Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột gạo: 500g.
  • Thịt heo: 300g.
  • 300 gr tôm đất.
  • 3 nhánh hành lá.
  • 100g mộc nhĩ.
  • Tiêu: một muỗng nhỏ.
  • Tỏi: hai củ.
  • Hành khô: 4 củ.
  • Sả: 1 cây.
  • Một quả ớt xanh.
  • Ớt đỏ: 1 quả.
  • Những loại gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, bột nêm, gia vị bí truyền.

Cách làm bánh bao bánh vạc Hội An đơn giản tại nhà cực ngon hình 1

Các bước làm bánh bao, bánh vạc Hội An

Bước 1: Chế biến các loại nguyên liệu

  • Bột gạo cho vô chậu nước sạch ngâm, rồi sử dụng vải mỏng lọc hết những chất bẩn sao bột ở dưới đáy, nước ở bên trên trong vắt.
  • Nhồi bột thật đồng đều, nhồi mãi để cho đến khi bột thật nhuyễn và mịn không còn dính tay.
  • Thịt heo đem rửa qua nước muối ăn hòa loãng sau đó rửa lại cùng với nước sạch. Cắt nhỏ, tẩm ướp thịt heo cùng một chút tiêu xay, bột nêm, tỏi, hành khô bằm, đánh đều toàn bộ nguyên vật liệu quyện vào nhau.
  • Tôm đất bóc bỏ vỏ, rửa sạch cùng với muối pha loãng, vớt ra để khô bớt nước, rồi băm nát.
  • Cho tôm đất vào 1 cái chén rồi cho vào 1 muỗng cà phê tiêu, hành tím bằm, muối ăn, bột nêm, tỏi băm, củ sả, trộn cho đều hết các gia vị để tôm thơm và ngon hơn.
  • Tỏi lột vỏ đi, bằm bé.
  • Hành hoa nhặt vứt rễ, rửa sạch sẽ cắt nhỏ.
  • nấm xắt phần gốc, rửa sạch, cắt bé.
  • Hành tím lột vỏ đi, 2 củ xắt lát mỏng, 2 củ băm nhỏ.
  • Củ sả xắt bỏ phần gốc, rửa sạch sẽ, thái nhỏ.
  • Ớt xanh với ớt đỏ bỏ phần cuống thái lát nhỏ tròn.

Cách làm bánh bao bánh vạc Hội An đơn giản tại nhà cực ngon hình 2

Bước 2: Thực hiện làm món bánh bao, bánh vạc Hội An rồi hấp bánh cho chín

  • Bắt 1 chiếc chảo, bỏ dầu vào đun cho nóng rồi cho 1 chút tỏi khô băm vô chiên thơm sau đó cho thịt heo, nấm vào xào để cho đến khi thịt săn thì trút hành lá vô đảo đều trở lại một lần nữa rồi tắt bếp.
  • Nhồi bột ra thành những dây thuôn dài, quay quay bột vài vòng để cho bột bé ra các lát bột bé tí. Sử dụng lát bột nhỏ đấy vo nhẹ vòng tròn thành vỏ mỏng xinh. Cứ thế thực hiện như thế đến hết bột.
  • Bánh bao dùng nhân thịt heo xào lúc trước bỏ vào giữa phần vỏ sau đó bọc kín lại, nặn nhẹ vỏ bánh thành hình giống như hoa hồng.
  • Với bánh vạc thì lấy nhân tôm đã được tẩm ướp, dùng muỗng lấy nhân cho vô giữa vỏ bánh rồi nhúm trở lại thành hình quai vạc.
  • Để bánh vô xoong dùng để hấp cách thủy cùng với lửa vừa phải.
  • Hấp chừng mười lăm phút thì bánh chín.
  • Trong lúc hấp bánh các bạn pha chế nước để chấm nên đủ ba vị đó là chua, cay, ngọt. Đổ cả ớt xanh và ớt đỏ để cho nước để chấm có màu sắc bắt mắt, có như vậy nước mắm mới thơm.

Cách làm bánh bao bánh vạc Hội An đơn giản tại nhà cực ngon hình 3

Bước 3: Trình bày và ăn món bánh bao, bánh vạc Hội An

  • Cho bánh bao, bánh vạc vào chung 1 đĩa, xếp xen kẽ nhau, cho hành khô chiên thơm vàng lên bên trên.
  • Nhâm nhi món bánh bao, bánh vạc nào.

Cách làm bánh bao bánh vạc Hội An đơn giản tại nhà cực ngon hình 4

Tiêu chuẩn đánh giá dành cho cách làm bánh bao, bánh vạc Hội An

  • Bột gạo là nguyên liệu chính làm bánh. Phải lựa mua gạo săn chắc hạt, thơm dẻo dùng để làm bột, rây bột thật kĩ trước khi nhào để làm bánh nhé.
  • Nước chấm là phần quan trọng để làm tăng hương vị ngon của món bánh phải pha nước mắm đầy đủ những thành phần phía bên trên, ngọt vừa đủ, không chua quá và có màu lôi cuốn.

Bạn đã thực sự bị thu hút với cách làm món bánh bao bánh vạc Hội An này rồi chứ? Vô cùng ấn tượng phải không nào? Nếu như bạn bỏ lỡ món ăn tuyệt vời như thế này thì thật là quá đáng tiếc rồi? Món ăn ngon không thể thiếu người làm cùng, bạn có thể rủ thêm một vài người bạn của mình để cùng làm, vừa giúp việc nấu ăn của bạn trở nên thú vị hơn, mà khi thưởng thức món ăn bạn cũng cảm thấy nó ngon bình thường nữa đó.