Các loại nguyên liệu cần cho phương pháp làm kim chi bằng bột nếp

  • 1 cây cải thảo vừa phải.
  • Hành hoa: ba cây.
  • Cà rốt: một nửa củ.
  • Hai thìa nấu canh bột nếp.
  • 1 thìa nấu canh bột ớt của Hàn Quốc.
  • Một củ tỏi.
  • Một củ gừng.
  • Lê: một nửa trái.
  • Những loại gia vị khác: muối hạt, đường cát, mắm tép.

Cách làm kim chi với bột nếp để món kim chi ngon nhất hình 1

Trình tự làm kim chi với bột nếp

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

  • Cải thảo mang bổ dọc thành bốn, sau đó đem rửa sạch qua nước.
  • Sử dụng một chiếc thau, hòa muối ăn cùng với nước ấm để cho tan. Lưu ý chỉ hòa nước muối ăn loãng, không quá mặn.
  • Xát muối ăn vào những lớp lá cải thảo, xát nhiều vào phần phía bên trong lõi dày nhé.
  • Tiếp theo, để cải thảo vô chậu nước muối ăn. Lấy đồ nặng đè lên bên trên để nước muối ngập toàn bộ cải thảo. Để như thế khoảng 4 – năm giờ đồng hồ để cho cải thảo ngấm muối và mềm ra. Sau đó, lấy cải thảo ra rửa thêm với nước sạch, bóp nhẹ cho khô bớt nước.
  • Hong cải thảo ra nắng cho héo se lại.
  • Hành hoa chúng ta rửa cho thật sạch, bỏ rễ đi và xắt khúc ngắn.
  • Củ cà rốt cạo vỏ, rửa cho sạch rồi nạo sợi nhỏ. Mang phơi nắng để cho cà rốt se héo lại.
  • Tỏi khô với gừng bóc, gọt vỏ, rửa sạch sẽ, đập cho dập rồi bằm nhỏ.
  • Trái lê bạn gọt vỏ, băm nhỏ.
  • Tốt nhất, nếu có máy xay, hãy cho lê, gừng và tỏi vô xay nhuyễn nghen.

Cách làm kim chi với bột nếp để món kim chi ngon nhất hình 2

Bước 2: Thực hiện làm nước sốt dùng để muối kim chi

  • Đổ chừng 500 ml nước đun sôi để nguội vào 1 chiếc xoong. cho vào đấy hai thìa canh bột gạo nếp, ½ thìa canh đường, quấy đều.
  • Để nồi lên trên bếp nấu, vừa đun vừa phải quấy sao cho được dung dịch sền sệt, trắng đục giống bột trẻ em là được nhá.
  • Dùng 1 cái chậu sạch sẽ, khô dùng để trộn kim chi, trút hồ bột gạo nếp vừa nấu vào đó.
  • Cho tiếp tục bột ớt Hàn Quốc vô và đảo cho thật đều đổ bột ớt tan hết, bột gạo nếp thay đổi màu đỏ bắt mắt. Khi này chúng ta cho hỗn hợp lê, gừng tươi và tỏi khô băm hay xay nát cùng với cà rốt sợi vô. Cuối cùng trút hành hoa xắt khúc vào đảo cho thật đều lên.

Cách làm kim chi với bột nếp để món kim chi ngon nhất hình 3Bước 3: Muối kim chi

  • Thứ tự dùng tay phết hỗn hợp nước sốt lên từng lá cải thảo, từ ngoài vào phía trong.
  • Yêu cầu, làm cho thật cẩn thận làm sao cho thật đều. Sau đó dùng bẹ cải thảo ngoài cuộn chặt tất cả cải thảo lại, phết thêm một lần nữa sốt phía bên ngoài, bóp nhẹ để đẩy hết không khí ra. Lần lượt làm tất cả bốn phần cải thảo chuẩn bị nhe. Xong xếp vô hộp, đậy kín nắp một – 2 ngày để cho kim chi lên men rồi để cả hộp vô tủ lạnh ăn dần.

Cách làm kim chi với bột nếp để món kim chi ngon nhất hình 4Một số đề nghị đối với phương pháp làm kim chi bằng bột nếp

  • Nếu như sau khi ngâm cải thảo vô nước muối ăn loãng mà thấy cải thảo có màu trắng trong thì đã bị úng hỏng, không làm được kim chi nha.
  • Chúng ta hãy cho thêm nhiều nguyên liệu khác như củ cải, mắm tép, hẹ lúc làm.

Đây quả thực là một công thức hết sức tuyệt vời, đáng để bạn thử qua một lần trong đời. Đừng quên những lưu ý đặc biệt trong cách làm kim chi bằng bột nếp này, hương vị của món ăn nhiều khi được quyết định từ chính những ý nhỏ đó đấy nhé. Sẽ mất một chút thời gian, một chút khó khăn ban đầu khi bạn bắt tay làm món ăn này. Nhưng bạn cũng nên nhớ câu "cái gì cũng có cái giá của nó nhé", thành quả bạn tạo ra thì không hề tầm thường chút nào đâu.