Cách làm cá nục kho thơm, kho măng, kho tiêu không bị tanh đơn giản ai ăn cung ghiền: Cá nục là thực phẩm quá đỗi quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Hầu hết trong các bữa cơm gia đình đều có mặt của loại cá này dưới nhiều hình thức khác nhau như: cá nục kho thơm, cá nục kho măng, cá nục kho tiêu hay kho dưa chua thậm chí là cá nục hấp, nấu canh chua… Từ đó cho thấy cá nục góp phần rất quan trọng trong chất lượng bữa ăn của chúng ta. Cách kho cá nục cũng khá dễ được nhiều người biết đến và mỗi vùng miền có một cách kho cá nục ngon theo phong cách riêng. Để tìm hiểu thêm vấn đề này chúng ta cùng yeunoitro.vn khám phá cách kho cá nục thơm ngon hấp dẫn vô cùng.

Cách làm cá nục kho thơm ngon nhất quả đất

Cách làm cá nục kho thơm, kho măng, kho tiêu không bị tanh đơn giản ai ăn cung ghiền

Nguyên liệu cần cho cách làm cá nục kho thơm:

– Cá nục tươi ngon: 500gram.

– Thơm (dứa): 1 trái.

– Nước dừa tươi: 300ml.

– Ớt sừng chín: 5 trái.

– Gừng tươi: 1 củ nhỏ.

– Hành tím, tỏi khô: mỗi thứ 1 củ.

– Rau ngò rí: 30gram.

– Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay, ớt bột.

Trình tự tiến hành cách làm cá nục kho thơm ngon:

Bước 1: Sơ chế rau củ

– Hành tỏi khô ta bóc hết vỏ ngoài rồi rửa sạch sẽ, băm nhỏ cho vào 1 cái chén để riêng.

– Ớt sừng rửa sạch với nước lạnh, cắt bỏ cuống rồi xắt thành từng lát mỏng dọc theo chiều dài của trái.

– Gừng tươi cạo hết vỏ rửa lại thật sạch rồi thái thành từng sợi dài. Ngò rí nhặt rửa cho sạch rồi cắt thành từng khúc dài chừng 3cm.

– Thơm gọt vỏ, cắt bỏ hết các mắt, bỏ làm 4 rồi thái thành các miếng nhỏ vừa ăn. Trong cách làm cá nục kho thơm này nếu lượng thơm nhiều quá ta có thể cho ít lại nha.

Bước 2: Sơ chế và ướp cá nục

– Để có cách làm cá nục kho thơm ngon thì trước tiên ta phải biết cách chọn những con cá nục ngon. Ta chọn những con cá khi dùng ta bóp vào thịt chắc, đàn hồi được, mang màu đỏ tươi, đặc biệt là không có mùi.

– Sau khi chọn được những chú cá nục ngon ta làm cá sạch sẽ, mổ bụng lôi hết ruột gan nội tạng ra ngoài, cắt bỏ phần đuôi, vây, mang cá. Rửa lại cho sạch rồi cắt cá làm đôi.

– Chờ cho cá ráo bớt nước ta dùng khoảng 3 muỗng muối trắng rắc đều lên thân cá, xoa cho muối dàn đều khắp rồi ướp với thời gian chừng 2 giờ đồng hồ.

– Giúp cho cách kho cá nục được ngon hơn sau khi ướp cá với muối xong ta để cá vào rổ thưa rồi luân phiên dội nước nóng rồi lại dội nước lạnh, lặp lại chừng 2 đến 3 lần sẽ làm cho cá săn chắc thơm ngon hơn rất nhiều.

– Ướp cá nục với gia vị: Ta cho cá vào một cái âu rồi đổ 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng bột ngọt (mì chính), ½ muỗng đường, ½ muỗng tiêu bột, ớt sừng xắt lát cuối cùng là 1 muỗng dầu ăn trộn đều cho cá thấm gia vị rồi để vào ngăn mát tủ lạnh chừng 30 đến 40 phút.

Bước 3: Tiến hành kho cá nục với thơm

– Thắng nước màu: Bắc một cái nồi sạch lên bếp, đổ 3 muỗng nước lọc và 2 muỗng đường cát vào khuấy đều, bật lửa nhỏ đun cho tới khi đường tan hết, sền sệt và chuyển qua màu vàng nâu thì tắt lửa.

