, hơn nữa chả cá lăng là món rất hợp khẩu vị với nhiều người lại còn bổ dưỡng. Những lý do thật sự rất thuyết phục để chúng ta tự tay chế biến ngay tại nhà mà không cần phải đến tận Hà Nội để thưởng thức. Có những món ăn tuyệt như thế này thì chắc chắn rằng bạn có thể có được bữa ăn cùng với những người yêu quý thật ngon đấy nha. Thế nên chuẩn bị ngay cho bữa ăn hôm nay để có được không khí ấm cúng cùng với món ăn mà chính bạn đã chuẩn bị, mọi người sẽ thích lắm cho mà xem.