Chuẩn bị các nguyên liệu

  • 1/2 kilogam gạo nếp
  • 3 cục hay sáu gr men để làm rượu
  • Muối, nước

Cách làm cơm rượu hình 1

Quy trình tiến hành làm món cơm rượu

Bước 1:Chế biến các nguyên liệu

  • Gạo nếp chúng ta mang đãi để cho thật sạch, sau đó để cho khô ráo
  • Men rượu các bạn bỏ vô lon giã thành ra bột. Nếu có máy xay sinh tố chúng ta hãy cho men vô xay rất tiện và nhanh
  • Sử dụng 1 chén nước lọc sạch, hòa thêm chút muối ăn, không mặn quá nha

Cách làm cơm rượu hình 2

Bước 2:Đun gạo nếp làm cơm rượu

  • Gạo đã đãi sạch, đặt khô ráo nước chúng ta cho vô một nửa muỗng muối ăn đảo lên cho thật đều, rồi đổ gạo nếp vào nồi cơm điện
  • Đổ nước sâm sấp mặt gạo, sau đó ấn nút như nấu cơm bình thường
  • Lúc cơm đã sôi ta hãy lật nắp xoong cơm quan sát xem cơm có lắm nước hay kém nước không nha
  • Khi cơm gạo nếp chín, ta sử dụng đôi đũa đánh cho đều lên để cho hạt gạo nếp chín dẻo cho đồng đều

Cách làm cơm rượu hình 3

Bước 3: Rải men để làm rượu và ủ cơm rượu

  • Múc cơm gạo nếp vào một chiếc mâm, để nguội bớt
  • Khi cơm gạo nếp còn ấm ấm, các bạn rắc cho đều men lấp kín bề mặt, và lại đem lật mặt bên kia, rắc nốt men lấp cho đều khắp he
  • Cho tay vào bát nước muối ăn, và nắm từng nắm cơm một chừng = trứng gà. Thứ tự toàn bộ phần cơm nhe
  • Dùng bát thủy tinh sạch sẽ, đổ toàn bộ các viên cơm đó vô, nắp cho thật khít vung

Cách làm cơm rượu hình 4

  • Trời nóng thì là sau chừng ba đến 4 ngày, nếu trời lạnh thì năm đến 7 ngày thì là ta có thể lấy cơm rượu ra để mà ăn rồi đó.
  • Nếu không chắc chắn liệu cơm rượu lấy sử dụng được hay chưa bạn có thể kiểm tra bằng cách lật vung và nếm thử xem cơm rượu đã có độ ngọt hay chưa cũng như đã được nước màu vàng sánh chưa he. Nếu như đã có rượu vàng sánh, có độ ngọt thì đó là cơm rượu được hoàn thành

Cách làm cơm rượu hình 5

Một số đề nghị dành cho phương pháp làm cơm rượu

  • Khi lựa chọn nếp để cho làm cơm rượu, chúng mình nên lựa loại gạo nếp nương hoặc gạo nếp cái hoa vàng, bởi vì đây là những thứ gạo vừa dẻo lại vừa thơm, làm món cơm rượ thì sẽ tròn mọng nước lại cực ngọt
  • Một số điều cần lưu ý không được lấy men rượu tàu để tiến hành làm cơm rượu sẽ làm cho chúng ta ăn bị đau đầu, hoặc còn gây ngộ độc.
  • Nên lựa chọn men làm thủ công bởi bột gạo cùng các loại thuốc bắc. men làm rượu dạng đó có cục trắng tròn lớn bằng miệng chén, hơi hơi nổi phần giữa nhé
  • Khi rải men để làm rượu trên cơm gạo, các bạn chú ý không được rải lúc cơm gạo vẫn nóng quá bởi làm chết men rượu, và đừng để cơm nguội quá mới rải bởi vì như vậy sẽ làm hỏng đấy nha. Vì vậy khi xem cơm nếp còn ấm thì các bạn rải men để làm rượu lập tức.

Các bạn thấy cơm rượu có dễ chế biến không nào. Với vị ngon vốn có của mình, món cơm rượu chắc chắn sẽ mang đến cho các bạn một bữa ăn vô cùng ngon và hấp dẫn đấy. Bạn có thể ăn cơm rượu mỗi ngày nếu muốn, và với công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, cơm rượu sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn đấy. Hẹn gặp lại các bạn trong những buổi hướng dẫn món ăn tiếp theo nhé.