Cách làm càng ghẹ rang muối, rang me ngon không cưỡng lại nổi: Trong các món hải sản được nhiều người ưa thích thì chắc có lẽ càng ghẹ rang muối sẽ đứng ở vị trí đầu bảng. Hương vị của càng ghẹ rang vô cùng hấp dẫn khiến cho người ta ăn mãi mà không biết ngán. Có một đặc điểm chung đó là những quán hải sản có các món ăn được chế biến từ càng ghẹ thường lúc nào cũng đông khách. Một món ngon từ ghẹ nữa đó là càng ghẹ rang me cũng sẽ làm các bạn khó có thể bỏ qua. Chúng ta thưởng thức món ăn này ở quán nhiều rồi, hôm nay mời các bạn cùng thử sức mình tự tay thực hiện cách làm càng ghẹ rang me hoặc rang muối ớt để đãi mọi người nha. Nào cùng yeunoitro.vn khám phá món ăn này nhé!

Cách làm càng ghẹ rang muối, rang me ngon không cưỡng lại nổi

Cách làm càng ghẹ rang muối không ngon không lấy tiền

Nguyên liệu cần cho cách làm món càng ghẹ rang muối:

– Càng ghẹ tươi: 500 đến 600gram.

– Muối tôm (có thể dùng muồi Tây ninh): 100gram.

– Ớt sừng chín: 3 trái.

– Muối tinh: 20gram

– Sả cây: 3 nhánh.

– Nước dừa tươi: 200ml;

– Rau răm: 1 bó nhỏ;

– Tỏi khô: 2 củ.

– Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột…

Trình tự tiến hành cách làm càng ghẹ rang muối:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sả tươi ta bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi dùng cán dao đập dập, sau đó xắt thành từng khúc có chiều dài 3cm.

– Ớt sừng ta rửa sạch, cắt bỏ cuống xanh, loại bỏ hết hạt rồi cho vào cối giã nhuyễn cùng với muối tinh.

– Tỏi bóc sạch sẽ vỏ khô bên ngoài, cho lên thớt băm nhỏ.

– Rau răm nhặt bỏ hết lá già lá hư, rửa sạch rồi, vắt ráo bớt nước rồi chia làm hai phần: 1 nửa xắt mịn, nửa còn lại để nguyên tí nữa ăn kèm với càng ghẹ rang muối ớt.

Bước 2: Chọn và sơ chế càng ghẹ

– Để có cách làm càng ghẹ rang muối ngon trước hết ta phải chọn được những chiếc càng ghẹ tươi ngon mới bắt vào bờ, thịt chắc. Không chọn những càng ghẹ ướp đá quá lâu thường có mùi khó chịu, ăn không ngon.

– Rửa sạch càng ghẹ với nước lạnh, sau đó cho vào nồi nước sôi luộc khoảng chừng 5 phút, trong khi luộc ta nên cho thêm 1 chút xíu muối ăn, rượu trắng, vài khúc sả.

– Luộc xong vớt càng ghẹ ra rổ để nguội và ráo bớt nước, tiếp đó ta dùng kìm kẹp hay cán dao sạch đập nhẹ cho vỏ càng vỡ nứt ra cho nhanh dễ ngấm gia vị.

Bước 3: Thực hiện làm món càng ghẹ rang muối

– Ta lấy một cái tô rồi đổ hỗn hợp muối tôm, muối tinh, ớt cùng 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu bột, nước cốt dừa vào khuấy đều tạo thành hỗn hợp sền sệt. Trong cách làm càng ghẹ rang muối ớt thì nước dừa tươi sẽ làm món ăn này có vị ngọt thanh kích thích vị giác của chúng ta.

– Bắc chảo lên bếp cho tỏi băm nhuyễn vào phi cùng với dầu ăn, để nhỏ lửa thôi, khi tỏi phi dậy mùi thơm ta trút càng ghẹ và hỗn hợp vừa chuẩn bị ở trên vào rang cùng, ta dùng đũa đảo đều tay, rang được chừng 5 phút thì ta cho phần rau răm xắt nhỏ vào.

– Cứ đảo đều như thế cho tới khi nhìn thấy càng ghẹ khô đồng thời có 1 lớp muối màu trắng mỏng phủ bên trên bề mặt càng ghẹ là đạt yêu cầu.

– Tắt lửa, bắc chảo xuống và trút hết càng ghẹ rang muối vào 1 cái dĩa lớn, trang trí thêm một số loại rau và cà chua, dưa lao xắt lát mỏng lên trên là có thể thưởng thức được.

Yêu cầu đối với cách làm càng ghẹ rang muối ớt:

– Càng ghẹ ta chọn những chiếc cảng tươi mới bắt về, thịt chắc, không lấy càng để quá lâu bị hư thối.

– Sau khi hấp hoặc luộc càng ghẹ xong ta nhớ phải kẹp vỡ hay dùng cán dao đập dập vỏ càng để chúng dễ ngấm gia vị.

