Ăn bắp (ngô) nhiều có tốt không? Ăn thế nào cho đúng cách hình 1

Bắp chứa nhiều dinh dưỡng như: Protein, vitamin B, C…carbohydrate, kali, chất xơ và các chất chất oxy hóa.

Ngô là nguồn cung cấp lượng chất xơ, calo là nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể hằng ngày, giúp con người phòng ngừa các bệnh như: trĩ, ung thư, táo bón. Lượng folate trong ngô có lợi rất nhiều tới hoạt động tạo những tế bào của con người giúp ngăn ngừa những bệnh tim mạch, ung thư ruột kết và dị tật bẩm sinh.

Tuy dùng bắp rất có lợi cho con người, nhưng nếu như ta ăn bắp nhiều thì sẽ gây ra những tác hại đến sức khỏe như:

  • Khó tiêu hóa:
    • Bắp chứa xen-lu-lô cho nên cơ thể chúng ta tiêu hóa không hết tất cả được.
    • Chất prolamins là một loại protein ở trong ngô gây rò rỉ ruột.
    • Dùng quá nhiều chất xơ gây hại cho dạ dày.
    • Chất lectin là loại protein mà cơ thể không tiêu hóa được khiến viêm nhiễm và gây tổn thương và gây viêm nhiễm tới đường ruột.

Ăn bắp (ngô) nhiều có tốt không? Ăn thế nào cho đúng cách hình 2

  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh tự miễn
    • Cũng có thể làm niêm mạc ruột khó chịu, gluten làm xáo trộn hệ thống miễn dịch nếu sử dụng ngô nhiều.
    • Ngô có lượng đường cao cho nên kéo đến phản ứng insulin khiến bệnh viêm nặng hơn.
    • Ăn ngô chưa chín cũng có thể bị tiêu chảy hay rối loạn đường ruột.
  • Gây đầy hơi: Trong ngô có hàm lượng tinh bột rất cao nên sản sinh ra rất nhiều khí trong ruột , do đấy ăn nhiều sẽ khiến các bạn bị no hơi, đau bụng.
  • Dẫn đến sâu răng: với những người hay dùng ngô mà không vệ sinh liền có thể bị sâu răng do lượng đường trong ngô cao.
  • Làm da nứt: Ngô thiếu axit amin như: niacin và tryptophan, lysine giúp cơ thể không bị nứt da.
  • Làm mắc bệnh mãn tính: Bắp có chứa ít những axit có ích, trong khi lại dư các chất béo có hại, điều đó gây hại cho con người, là lí do gây nên bệnh mãn tính.
  • Khiến bệnh tiểu đường trầm trọng hơn: Bắp chứa lượng đường cao dẫn đến hàm lượng đường trong đường huyết tăng cao, khiến bệnh tiểu đường nặng hơn.
  • Gây dị ứng: Nếu ăn bắp có các biểu hiện như: phát ban, sung màng nhầy, nôn mửa… thì đã bị dị ứng ngô, ngừng ăn ngô và đến ngay cơ sở y tế để khám và lấy thuốc.

Ăn bắp (ngô) nhiều có tốt không? Ăn thế nào cho đúng cách hình 3

Chính vì ngô có những tác hại đến sức khỏe cho nên những người sau đây không nên dùng ngô:

  • Người bị viêm đại tràng.
  • Người mắc bệnh tiêu hóa.
  • Người bị tiểu đường.
  • Người già và trẻ nhỏ.

Vậy để sử dụng ngô không có hại đến sức khỏe ta nên sử dụng ngô với hàm lượng như sau:

  • Người lớn, có sức khỏe bình thường hằng ngày 100 gram.
  • Trẻ nhỏ hệ tiêu hóa yếu phải giảm tối đa việc ăn ngô nhất là buổi tối.

Mong là với cách nói trên của yeunoitro.vn sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về loại bắp. Hy vọng câu trả lời đó làm hài lòng các bạn. Như các bạn cũng đã thấy thì bên cạnh bắp chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể thì nếu các bạn lạm dụng, ăn quá nhiều bắp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy thì từ bây giờ các bạn đã có thể biết cách điều tiết, cho gia đình những món bắp vào những lúc thích hợp. Các bạn cũng nên tránh những trường hợp  người không được dùng bắp nhé. Yeunoitro.vn xin chúc các bạn và cả nhà có được sức khỏe tốt.