– Tiếp theo ta xếp một lớp thơm và gừng xắt sợi chỉ ở phía dưới đáy nồi, sau đó xếp cá vừa ướp xong gia vị lên trên, phía trên cùng ta xếp thêm một lớp thơm nữa.

– Trước khi bật lửa ta đổ nước dừa tươi vào nồi sao cho ngập sâm sấp mặt cá, rồi nêm thêm các gia vị gồm: ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu bột vào.

– Ta dùng một cái chảo khác bắc lên bếp rồi đổ 2 muỗng dầu ăn và 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ cùng 1 chút ớt bột phi thật thơm rồi rải đều lên trên nồi cá kho.

– Bật lửa rồi vặn nhỏ để nồi cá sôi từ từ, đun trong khoảng thời gian chừng 45-60 phút, khi nào thấy nước nồi cạn còn chừng 1/3 so với lúc đầu là món cá nục kho thơm đã thành công rồi đó.

– Gắp cá nục ra dĩa, xếp thêm một ít thơm và ớt sừng xắt lát lên trên, đồng thời cho rắc thêm một ít ngò rí lên trên để trang trí cho bắt mắt rồi mời mọi người cùng thưởng thức món ăn này.

Yêu cầu đối với cách làm cá nục kho thơm

– Ta phải chọn những con cá còn tươi thịt chắc, không có mùi ươn thối.

– Ta nên chần cá qua nước sôi để thịt cá được dai ngon đậm đà hơn.

– Nếu nước màu dùng để nấu cá quá nhiều ta nên múc ra bớt chỉ dùng lượng vừa đủ vì nhiều nước màu sẽ làm cho cá kho có màu không được bắt mắt.

– Cá kho phải chín mềm nhừ, thấm đều gia vị hấp dẫn vô cùng. Nước kho cá đậm đà thơm hương từ nước dừa hòa quyện cùng với cá tạo nên hương vị khó quên.

– Cá nục kho thơm ta ăn kèm với cơm trắng rất ngon, khi ăn ta nên lấy nước cá để chấm với rau sống thì tuyệt với.

Chúng ta vừa thực hiện xong cách làm cá nục kho thơm đơn giản nhưng thật thơm ngon và đậm đà, vì món này có dùng nước dừa nên không bảo quản được lâu vì thế nếu nhà ít người ta nên nấu đủ ăn thôi nha, khi nào thích lại nấu tiếp nha.

Cách làm cá nục kho măng ngon cho bữa cơm chiều thêm hấp dẫn

Cá nục kho măng là một lựa chọn vô cùng hợp lý trong các buổi chiều trời đổ mưa dầm, bới chén cơm trắng chan một ít nước cá nục kho măng thì bao nhiêu cơm ăn cũng không biết no. Một món ăn ngon như thế này mà không chế biến cho các thành viên trong gia đình thưởng thức thì hơi phí, vì thế yeunoitro.vn sẽ tiếp tục trình bày cách làm cá nục kho măng ngon để các bạn tham khảo nhé!

Cách làm cá nục kho thơm, kho măng, kho tiêu không bị tanh đơn giản ai ăn cung ghiền phần 1

Nguyên liệu cần cho cách làm cá nục kho măng tươi:

– Cá nục tươi: 2 con.

– Măng tươi: 300gram.

– Hành lá: 5 nhánh.

– Hành tím, tỏi khô: 50gram.

– Ớt chín: 3 trái.

– Gia vị: Nước mắm, nước mầu, bột ngọt, đường, tiêu, dầu ăn.

Trình tự thực hiện cách làm cá nục kho măng:

Bước 1: Sơ chế cá và ướp gia vị

– Cá nục sau khi mua về ta làm sạch, mổ bụng bỏ hết nội tạng, cắt sạch vây và đuôi, rửa lại rồi để ráo nước.

– Cá đã ráo nước ta đổ 1 muỗng nhỏ tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng nhỏ đường cát, 1 muỗng nước mắm, một ít tiêu bột trộn đều rồi ướp trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Sơ chế măng tươi

– Măng tươi bóc bỏ vỏ, gọt bỏ phần gốc già cứng rồi xắt thành từng lát nhỏ vừa ăn, rửa sạch vớt ra rổ cho ráo nước.

– Ở cách làm cá nục kho măng ta có thể dùng măng tươi hay măng chua tùy ý nhưng trong nội dung bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm cá nục kho măng tươi.

