Các loại nguyên liệu chuẩn bị để làm món bánh bao gạo lứt

  • 500 gram Bột gạo lứt (có pha sẵn men nở).
  • Sữa tươi lạt: 250 ml.
  • Bốn trứng hột gà.
  • 125gr đường cát trắng.
  • Muối: một muỗng cà phê.
  • Thịt heo xay: 200 gam
  • 3 cái nấm mộc nhĩ.
  • Hành tây: 1 củ nhỏ.
  • Những gia vị: rượu gạo trắng, rượu trắng.

Cách làm bánh bao gạo lứt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe hình 1

Trình tự tiến hành làm bánh bao gạo lứt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nhân bánh

  • Quả trứng gà hấp cho chín, lột vỏ, thái múi cau vừa phải.
  • Hành tây lột vỏ đi, cắt hạt lựu.
  • Hòa nước muối loãng sau đó ngâm nấm vào, để cho mộc nhĩ nở nở to, rồi cắt bỏ gốc, rửa trở lại cùng với nước sạch, bỏ ra để ráo rồi thái nhỏ.
  • Đổ thịt xay vào tô to sau đó cho tiếp tục mộc nhĩ, hành tây, một tí rượu gạo, nước mắm làm cho nhân tăng hương vị, bột nêm, dầu thực vật, tiêu. Đảo đều hết những gia vị sau đó để riêng.

Cách làm bánh bao gạo lứt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe hình 2

Nhồi và ủ bột

  • Để 1 cái nồi lên bếp, đổ sữa tươi không đường vào nấu nóng khoảng 40 đến 50°C, trút gói men nở trong bột gạo lứt vào đảo đều, để độ 10ph để cho bột nở.
  • Cho bột gạo lứt rây qua rây lọc cho mịn, chia riêng phân nửa chén bột để làm áo bột. Cho phần bột gạo lứt còn trở lại vào bát rộng trút men nở vào sau đó cho thêm tiếp muối ăn, đường cát vào.
  • Lấy tay nhồi bột khoảng 10p để cho bột nhuyễn, cho tiếp 1 muỗng dầu ăn vào cùng rồi nhào 10 phút nữa để cho bột thật nhuyễn mịn.
  • Lấy giấy gói thực phẩm hay khăn sạch phủ kín bột lại, ủ bột khoảng một cho đến 2 giờ tùy vào nhiệt độ để bột nở chậm hay nhanh.

Cách làm bánh bao gạo lứt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe hình 3

Bước 2: Hoàn thành món bánh bao và hấp bánh

  • Khi bột đã nở gấp hai khối lượng lúc đầu, chúng ta dùng tay nhồi lại một lượt nữa cho bột nhuyễn.
  • Chia bột ra thành các phần đều nhau.
  • Rải chén bột để phần riêng khi ban nãy lên trên 1 cái mặt phẳng sạch cho bánh không bị dính lên trên bàn.
  • Cán mỏng các phần bột đã chia ra, cán làm sao ở bên ngoài mỏng hơn phía bên trong để dễ dàng gói bánh.
  • Để nhân thịt đã chuẩn bị vào giữa bánh và cho quả trứng gà đã cắt vào, rồi túm miệng bánh trở lại sao cho đẹp và quan trọng là phủ kín phần nhân.
  • Nếu như lo bánh hấp dính vào xửng thì sau khi gói bánh hoàn thành, đặt bánh lên miếng lót đợi tí nữa cho vô xửng hấp bánh.
  • Làm xong hết các cái bánh thì cho bánh nghỉ thêm nửa tiếng để bánh nở.
  • Bắc xoong hấp lên bếp, đổ nước đun đến khi sôi lên, cho vô 2 muỗng dấm mục đích để cho bánh có màu sắc trắng hấp dẫn. cho bánh bao vào nồi hấp, tránh để bánh chồng lên dính với nhau , bánh bao sẽ lâu mới chín và mất hình dạng.
  • Hấp bánh bao độ 20 cho đến 25p là bánh đã chín.

Cách làm bánh bao gạo lứt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe hình 4

Bước 3: Dùng bánh

  • Để bánh bao gạo lứt đã chín ra dĩa.
  • Nhâm nhi lúc còn nóng hổi sẽ tăng thêm hương vị thơm ngon đó he.

Cách làm bánh bao gạo lứt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe hình 5

Một số đề nghị

  • Chọn loại thịt heo nạc có ít mỡ cho bánh tăng thêm thơm béo nghen.
  • Nêm các loại dựa theo sở thích ăn uống của mỗi người.

Với những bạn đang lo lắng về vấn đề cân nặng của mình thì đây là món ăn bạn cần tham khảo và áp dụng ngay nhé. Bởi lẽ, khẩu phần ăn của người ăn kiêng thường khá khiêm tốn và nhàm chán, vì vậy có một món ăn tuyệt vời như bánh bao gạo lứt thế này, vừa ngon mà lại không lo tăng cân thì còn gì tuyệt vời hơn nữa phải không? Và cả kể bạn chẳng quan tâm đến vấn đề cân nặng thì đây cũng là món ăn đáng để bạn thử đấy nhé.