Cách làm bánh Thuẫn nướng, hấp ngon cho ngày tết thêm ý nghĩa: Bánh thuẫn là loại bánh đặc trưng của người miền Trung nói chung và người xứ Quảng nói riêng. Vào những ngày gần tới tết cổ truyền mọi nhà nhà đua nhau làm bánh thuẫn để cúng ông bà tổ tiên. Cách làm bánh thuẫn nướng cũng đơn giản, nguyên liệu chính gồm có bột và trứng gà hay trứng vịt, một cái khuôn bằng gang hay bằng đồng, bên trong khuôn bánh co 6 hoặc 8 lỗ. Cách làm bánh thuẫn ngon hay dở nằm ở cách trộn bột và thời gian, nhiệt độ nướng bánh hay hấp bánh. Để tìm hiểu chi tiết hơn ngay bây giờ yeunoitro.vn xin hướng dẫn cách làm bánh thuẫn nướng hấp thơm ngon cho mọi người cùng tham khảo nhé.

Cách làm bánh thuẫn nướng thơm ngon vô cùng

Bánh thuẫn thường được chế biến từ hai cách đó là nướng và hấp, ngoài ra còn phân ra là nướng bằng lò vi sóng hay bằng không cần lò nướng thì ở đây do điều kiện bà con đa phần còn nghèo khó nên ta sẽ cùng thực hiện cách làm bánh thuẫn nướng bằng lò nướng than thủ công đơn giản vẫn thơm ngon nha.

Cách làm bánh Thuẫn nướng, hấp ngon cho ngày tết thêm ý nghĩa

Nguyên liệu cần cho cách làm bánh thuẫn nướng

– Bột năng: 200gram.

– Bột huỳnh tinh: 200gram.

– Trứng vịt: 5 trái.

– Đường trắng: 75gram

– Vani: 5 ống.

– Bột nở: 1 muỗng vừa.

Các bước tiến hành cách làm bánh thuẫn nướng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Ta đổ bột hình tinh và bột năng ra một cái tô lớn rồi nhào trộn thật mịn, sau đó ta cho thêm bột nở vào trộn cùng rồi cho một chút nước lọc vào hòa tan.

– Để có cách làm bánh thuẫn ngon thì bước nhào trộn bột khá quan trọng nên các bạn nhớ phải nhào bột thật mịn nha.

Bước 2: Đập trứng, đánh trứng

– Ta đập hết trứng gà vào một cái âu, sử dụng phới đánh mạnh đều cho trứng nổi bông. Tiếp đó ta cho thêm một ít đường vào, vừa đổ vừa đánh cho đường tan ra hết.

– Cứ tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp này nổi bông trắng đặc, ta có thể kiểm tra bằng cách lấy đầu đũa nhúng vào âu bột rồi nhỏ vào chén nước nếu thấy chúng không tan là đạt yêu cầu.

– Tiếp đến ta đổ tất cả bột và hương vani vào khuấy đều, ta chú ý quậy theo 1 chiều nhất định không được quậy lung tung làm vữa bột, khuấy đến khi chúng hòa quyện vào với nhau thành hỗn hợp mịn màng. Để cách làm bánh thuẫn nướng ngon ta phải chịu khó khuấy bột đều tay tạo thành một khối đặc quánh nhưng không được vón cục.

Bước 3: Chuẩn bị khuôn và lò nướng

– Khuôn để làm bánh thuẫn thường có hai loại bằng đồng hoặc bằng gang, có 6 lỗ hoặc 8 lỗ, ở đây chúng tôi sử dụng loại khuôn đồng 8 lỗ.

– Lò nướng bánh ta thể sử dụng loại bếp truyền thống đó chính là bếp than hồng hay dùng lò nướng vi sóng đều được, ta nên dùng lò đốt bằng than thì hương vị của bánh thuẫn sẽ thơm ngon hơn.

Bước 4: Nướng bánh thuẫn

– Ta chụm lửa cho than trong lò cháy hồng, tỏa ra nhiệt lượng cần thiết để nướng bánh. Sau đó ta đặt khuôn lên trên bếp lò cho nóng, ta gắp vài cục than hồng để lên trên nắp khuôn luôn nha.

– Tiếp theo ta đổ một một ít dầu ăn vào khuôn tráng cho đều, rồi múc hỗn hợp làm bánh thuẫn đổ vào từng lỗ khuôn.

– Đậy nắp khuôn, quạt đều tay cho bếp hồng, căn thời gian khoảng chừng 5 phút rồi mở nắp khuôn dùng tăm xuyên vào chiếc bánh nếu bột không dính vào tăm nữa là được rồi đó. Ta làm tương tự như thế cho tới khi hết bột.

– Bánh nướng chín ta gắp ra ngoài để nguội hẳn rồi cho vào túi ni lông buộc miệng lại hoặc hộp nhựa đậy kín bảo quản nơi khô thoáng, dùng dần.

Yêu cầu đối với cách làm bánh Thuẫn nướng:

– Trong cách làm bánh Thuẫn, nếu không thích dùng bột huỳnh tinh, bột năng thì ta có thể thay chúng bằng bột mỳ cũng được.