– Khi rang ta chú ý để lửa nhỏ và luôn qua sát, khi càng ghẹ vừa khô nước thì tắt bếp không nên đum thêm làm càng ghẹ khô quá sẽ dai không ngon.

– Càng ghẹ thành phẩm có hương vị thơm ngon, vị mặn và cay hòa quyện vào nhau, đặc biệt phải có lớp muối mỏng phủ mặt ngoài càng ghẹ.

– Ăn khi chúng còn nóng và chuẩn bị thêm một chán muối tiêu chanh hay muối ớt xanh chấm kèm cho món càng ghẹ rang muối ớt ngon, hấp dẫn hơn

Cách làm càng ghẹ rang me ngon bá cháy bọ chét

Càng ghẹ rang me có hương vị ngon, đối với những ai là tín đổ của hải sản nhất định không tể bỏ qua món này. Sau đây chúng ta cùng nhau khám phá cách làm càng ghẹ rang me ngon và độc đáo này nha.

Cách làm càng ghẹ rang muối, rang me ngon không cưỡng lại nổi phần 1

Nguyên liệu dùng cho cách làm càng ghẹ rang me:

– Càng ghẹ tươi: 500gram.

– Me khô: 10gram.

– Rau xà lách: 1 bó.

– Gia vị: hạt nêm, tỏi khô, đường cát, nước mắm, tiêu, ớt trái.

Cách bước tiến hành làm càng ghẹ rang me:

Bước 1: Sơ chế càng ghẹ

– Càng ghẹ trước khi chế biến ta phải ngâm với nước khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch. Sau đó cho vào nồi nước sôi luộc chừng 5 phút, khi luộc ta chỉ cho một chút nước thôi vì càng ghẹ sẽ tiết ra nước. Vớt càng ghẹ ra rô.

– Khi càng ghẹ nguội bớt ta dùng kìm kẹp vỡ hay có thể dùng cán dao đập nhẹ để vỏ càng ghẹ nứt ra giúp gia vị dễ thấm vào trong.

– Ta cho gia vị, tiêu bột, tỏi băm nhỏ vào tô càng ghẹ đảo thật đều rồi ướp trong thời gian chừng 30 phút.

Bước 2: Làm nước sốt me

– Trong thời gian chờ đợi ta cũng lấy me khô ngâm vào âu nước ấm ngâm khoảng 5 phút cho chúng mềm, sau đó lấy muỗng dầm nhuyễn hoặc lấy tay bóp nhẹ cho chúng nhừ ra rồi đổ qua một cái rây và chúng ta chỉ sử dụng phần nước phía dưới rây, còn lại bỏ hết.

– Chú ý: Trong cách làm càng ghẹ rang me này nếu thích ăn chua hơn ta có thể cho nhiều me khô hơn 1 chút hoặc ngược lại.

Bước 3: Thực hiện cách làm càng ghẹ rang me

– Ta lấy nửa chén nước lạnh rồi đổ bột năng vào khuấy đều sau đó đổ nước cốt me vào trộn đều và nêm thêm một ít đường tạo thành hỗn hợp sốt chua ngọt.

– Bắc chảo lên bếp đổ càng ghẹ vào rồi rưới nước sốt chua ngọt lên trên, bật lửa đun nóng và đảo đều tới khi nước trong chảo sôi lên là được.

– Trút càng ghẹ rang me ra dĩa rồi trang trí cho bắt mắt, mời mọi người thưởng thức khi chúng đang còn nóng.

Yêu cầu đối với cách làm càng ghẹ rang me:

– Càng ghẹ phải còn tươi ngon không có mùi lạ, trước khi cho càng ghẹ rang với me ta phải luộc sơ với nước sôi sau đó dùng kìm kẹp vỡ vỏ cho dễ ngấm gia vị.

– Nước cốt me cho nhiều hay ít phụ thuộc vào khẩu vị của mọi người, nếu thích ăn chua thì cho nhiều và ngược lại.

Càng ghẹ rang me chín có màu nâu gạch hòa quyện với nước cốt me thật hấp dẫn, nước sốt chua chua kết hợp với thịt ghẹ ngọt ngọt cảm giác thật khó tả.

Những ngày nghỉ lễ cả gia đình cùng quây quần ta nên rủ mọi người làm càng ghẹ rang muối hay rang me là hợp lý luôn đó, bởi nhiều người thì mỗi người phụ một tay làm cho nhanh. Cách làm càng ghẹ rang me, rang muối cũng đơn giản nên sẽ không mất nhiều thời gian của mọi người đâu. Nhìn những càng ghẹ rang vàng trên dĩa, hương thơm bay khắp nhà đảm bảo không ai cầm lòng được. Yeunoitro.vn vừa hướng dẫn xong các bạn cách làm càng ghẹ rang muối, rang me ngon không cưỡng lại nổi. Chúc cả gia đình có bữa ăn cuối tuần ngon miệng!