Các nguyên liệu cần để làm món cá lóc kho tộ

  • 1 con cá quả chừng 0,5 – 0,7 kilogam
  • Thịt ba rọi heo: 200 gram
  • Ớt hiểm đỏ: 5 trái
  • Một trái ớt ngọt đỏ
  • Ớt ngọt màu xanh: một trái
  • 1 củ nhỏ riềng
  • Một nhánh gừng tươi
  • Hành hoa: 5 cây
  • Một bó bé rau mùi
  • Những gia vị: nước mắm thơm ngon, mì chính, bột nêm, đường trắng, tiêu bột, nước hàng

Cách làm cá lóc kho tộ hình 1

Quy trình tiến hành làm cá lóc kho tộ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa cho thật sạch rồi thái sợi nhỏ
  • Riềng cạo vỏ, rửa cho thật sạch rồi cắt miếng mỏng vừa
  • Cá lóc đánh vảy, vứt ruột, để ý không được làm bể mật của cá, rồi rửa sạch qua nước muối pha loảng với chút gừng tươi băm nhỏ để cá có mùi thơm, săn chắc và trắng hơn nhé
  • Lấy dao xứa các nhát xiên ở trên thân con cá để cho khi tẩm ướp cá dễ dàng ngấm những gia vị, và thái cá thành ra những khúc chéo vừa, để cá khô bớt nước
  • Thịt ba chỉ heo chúng ta đem rửa cho thật sạch cùng nước muối hòa loãng sau đó cắt thành những lát vừa phải
  • Ớt sừng đỏ rửa sạch, cắt bỏ cuộn. Nếu như bạn không muốn ăn quá cay có thể chẻ đôi trái ớt tiêu bỏ hột đi nhé
  • Hành hoa, rửa cho sạch, thái đoạn nhỏ độ 1 đến 2 cm
  • Ớt ngọt màu xanh, đỏ cũng mang rửa cho sạch và thái khúc múi cau mỏng
  • Rau mùi nhặt vứt gốc, rửa cho sạch

Cách làm cá lóc kho tộ hình 2

Bước 2: Ướp cá lóc

  • Lúc cá ráo bớt nước, chúng ta bỏ vô một chiếc bát lớn, cho thêm vô tô cá 1 thìa canh hạt nêm, một thìa canh nước mắm vừa thơm vừa ngon, một nửa thìa canh mì chính, 1 thìa súp dầu ăn và gừng thái chỉ
  • Đảo cho đồng đều khúc cá lên để cho những gia vị bám đều vô cá, rồi để nguyên âu cá ướp khoảng 15 đến 20 phút

Cách làm cá lóc kho tộ hình 3

Bước 3: Bắt tay vào kho cá

  • Đổ nước dùng vào xoong, nếm thêm một thìa cà phê hạt nêm, một thìa canh nước mắm, 1 muỗng cà phê mì chính với 0,5 muỗng cà phê tiêu bột, đảo đều, nấu đến khi nước dùng sôi
  • Sử dụng một cái nồi khác, đổ vô đấy một thìa canh dầu ăn, sau đó xếp xuống dưới đáy nồi những lát riềng thái lát, tiếp đấy là thịt ba rọi, sau cùng là cá quả, cho thêm nữa quả ớt hiểm, sau cùng đổ nước hàng vừa phải đun sao cho đầy ngập mặt cá
  • Đun xoong cá lóc cho sôi, và cho lửa nhỏ riu riu, chừng 50 phút
  • Khi nước trong nồi sắp vơi, chúng ta cho ớt ngọt vô, đun tiếp khoảng 5 phút nữa
  • Tắt bếp và cho thêm hành hoa xắt thành từng miếng ngắn lên bên trên như thế là bạn đã hoàn thành món cá kho tộ vừa thơm vừa ngon lôi cuốn rồi đó

Cách làm cá lóc kho tộ hình 4

1 số lưu ý dành cho cách làm món cá lóc kho tộ

  • Cá lóc kho tộ không cần chờ quá nhiều nước lèo, thịt cá sẽ bị đen.
  • Khi làm xong khúc cá có màu vàng nâu là được nhà. Thấy lúc nước trong cá kho chỉ còn sền sệt là bạn tắt bếp.
  • Nước kho cá này có vị béo ngậy, đúng điệu, chan cơm hoặc nhúng rau luộc thì đều hết ý đấy.

Món cá lóc kho tộ vừa thơm ngon và hấp dẫn của chúng ta đã hoàn thành rồi, bạn có thể thêm và ớt hay hành lá để tạo thêm vị cho món cá này. Nhìn từng miếng cá lóc màu sắc hấp dẫn và thơm ngon kia, bạn có muốn mình sẽ là người tiếp theo làm được món cá lóc kho tộ ngon như vậy không. Hãy cùng chúng tôi làm và thưởng thức món cá do chính mình làm ra bạn nhé. Chúc các bạn thành công.