– Nếu các bạn ở nơi thành thị không tiện dùng bếp than thì chúng ta có thể dùng lò vi sóng để nướng bánh, cách dùng như sau: Ta dùng loại khuôn nhỏ sao cho bỏ lọt vào trong lò, chỉnh nhiệt độ của lò nướng khoảng 2500C, quan sát khi bánh nở thì lập tức hạ nhiệt độ xuống 1000C rồi dùng tăm kiểm tra xem bánh đã chín chưa nhé.

– Để bánh có màu sắc bắt mắt hơn chúng ta có thể pha một ít màu thực phẩm vào bột dùng để làm bánh Thuẫn nướng nha.

– Bảo quản bánh Thuẫn cũng rất đơn giản, theo kinh nghiệm dân gian ta cứ cho vào túi nilon rồi buộc chặt miệng túi lại hay có thể cho vào hũ nhựa đậy kín nắp miễn sao dừng để chúng tiếp xúc nhiều với không khí chúng sẽ hút ẩm làm mềm và mốc bánh.

Cách làm bánh thuẫn hấp mềm ngon đậm đà hương vị miền Trung

Bánh thuẫn nướng có vị ngọt thơm bảo quản được lâu tuy nhiên nó rất cứng những người già hoặc trẻ em răng yếu sẽ rất khó ăn vì thế yeunoitro.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh thuẫn hấp mềm ngon không kém món bánh nướng đâu nha. Nào cùng thực hiện luôn nhé!

Cách làm bánh Thuẫn nướng, hấp ngon cho ngày tết thêm ý nghĩa phần 1

Nguyên liệu cần dùng cho cách làm bánh thuẫn hấp

– Trứng vịt: 4 đến 5 trái tùy vào lượng bánh cần làm.

– Đường xay: 600gram.

– Bột mì: 350gram.

– Vani: 4 ống.

– Giấy mỏng để lót khuôn

– Khuôn làm bánh Thuẫn.

– Bếp lò than hay lò vi sóng.

– Nước lọc: 300ml.

– Chén nhôm.

Các bước thực hiện cách làm bánh thuẫn hấp

Bước 1: Nhào nặn bột

– Ta đổ bột mì và bột tàn mì vào một cái âu trộn cho đều rồi chế nước lọc từ từ vào, dùng tay nhào nặn cho bột nhão ra giống y hệt như bột làm bánh ít là được, cứ tiếp tục nhồi cho đến khi bột nổi bong bóng nhỏ thì dừng.

– Ta mang khuôn làm bánh thuẫn ra rửa sạch, lót giấy mỏng, thoa dầu ăn vào để chống dính cho khuôn.

Bước 2: Đánh trứng

– Ta lấy cái tô lớn rồi đập lần lượt từng trái trứng vịt vào, đánh mạnh và đều tay, khi thấy trứng nổi bông thì ta cho đường từ từ vào khuấy đều. Cho từng ít bột vừa nhào ở bước 1, hương vani vào rồi tiếp tục quậy cho chúng thật mịn không bị vón cục.

Bước 3: Hấp bánh Thuẫn

– Ta bắc xửng nước lên bếp bật lửa đun sôi rồi xếp khuôn làm bánh vào hấp nóng, sau đó đổ bột vào từng lỗ khuôn, trong cách làm bánh Thuẫn hấp này chúng ta chú ý chỉ đổ bột bằng 2/3 chiều cao lỗ khuôn thôi nha vì khi chín bánh sẽ nở to ra là vừa.

– Dùng 1 thanh tre dẹp, sắc rọc hai đường hình chữ thập trên bề mặt bánh rồi đập kín nắp xửng, hấp cho tới khi bột không còn dính vào cây tăm nữa là bánh đã chín. Mở nắp xửng lấy bánh ra ngoài dĩa, đợi nguội mới lấy bánh ra khỏi khuôn.

– Cứ như thế cho tới khi hết phần bột, chú ý khi đã đổ bột vào khuôn chúng ta nên dùng muỗng khuấy đều thì bánh Thuẫn mới nổi nha.

Với cách làm bánh thuẫn nướng và hấp ngon như vậy thì tết này gia đình chúng ta lại vui vẻ rồi, bên cạnh những món mứt thì ta có thể bày thêm bánh thuẫn để cúng ông bà tổ tiên. Bánh được chế biến từ trứng và bột mì nên có hương thơm quyến rũ cùng vị béo ngậy cực kì hấp dẫn. Giờ đây không cần phải về xứ Quảng chúng ta mới có thể thưởng thức được món bánh Thuẫn mà bất kì ở đâu, khi nào thích ăn là ta chủ động làm món bánh ngon này để đãi mọi người. Yeunoitro.vn vừa hướng dẫn cách làm bánh Thuẫn nướng, hấp ngon cho ngày tết thêm ý nghĩa. Chúc các bạn đón mùa xuân mới tràn đầy sức khỏe và hạnh phúc!