Cách chặt thịt gà đẹp mắt cũng là một nghệ thuật không phải ai cũng có thể làm được đâu, nó đòi hỏi chúng ta phải có những kỹ năng, kỹ thuật, kinh nghiệm nhất định thì mới làm được. Ở nhà tôi khâu chặt thịt gà thường do ông Nội tôi đảm nhận vì ông thường nói: Gà luộc đẹp đã khó mà cách chặt thịt gà luộc đẹp lại càng khó hơn, ta phải chặt làm sao cho miếng thịt gà gọn, không bị nát, da gà không bị tuột ra khỏi miếng thịt, hoặc sắp xếp theo thứ tự nhất định để chúng có hình con ngựa…Tất cả những vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh gọn nếu các bạn chịu khó cùng yeunoitro.vn tham khảo cách chặt thịt gà nguyên con đẹp mắt này nhé!

Tiến hành cách chặt thịt gà đẹp mắt

Cách chặt thịt gà luộc nguyên con ngon đẹp mắt cho mâm cỗ thêm hấp dẫn

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ để chặt thị gà luộc

– Để có cách chặt thịt gà luộc đẹp thì dụng cụ không thể thiếu đó chính là một cái thớt to, các cụ ngày xưa thường dạy rằng: Dao sắc không bằng chắc kê. Trong trường hợp này điều đó lại càng đúng.

– Tiếp theo là chuẩn bị thêm một con dao sắc, có trọng lượng tương đối nặng một tí, khi chặt độ sắc bén của dao kết hợp với độ nặng của dao làm cho vết chặt gọn gàng không làm nát thịt gà.

– Một yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới việc chặt thịt gà đó chính là thái độ của người chặt: khi chặt ta phải chặt dứt khoát cho đứt hẳn không nên chần chừ chặt nhẹ rồi day day cho đứt như vậy sẽ làm nát thịt gà.

– Để mỡ gà không bắn ra xung quanh ta nên lót giấy báo hoặc lá chuối, tấm ni lông bên dưới thớt và xung quanh cho chặt vì lỡ như thịt gà có văng ra khỏi thớt thì cũng không lo bị bẩn.

Trong cách chặt thịt gà đẹp mắt thì đây là bước rất quan trọng nên các bạn phải chuẩn bị cho tốt nha.

Bước 2: Chặt thịt gà luộc

Ta chờ cho thịt gà luộc nguội hẳn rồi mới tiến hành chặt gà thành từng miếng nhỏ nhé. Chúng ta cần chặt gà luộc theo trình tự sau đây để có được đĩa thịt gà đẹp bày trên mâm cỗ nha.

– Đầu tiên ta chặt phần cổ gà phía sát gần thân, ta có thể để nguyên cả cổ có dính phần đầu để bày lên mâm cỗ, nếu không ta có thể chặt nhỏ để riêng tí nữa nhâm nhi.

– Tiếp đến ta dùng dao sắc cắt 2 chiếc cánh của con gà, nhưng nhớ ở cách chặt thịt gà đẹp này ta phải cắt lẹm một ít phần thịt ở thân gà để giúp cho phần cánh được ngon hơn.

– Ta chặt phần đùi gà, ở đây ta không đơn thuần chỉ cắt rời hai chiếc đùi gà ra khỏi thân là xong mà chúng ta nên chặt vào cả phần lưng của gà tạo thành miếng thịt hình chữ nhật giống như ta hay ăn đùi gà của món cơm gà xối mỡ.

– Tiếp theo ta dùng dao sắc chặt thân gà ra làm đôi, sau đó chặt ra thành từng miếng nhỏ có hình chữ nhật hoặc chặt chéo để chúng có hình bình hành, cách chặt nào cũng đẹp quan trọng là khi chặt ta phải dứt khoát chặt miếng nào đứt hẳn miếng đấy không chặt đi chặt lại nhiều lần làm thịt gà bị nát vụn, da tróc hết, trông không đẹp mắt.

Bước 3: Xếp thịt gà vào trong dĩa

Sau khi chặt thịt gà thành từng miếng xong ta bắt đầu xếp chúng vào dĩa theo thứ tự ngay ngắn, có thể tham khảo cách sau: Ta cần chuẩn bị hai cái dĩa có đường kính bằng nhau, cái thứ nhất ta úp ngược xuống mặt đất (nhớ lót giấy phía dưới rồi mới úp nha) rồi ta lần lượt xếp thịt gà lên cái dĩa vừa úp đồng thời cũng úp ngược miếng thịt gà (mặt có da vàng cho nằm sát mặt dĩa sao cho khi ta lật dĩa ngược lại thì phần da vàng sẽ nằm lên trên) xếp đều tạo thành một lớp thịt hình tròn, những miếng thịt bị tuột da ta cho ở giữa, miếng nạc ở vòng ngoài, miếng xương ở vòng trong, trên cùng là cổ cánh, chân.

– Sau khi xếp xong dĩa thịt gà phải nhìn cân xứng giữa vòng tròn và độ dày, tuyệt đối không được xếp thịt gà dồn về một phía trông rất xấu.

– Cuối cùng lấy cái dĩa còn lại úp lên trên cùng dĩa thịt vừa xếp rồ lật ngược lại, trong quá trình lật ta nhớ phải giữa 2 cái dĩa thật chặt tránh thịt gà bị rơi ra ngoài. Bỏ cái dĩa úp đầu tiên ra ta sẽ có ngay một dĩa thịt gà luộc ngon, xếp gọn gàng bắt mắt.

– Tiết gà ta bỏ riêng ra rồi thái nhỏ hình hạt lựu, lá chanh thái sợi chỉ trộn chung vào dĩa muối tiêu chanh tí nữa chấm gà luộc.

Yêu cầu đối với cách chặt thịt gà luộc

– Để có cách chặt thịt gà đẹp phần quan trọng không thể thiếu đó chính là cách luộc gà phải chuẩn không được luộc gà quá chín, thịt sẽ mềm chặt dễ bị nát.

– Phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ chặt gà và các loại giấy báo để lót xung quanh tránh cho nước trong thịt gà văng tứ tung.

– Xếp thịt gà phải tuân theo thứ tự không phải thích chặt sao cũng được sẽ làm gà dễ bị nát. Khi chặt phải dứt khoát, nhát nào đứt nhát đấy.

– Khi xếp thịt gà vào dĩa nếu chưa có kinh nghiệm ta cần dùng 2 chiếc dĩa còn nếu khi quen tay ta chỉ cần một cái thôi cũng được.

– Làm thêm một dĩa muối tiêu chanh, trộn thêm tiết gà luộc và lá chanh xắt sợi vào cho thơm, đúng khẩu vị của món ăn.

Cách chặt thịt gà luộc nhìn có vẻ đơn giản nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy được sự nhiêu khê của nó, nếu bạn chưa có kinh nghiệm đảm bảo thịt gà sẽ bị nát và tróc hết lớp da vàng. Nếu là chặt gà nhà còn đỡ chứ gà công nghiệp mà luộc lên rồi chặt thì chắc chắn sẽ nát bét. Những ai chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chặt gà thì ta nên đọc kỹ bài viết này rồi mới thử tay nghề nhé. Yeunoitro.vn vừa trình bày xong cách chặt thịt gà luộc nguyên con ngon đẹp mắt cho mâm cỗ thêm hấp dẫn. Chúc các bạn có một dĩa gà luộc thịt trên mâm cỗ thật bắt mắt.