Bước 3: Tiến hành làm cá nục kho măng

– Bắc nồi lên bếp đổ 3 muỗng dầu ăn vào đun nóng rồi trút tỏi băm vào phi thơm, cho măng vào xào sơ qua, rồi nêm thêm đường cát, nước mắm, đảo thật đều rồi đổ vào nồi cá, ta tiếp tục nấu với lửa nhỏ để cá chín từ từ cho thấm đều gia vị và nhừ hơn. Khi nào nước cạn bớt, sền sệt lại là được.

– Cho hành lá rửa sạch xắt nhỏ cùng với tiêu bột, vài lát ớt vào đảo nhẹ tay cho chúng ngấm nước kho cá rồi tắt bếp.

– Bắc nồi xuống rồi múc cá ra dĩa thưởng thức khi cá còn nóng cho thơm ngon và bớt tanh.

Cá nục kho măng cũng ngon không kém gì so với kho thơm, các bạn nên nấu xen kẽ với nhau cho đỡ ngán nha. Khi ăn các bạn có thể lấy nước cá chan cùng với cơm trắng hoặc dùng nước cá chấm rau sống cũng rất ngon.

Cách làm cá nục kho tiêu cay ngon xua tan lạnh giá

Những ngày trời mưa bão hay ngày mùa đông lành lạnh mà được ăn món cá nục kho tiêu thì ngon phải biết. Nhắc tới đây tôi lại cảm thấy nhớ hương vị thơm ngon hấp dẫn của món cá nục này. Ngay bây giờ yeunoitro.vn sẽ hướng dẫn cách làm cá nục kho tiêu cay ngon xua tan lạnh giá. Nào các bạn cùng theo dõi nha.

Cách làm cá nục kho thơm, kho măng, kho tiêu không bị tanh đơn giản ai ăn cung ghiền phần 2

Nguyên liệu cần cho cách làm cá nục kho tiêu:

– Cá nục: 1 con to

– Hành lá: 3 nhánh.

– Gia vị: Muối, tiêu, hành hương, đường cát trắng, nước mắm ngon.

– 2 muỗng cà phê dầu ăn.

Các bước tiến hành cách làm cá nục kho tiêu:

Bước 1: Sơ chế cá nục

Cá nục chọn những con tươi ngon mới đánh bắt về. Sau đó ta mổ rửa sạch sẽ rồi cắt làm 3 hay 4 khúc ngắn vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá với muối trắng

Cho cá vào 1 cái âu rồi ta đổ 1 muỗng muối trắng vào thoa đều khắp trên thân cá, sau đó ướp khoảng 15 phút cho cá ngấm muối.

Bước 3: Thắng nước hàng

Bắc 1 cái nồi nhỏ lên bếp đổ chừng 2 muỗng cà phê đường cát trắng tinh luyện cùng với 3 muỗng nước vào, bật lửa đun cho tới khi hỗn hợp tan hết và chuyển sang màu vàng cánh gián thì ta nhanh tay trút cá vào nồi đảo thật đều cho nước màu thấm vào cá.

Bước 4: Kho cá nục với tiêu

– Để nhỏ lửa và nêm thêm 1 chút nước mắm, muối, đường cát, hành hương xắt nhỏ, 1 muỗng dầu ăn, đảo nhẹ tay để cá thấm gia vị và chín đều. Khi nồi cá gần cạn hết nước ta đổ thêm một chút nước sôi rồi tiếp tục đun.

– Khi nước cá trong nồi sánh lại thì ta tắt bếp rồi rắc hạt thêm tiêu bột, hành lá xắt nhỏ lên trên nồi cá. Bắc xuống khỏi bếp rồi múc cá ra dĩa ăn với cơm trắng.

Chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn các cách kho cá nục ngon nhất và được nhiều người ưa chuộng nhất, khi ăn những khúc cá nục kho với thơm, măng tươi, tiêu đảm bảo ai cũng khen nức nở cho mà xem. Ta ăn món cá nục kho với cơm trắng rất thơm ngon, nhìn màu nước cá kho thôi đã cầm lòng không đặng rồi. Yeunoitro.vn vừa hướng dẫn cách làm cá nục kho thơm, kho măng, kho tiêu không bị tanh cực kỳ đơn giản ai ăn cung ghiền. Chúc cả nhà ngon miệng!