Cách làm kem đậu xanh: Từ xa xưa khi y học chưa phát triển nhiều nhưng con người đã biết sử dụng đậu xanh như một phương thuốc điều hòa giải nhiệt cho ngũ tạng, trị các bệnh liên quan đến nhiệt như: mụn nhọt, nhiệt miệng… Ngày nay những hạt đậu xanh vẫn được sử dụng để giải nhiệt cho cơ thể nhưng cách chế biến đa dạng hơn giúp người ăn đỡ ngán hơn ví dụ như: nấu chè đậu xanh, sữa đậu xanh đặc biệt là kem đậu xanh. Cách làm kem đậu xanh đơn giản lắm ta có thực hiện ngay tại nhà với những dụng cụ thông thường mà hầu như nhà nào cũng có. Chỉ cần nhà ta có một chiếc náy xay sinh tố cộng với một vài cái cốc nhỏ hoặc khuôn làm kem là đủ rồi. Nào bây giờ hãy cùng yeunoitro.vn tìm hiểu cách làm kem đậu xanh ở nhà này nhé.

Cách làm kem đậu xanh đơn giản nhất

Cách làm kem đậu xanh đơn giản thơm ngon tại nhà khuôn cần khuôn

Nguyên liệu cần cho cách làm kem đậu xanh:

– Đậu xanh nguyên hạt: 200gram.

– Sữa tươi không đường: 200ml.

– Nước cốt dừa: 150ml.

– Đường cát: 100gram

– Nước lọc: 100ml.

– Bột mì: 1 muỗng cà phê.

– Bột ngô: 1 muỗng nhỏ.

Các bước tiến hành cách làm kem đậu xanh ngon

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

– Để có cách làm kem đậu xanh ngon chúng ta nên chọn loại đậu xanh hạt đều, căng mẩy, cứng chắc không bị mốc mọt.

– Sau đó ta đãi, rửa sạch sẽ rồi ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng đợi tách vỏ. Trong cách làm kem đậu xanh này ta có thể sử dụng loại đậu xanh đã tách sẵn vỏ cho nhanh cũng được tuy nhiên tự tay ta đãi đậu sẽ ngon hơn nhiều.

Bước 2: Hấp chín đậu xanh

– Đậu sau khi đãi sạch vỏ ta đổ vào nồi bắc lên bếp hấp, khi đậu chín mềm ta vớt ra tô rồi dùng muỗng đánh nhuyễn 2/3 số đậu, 1/3 còn lại ta vẫn để nguyên cả hạt nhé.

– Tiếp đó ta trút sữa tươi và đường cát vào nồi chứa đậu xanh vừa tán nhuyễn.

Bước 3: Nấu hỗn hợp đậu xanh, sữa và đường

– Đặt nồi lên bếp bật lửa đun hỗn hợp đậu xanh, sữa tươi và đường. Trong lúc đun ta chú ý phải đảo đều tay để bột đậu xanh ngấm sữa và đường nha.

– Ta đổ 2 muỗng bột ngô và bột mì vào một tô nước lạnh, khuấy cho tan đều rồi trút vào nồi sữa đậu và đảo đều.

– Khi thấy nồi sữa, đậu xanh sôi kỹ ta đổ tiếp nước cốt dừa vào và khuấy đều tay sau đó để nguội.

Bước 4: Đổ kem đậu xanh vào khuôn

– Hỗn hợp đậu, sữa đã nguội hẳn ta múc chúng đổ vào khuôn làm kem, cứ như thế cho tới khi hết số lượng đậu, sữa trong nồi.

– Cuối cùng ta cho các khuôn kem này vào ngăn đá tủ lạnh chờ cho tới khi nào chúng đông cứng lại là có thể mang ra dùng được.

Cách làm kem đậu xanh không cần khuôn ngay tại nhà

Đối với một số bạn ở vùng sâu vùng xa việc tìm mua khuôn làm kem đôi khi hơi khó khăn vì thế đây chính là trở ngại để chúng ta trổ tài. Không sao hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu thêm cho các bạn cách làm kem đậu xanh không cần khuôn, các bạn tham khảo nhé.

Cách làm kem đậu xanh đơn giản thơm ngon tại nhà khuôn cần khuôn phần 1

Nguyên liệu cần cho cách làm kem đậu xanh không cần khuôn

– Đậu xanh còn vỏ nguyên hạt: 150gram.

– Đường cát: 50gram.

– Que tre hoặc gỗ làm kem.

– Vài cái cốc nhỏ.

