Củ đậu có vị ngọt nhẹ và tính mát có công dụng thanh nhiệt thể chất nên được khá nhiều người ưa chuộng làm món ăn chín hay làm đồ ăn vặt.

Ăn nhiều củ đậu có tốt không? Những lợi ích bất ngờ của củ đậu hình 1

Ở trong củ sắn chứa 80 – 90 % nước, 2,4 % tinh bột, 4,51% đường glucoza, vitamin và muối khoáng khác như: phốt pho, canxi, vitamin C, sắt và các chất dinh dưỡng … có lợi cho cơ thể.

Củ đậu có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Củ sắn có tác dụng trị phong huyết, giải độc, thanh nhiệt, chỉ khát, nhuận tràng, sinh tân vì có nhiều chất xơ vì vậy tốt vấn đề tiêu hóa, giúp dạ dày co bóp tốt, lợi cho đại tiện.
  • Hỗ trợ hệ miễn dịch: Vitamin C trong củ sắn rất nhiều nên giúp con người tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch. Các yếu tố kháng viêm, chống oxy hóa cao cho nên có tác dụng hỗ trợ điều trị hen suyễn và khó thở.
  • Phòng ngừa bệnh tim mạch: củ sắn chứa chất xơ và vitamin C cũng có thể làm giảm nguy cơ tăng cholesterol trong máu và hàm lượng canxi ở củ đậu thấp góp phần hỗ trợ sức khỏe cho tim mạch.
  • Ngăn ngừa vi khuẩn: vitamin B6 trong củ đậu hỗ trợ não bộ khỏe mạnh, phá vỡ các liên kết protein tạo thành năng lượng dùng được. vitamin B6 đồng thời cũng tạo điều kiện cho chức năng của thần kinh, giúp tạo nên những tế bào máu đỏ, tập hợp các kháng thể chống lại vi rút, vi khuẩn bên trong lẫn ở bên ngoài cơ thể.
  • Ngoài ra củ sắn cũng là món ăn được chị em lấy trong việc giảm cân và làm đẹp. Ngoài những công dụng đó nó có lợi cho bà bầu vào việc chữa trị bệnh trĩ, ổn định hệ tiêu hóa, thanh nhiệt …

Ăn nhiều củ đậu có tốt không? Những lợi ích bất ngờ của củ đậu hình 2

Tác hại lúc sử dụng củ đậu quá nhiều

  • Ảnh hưởng tới dạ dày: Củ đậu chứa rất nhiều nước nên nếu như sử dụng nhiều quá sẽ kéo theo no căng làm dạ dày nới ra, dịch dạ dày tiết ra nhiều hơn bình thường khiến tổn hại dạ dày.
  • Thiếu hụt dinh dưỡng: vì củ đậu có chứa nhiều nước nếu như dùng nhiều củ sắn khiến bo bụng, không thể nào dùng chất béo và các chất khác ,khiến thể chất thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt…cơ thể suy nhược.

Ăn nhiều củ đậu có tốt không? Những lợi ích bất ngờ của củ đậu hình 3

  • Khiến ngộ độc
    • Chất độc rotenon có trong hạt củ sắn dùng để làm nên thuốc trừ sâu và chữa trị bệnh ngoài da không dùng được.
    • Nếu bệnh nhân dùng phải hạt củ đậu sẽ bị ngộ độc sau 5 cho đến 40ph dùng.
    • Những triệu chứng : nôn ói, ỉa chảy, đau bụng, tăng tiết nước bột, huyết áp bất thường, tim đập mau .
    • Cũng có thể giãn đồng tử,ngừng tuần hoàn ở trong cơ thể các triệu chứng phát triển cực nhanh, nếu như ăn nhiều lượng chất độc cũng có khi dẫn đến mất mạng trong khoảng chừng 2 – 5 h, kéo dài hơn là 4 – 7 tiếng sau lúc sử dụng.

Như các bạn đã thấy thì củ đậu chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu chúng ta lạm dụng, ăn nhiều sẽ dẫn đến có hại cho sức khỏe. Mong là với câu trả lời trên của yeunoitro.vn sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về loại củ nữa- củ đậu. Vậy là từ bây giờ, các bạn đã biết cách điều tiết, cho gia đình ăn đúng lúc, đúng thời điểm, như vậy sẽ không sợ có hại cho sức khỏe nữa rồi. Hy vọng là nó giúp ích được các bạn trong việc chăm sóc sức khỏe cho gia đình.