Ăn cà pháo muối có độc không? Cà pháo xanh độc hay tốt hình 1

Cà pháo là sở thích của nhiều người. Nhưng đa số mọi người chưa hiểu tất cả về tác hại cũng như lợi ích của món cà pháo muối

Cà pháo theo nghiên cứu của Đông Y có tính hàn, nhuận tràng tốt, tiêu viêm,…v.v. Theo Tây y thì ở trái cà pháo có khá nhiều loại chất tốt như canxi, sắt, vitamin E, P. quan trọng là hoạt chất chống ung thư – Nightshade soda.

Nhưng, lượng solanin có ở cà pháo xanh cao hơn mức quy định đi vào cơ thể. Vì thế nếu như không biết phương pháp làm và ăn cà pháo cho đúng cách thì cũng có thể dẫn đến nguy hiểm tới tới sức khỏe của chúng mình mà chúng mình không hề hay biết.

Ăn cà pháo muối có độc không? Cà pháo xanh độc hay tốt hình 2

Ăn cà pháo dẫn đến ngộ độc Solanin

Chất độc solanin là 1 loại chất gây độc gây nguy hiểm. Lượng chất solanin có nhiều ở cà pháo và hàm lượng cao hơn khi cà pháo còn sống, còn xanh. Dù là bị ngộ độc solanin ở mức độ rất ít, tuy vậy nó có thể gây nên nguy cơ rối loạn thần kinh và hệ tiêu hóa

Những triệu chứng khi bị ngộ độc solanin là sốt, buồn nôn chóng mặt, tiêu chảy, cổ họng khô rát kèm theo đó là thân nhiệt giảm, xuất hiện ảo giác và tê liệt, co thắt ở dạ dày.

Chất độc solanin càng có nhiều ở cà pháo còn sống. Chính vì vậy khi dùng cà pháo xanh để dầm muối thì dễ dàng dẫn đến ngộ độc là thế. Sẽ nguy hiểm cho tính mạng nếu ngộ độc solanin với hàm lượng cao từ 3 cho đến 6mg/ kg thể trọng

Tùy vào sức khỏe từng người mà mức độ cũng như thời gian bị ngộ độc không giống nhau. Tình trạng ngộ độc dễ xảy ra với các người có sức đề kháng yếu hoặc những người quá nhạy cảm cũng vậy. Chất độc ngấm vào cơ thể và phát độc thường sẽ mất từ 8 đến 12 tiếng.

Ngoài ra, lúc cà càng chứa nhiều chất độc nó sẽ càng đắng

Ăn cà pháo muối có độc không? Cà pháo xanh độc hay tốt hình 3

Chế biến để ăn món cà pháo như thế nào cho đúng

Cà pháo xanh là loại có chứa nhiều chất độc nhất. Bạn tuyệt đối không được ăn cà pháo sống.

Nếu như không biết cách chế biến, cà pháo muối cũng là một nguy cơ cho chúng ta. món cà pháo muối luôn phải tuyệt đối để cà pháo chín, lúc đó thì lượng chất solanin mới sót lại một lượng rất ít hoặc được giảm đi.

Ăn cà pháo muối có độc không? Cà pháo xanh độc hay tốt hình 4

Ngoài ra trong lúc chế biến còn cần phải đảm bảo vệ sinh an toàn nữa.

Một điều khá đặc biệt tuy nhiên ít người biết rằng dùng cà pháo nhiều còn có khả năng gây ung thư dạ dày và gan. Điều này mới nghe dường như là phi lý bởi ở cà pháo có chứa chất chống ung thư Nightshade soda . Nhưng các bạn biết không, nó chỉ có 1 lượng thấp, khi đang sơ chế sai cách không những gây phản tác động mà còn làm chúng mất đi.

Khi muối cà pháo, chúng mình thường hay sử dụng các lọ bằng nhựa. Với những hũ nhựa không đảm bảo chất lượng thì điều này gây hại rất lớn. Bởi lúc muối cà pháo với thời gian để chờ lên men từ hai đến 4 ngày, khi đang này sản sinh axit, sẽ làm ăn mòn nhựa rồi thấm vào cà pháo. Chất độc từ nhựa này có có hại trực tiếp đến dạ dày và gan và khả năng ung thư tăng.

Người đang ốm, mới ốm dậy, có bầu hoặc sau lúc sinh nên cắt giảm hoặc không ăn cà pháo nha.

Như các bạn cũng đã thấy thì bên trong cà pháo tuy có chứa chất dinh dưỡng nhưng cũng tồn tại độc tố solanin  không ề tốt cho cơ thể. Vì vậy, các bạn cũng không nên ăn quá nhiều cà pháo cùng một lúc nhé. Còn đối với những trái cà pháo xanh thì vì còn sống nên chứa nhiều độc tố nên các bạn hạn chế không nên ăn. Hy vọng là với câu trả lời đó của yeunoitro.vn sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về loại quả cà pháo này. Mong nó sẽ giúp ích được các bạn thật nhiều trong việc ăn uống để có một sức khỏe tốt.