Trình tự tiến hành cách làm kem đậu xanh không cần khuôn

Bước 1: Ngâm và đãi đậu xanh

– Ở cách làm kem đậu xanh không cần khuôn này chúng ta nên chọn đậu xanh còn nguyên cả vỏ sau đó về chúng ta ngâm, đãi để món chè thơm ngon hơn.

– Tiếp theo ta cho đậu xanh vào một cái chậu nhỏ ngâm với nước ấm cho đậu nở đều, ta ngâm trong thời gian chừng 4 – 5 tiếng hoặc để qua đêm càng tốt.

Bước 2: Ninh đậu xanh chín nhừ

– Đổ đậu xanh vừa ngâm nở vào nồi đặt lên bếp, cho thêm một ít muối ăn vào bật lửa ninh nhừ, để giúp cho chè đậu xanh đậm đà hơn. Đợi khi đậu xanh chín nhừ, hạt đậu xanh mềm đều, không bị sượng là đạt.

Bước 3: Nêm đường vào nồi đậu

– Đổ đường cát vào nồi chè đang nấu và khuấy đều cho dường tan hết ngấm vào từng hạt đậu xanh. Trong cách làm kem đậu xanh đơn giản này, khi đun đậu xanh chín ta có thể trút riêng phần nước ra tô rồi cho hạt đậu vào xào với đường.

– Khi xào đậu ngấm đều đường thì đổ tiếp phần nước vào đun tiếp, giả sử tới đây ta không thực hiện các bước tiếp theo thì chính là cách nấu chè đỗ xanh thơm ngon truyền thống mà chúng ta thường ăn.

Bước 4: Xay nhuyễn đậu xanh

– Tiếp tục ta cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, đổ chút nước trong nồi vào bật máy xay nhuyễn thành bột.

Bước 5: Đổ kem đậu xanh vào cốc

– Rửa sạch các cốc rồi đổ kem đậu xanh vừa xay nhuyễn vào, ta cho vào ngăn đá của tủ lạnh khoảng nửa tiếng cho kem đặc quánh lại rồi mang ra cắm que gỗ vào sau đó lại cho vào tủ lạnh cho đông cứng lại mới mang ra dùng. Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong cách làm kem đậu xanh ở nhà đơn giản nhất rồi đó.

Cách làm kem đậu xanh đơn giản thơm ngon tại nhà khuôn cần khuôn phần 2

Yêu cầu đối với cách làm kem đậu xanh

– Đậu xanh dùng để làm kem ta nên chọn những hạt chắc mẩy, có kích thước đều nhau, không bị mốc mọt, và đặc biệt là mua đậu vẫn còn nguyên hạt về nhà tự ngâm tự đãi để giúp cho hương vị của kem thơm ngon hơn.

– Sau khi hấp chín đậu ta nhất định phải nghiền nát hoặc xay đậu xanh cho nhuyễn, mịn, nhưng nhớ phải chừa lại một ít đậu hạt để rắc vào kem nhé.

– Sau khi kem trong khuôn hoặc cốc đã đông cứng ta mang ra thưởng thức, để lấy kem ra khỏi khuôn dễ dàng hơn ta nên chuẩn bị một cái khăn nhúng vào nước ấm rồi bọc bên ngoài khuôn để chừng 30 giây kem tự rơi ra khỏi khuôn. Với mẹo vặt này sẽ giúp các bạn lấy kem ra khỏi khuôn một cách dễ dàng mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng của kem đậu xanh.

– Kem đậu xanh sau khi thành phẩm phải đông cứng, không bị nát hay vỡ vụn, màu sắc hài hòa bắt mắt, thường kem có màu vàng nhạt, hương vị bùi bùi, thơm thơm hấp dẫn vô cùng.

Với các bước đơn giản ta vừa thực hiện xong cách làm kem đậu xanh đơn giản tại nhà thơm ngon khó cưỡng, nhất là những ngày hè nóng bức chúng ta nên chuẩn bị một ít kem đậu xanh, kem đậu đỏ hoặc một số loại kem trái cây khác để các thành viên trong gia đình giải nhiệt. Không mất nhiều thời gian của bạn đâu nhưng kết quả thì thật bất ngờ phải không nào? Kem đậu xanh được ưa chuộng rộng rãi vì hương vị hấp dẫn của món ăn, bất cứ ai, bất cứ nhà nào cũng có thể làm được. Yeunoitro.vn chúc các bạn thành công với món kem đậu xanh này nhé!