Chuẩn bị các loại nguyên liệu

  • Dưa cải: ba kilogam.
  • Hành tím: 200 gram hành.
  • Nước để muối dưa: 5 lít.
  • Muối hột: 300gr muối hạt.
  • Đường cát: 200 g đường cát.
  • Giấm: 150ml.
  • Tỏi, ớt, gừng.
  • Gia vị làm kim chi: 50 gram nước mắm ngon + 10gr bột năng đã hòa tan (không có cũng được) + 150gr đường.

Cách làm kim chi cải chua giòn giòn cay ngọt ăn nghiện liền hình 1

Trình tự tiến hành làm món kim chi dưa cải chua

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

  • Cải làm dưa sau khi mua về tẽ từng bẹ trải ra phơi nắng, không phơi chồng lên nhau nhé, đem phơi khoảng một giờ nếu như trời nắng gắt, nếu nắng yếu thì phơi hai giờ đồng hồ.
  • Sau khi cải đã héo mang vào rửa thật sạch, vớt ra rá cho hết nước. thái thành từng khúc vừa, để phần cọng riêng, phần lá riêng.
  • Hành khô gọt sạch vỏ, thái lát mỏng.

Cách làm kim chi cải chua giòn giòn cay ngọt ăn nghiện liền hình 2

Bước 2: Tiến hành muối dưa cải chua

  • Đặt xoong nước đun cho sôi sau đó tắt bếp, nhắc xuống để bớt nóng.
  • Trong khi nước còn ấm thì trút đường cát cùng với muối hột vô hòa tan.
  • Nếu cần thiết dưa cải mau chua thì trút giấm gạo vô, nếu không muốn dưa nó cũng sẽ chua tuy thế lâu hơn thôi.
  • Chuẩn bị 1 lọ bằng thủy tinh vừa phải, rửa sạch sẽ rồi để ráo bớt.
  • Cho một chút dưa cải vô bình bằng thủy tinh trước, sau đó để một vài hành vào, xen kẽ 1 tầng dưa 1 lớp hành, đến hết. Xen kẽ như vậy để cho màu sắc hài hòa.
  • Sau khi trút toàn bộ dưa và hành tím vô, chúng ta đổ nước đã nguội.
  • Ngâm dưa cải để cho đến khi nào có vị chua thì bỏ ra cho vô hũ mới và cho vào ngăn dùng để làm mát tủ lạnh mà bảo quản nghen.

Cách làm kim chi cải chua giòn giòn cay ngọt ăn nghiện liền hình 3

Bước 3: Trộn món kim chi cải chua

  • Gừng, ớt, tỏi đem giã nát.
  • Cho đường với nước mắm lên trên bếp nấu với tỉ lệ: 150g đường cát, 50gr nước mắm ngon, 10gr bột năng, nấu cho đến khi tan đường, chín bột (nhớ quấy đều tránh để bột vón cục), tắt bếp, để cho thật nguội. Tỉ lệ này dùng cho 1 kg cải chua nên giảm tăng tùy lượng cải chua nha. Cuối cùng trộn gia vị với nước mắm đường vào dưa cải chua, trộn thật đều. Sau khoảng 1 giờ là ăn được rồi.
  • Để kim chi cải chua đã chua vô đĩa
  • Ăn lẫn cơm trắng,thịt luộc thì quá tuyệt lắm đấy ạ

Cách làm kim chi cải chua giòn giòn cay ngọt ăn nghiện liền hình 4

Một số vấn đề cần lưu ý dành cho phương pháp làm kim chi dư cải chua

  • Chúng ta có thể lựa mua dưa cải đã muối chua thay cho dưa cải đó. Nếu không có thời gian phơi, mà không thích dưa muối sẵn bạn cũng có thể chọn rau héo bởi vì dưa héo sơ chế rất ngon.
  • Nếu chọn lựa cải đã muối chua chúng ta bỏ qua khâu phơi héo cũng như muối chua nghen
  • Ngâm dưa cải ở nước bớt nóng hay nước vừa ấm nếu như để nước còn nóng sẽ khiến cho dưa chín, không thơm và ngon, dễ dàng hỏng.
  • Nếu thích nhanh chua thì các bạn mới đổ giấm nha, nếu không cho thì dưa vẫn chua, nhưng tùy vào tay người làm mà độ chua dưa cải mau hoặc chậm hơn thôi
  • Luôn phải bỏ bịch nước hay vật nào đó vô dùng để đè dưa cải xuống ngập nước để cho dưa có màu vàng đều.
  • Nếu ưng chúng mình có thể sử dụng gừng gọt sạch sẽ thái miếng mỏng rồi cho vào bình bằng thủy tinh và ngâm.
  • Sau lúc dùng toàn bộ dưa muối chua chúng ta có thể để nước muối để cho lần muối sau vẫn được ạ.

Thêm một món ăn ngon nữa rồi nhé! Cũng là một sự kiện nhỏ đáng chúc mừng phải không? Không biết bạn đã từng đọc cuốn sách có nội dung như này chưa: " Trước khi kết thúc một ngày để chìm vào giấc ngủ say, bạn hãy liệt kê 3 điều khiến bạn hạnh phúc ngày hôm nay. Điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy yêu cuộc sống hơn". Bạn hãy thử xem nhé, và công việc nấu ăn với món kim chi củ cải chua này biết đâu được lại trở thành một trong ba điều hạnh phúc của bạn ngày hôm nay thì sao.